Trẻ sơ sinh nằm quạt được không ? Lưu ý khi chọn quạt cho bé

trẻ sơ sinh nằm quạt được không

Trẻ sơ sinh khi sinh ra luôn có nhiệt độ cơ thể khác với người lớn. Trẻ chưa tự điều chỉnh được thân nhiệt của mình. Vậy trẻ sơ sinh nằm quạt được không ? Lưu ý khi chọn quạt cho bé như nào các bạn cùng tham khảo qua bài viết của vinetshop nhé.

Trẻ sơ sinh luôn có thân nhiệt nóng và lạnh khác với người lớn, nhiệt độ cơ thể của trẻ luôn thay đổi nên các bố mẹ cũng nên duy trì nhiệt độ phòng ngủ của trẻ cho phù hợp với trẻ. Khi nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của trẻ sẽ khiến trẻ phát triển tốt hơn và không mắc các bệnh về hô hấp.

trẻ sơ sinh nằm quạt được không
trẻ sơ sinh nằm quạt được không

Khi trời oi nóng nhiều bố mẹ nghĩ trẻ cũng nóng nhiều nên thường bật quạt mạnh và có thói quen dọi quạt vào thẳng trẻ cho mát. Tuy nhiên điều này là không đúng cách và sẽ dễ gây cho trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, đau họng, viêm amidan….

Rất nhiều bố mẹ dùng điều hoà và quạt trần cho trẻ để giảm cơn nóng oi bức mùa hè. Nhưng khi dùng quạt , cánh quạt quay sẽ hút các bụi bẩn bên ngoài vào người trẻ khiến trẻ mắc các bệnh về họng như  viêm họng. Ngoài ra nếu trẻ dùng điều hoà nhiều , nằm trong phòng điều hoà lâu cũng dẫn tới việc khô da mất nước dễ dẫn tới các bệnh về đường hô hấp.

Trẻ sơ sinh nằm quạt được không?

trẻ sơ sinh nằm quạt được không
trẻ sơ sinh nằm quạt được không

Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm và băn khoăn. Như trên bên vinetshop có chia sẻ với các bạn , trẻ nhỏ có thân nhiệt khác so với người lớn nên việc điều chỉnh nhiệt độ phòng và quạt là vô cùng cần thiết . Với nhiều trẻ thân nhiệt thường cao hơn so với người lớn nên khi ngủ trẻ hay có nhiều mô hôi hơn , nóng hơn người lớn. Nhưng không vì thế mà các bạn bật điều hoà lạnh và quạt ở chế độ cao, bạn nên điều chỉnh điều hoà giao động so với nhiệt độ môi trường từ 5-8 độ, không nên để lạnh quá khiến trẻ bị khô da, dễ viêm đường hô hấp. Với những gia đình dùng quạt , bạn cũng không nên dùng quạt số cao ,gió mạnh dọi vào mặt trẻ, như vậy trẻ ngủ sẽ khó chịu và dễ dẫn tới các bệnh về họng, hô hấp.

Lưu ý khi chọn quạt cho bé

Trẻ sơ sinh khi nằm quạt có sức đề kháng kém nên khi chọn quạt cho bé các bạn cũng cần lưu ý . Với những quạt có công suất lớn bạn không nên dùng cho trẻ vì quạt công suất lớn khi dùng sẽ gây tiếng ồn và gió mạnh dễ khiến trẻ hay bị ho và đau họng.

trẻ sơ sinh nằm quạt được không
trẻ sơ sinh nằm quạt được không

Để đảm bảo cho trẻ có sức khoẻ tốt khi dùng quạt ,bố mẹ cần lưu ý :

. Các bạn không nên để quạt quạt thẳng vào mặt trẻ, quạt cố định vào người trẻ mà nên để cho quạt quay , nếu phòng thoáng có gió rồi bạn chỉ cần bật quạt số nhỏ để quạt thoáng qua cho trẻ.

. Nhiều trẻ khi ngủ hay ra mồ hôi , bố mẹ nên thường xuyên để ý lau mồ hôi cho trẻ sau đó dùng quạt . Vì khi trẻ ra mồ hôi dùng quạt ngay sẽ dẫn tới các mạch máu ngoài da lúc đó đang giãn , nếu dùng quạt đột ngột sẽ làm ngưng hệ bài tiết mồ hôi gây mất cân bằng của việc bài tiết của cơ thể.

. Đối với những trẻ khi chơi nô đùa ra nhiều mồ hôi, các bố mẹ cũng không nên cho trẻ quạt ngay lúc đó . Trước đó các bạn cũng nên cho các bé lau qua mồ hôi sau đó mới dùng quạt . Vì khi trẻ vừa nô đùa mệt ra nhiều mồ hôi , lỗ chân lông đang mở rộng mà dùng quạt ngay sẽ dẫn tới trẻ bị sốc nhiệt , sẽ mắc các bệnh về hô hấp cảm lạnh.

. Lưu ý khi dùng quạt cho trẻ nữa đó là trước khi dùng quạt bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh quạt , cánh quạt để các bụi bẩn vi khuẩn không bị bé hít phải . Nếu quạt bụi bẩn dùng cánh quạt sẽ thổi các bụi bẩn đó vào mũi khiến trẻ hít vào dễ gây ra các bệnh về mũi , hệ hô hấp của trẻ.

trẻ sơ sinh nằm quạt được không
trẻ sơ sinh nằm quạt được không

Trẻ sơ sinh nằm quạt được không, nên dùng quạt trần hay điều hoà ?

Khi thời tiết nắng nóng quạt trần hay điều hoà đều có tác dụng làm mát không khí. Vì vậy bạn có thể dùng song song cả quạt và điều hoà . Khi dùng điều hoà , nếu muốn dùng hiệu quả các bạn nên duy trì nhiệt độ điều hoà ở mức trung bình khoảng 26-28 độ . Khi trẻ ngủ , các bạn không nên cho trẻ nằm trước luồng gió sẽ khiến bé dễ cảm lạnh. Điều hoà dùng sẽ gây cho trẻ khô da nên khi bật điều hoà các bạn nên đặt chiếc chậu nước hoặc máy phun sương để tạo độ ẩm cho phòng . Như vậy khi ngủ trong phòng điều hoà , trẻ luôn có cảm giác thư thái ,da không bị khô và không mắc các bệnh về hô hấp.

Nhưng các bố mẹ cũng không nên cho trẻ nhỏ nằm điều hoà trong thời gian dài. Bạn nên cho trẻ nằm khoảng 3-5 tiếng sau đó có thể tắt điều hoà và dùng quạt .Nếu muốn cho trẻ ra ngoài bạn cũng có thể tắt điều hoà đi và dùng quạt sau đó cho trẻ ra ngoài, như vậy trẻ sẽ không bị nhiệt độ bên ngoài thay đổi đột ngột thân nhiệt của trẻ.

Để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ , dù bạn dùng quạt hay điều hoà cũng nên duy trì ở nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ môi trường , không nên lạnh quá hoặc nóng quá dễ dẫn tới các bệnh hô hấp cho trẻ và giúp trẻ luôn có sức khoẻ tốt nhất.

Trên đây là một số lưu ý khi cho trẻ dùng quạt, hy vọng bài viết của vinetshop sẽ giúp các bạn có những khái niệm khách quan khi dùng quạt hay điều hoà . Chúc các bạn và các bé luôn có sức khoẻ tốt nhất  .