Tổng hợp các cách giải rubik 2×2 nâng cao 2022

cach-giai-rubik-2x2-nang-cao-10

Với những bạn chơi Rubik 2×2 cơ bản thuần thục, chắc hẳn bạn cũng muốn thử sức xem cách giải rubik 2×2 nâng cao liệu sẽ khó hơn cơ bản nhiều không. Thực tế cho thấy, với rubik nâng cao, bạn cũng sẽ có rất nhiều phương pháp và cách giải khác nhau. Cụ thể như thế nào, mời bạn hãy cũng Vinet tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Chi tiết các cách giải rubik 2×2 nâng cao

Chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết các thủ thuật để giải rubik 2×2 nâng cao. Bạn có thể áp dụng một trong 4 phương pháp khác nhau như Ortega Method, CLL Method, EG Method và 1 Look. Cụ thể:

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo Ortega Method

Với phương pháp này, mục tiêu đạt được của bạn sẽ là Sub – 5. Ortega Method có tên gọi khác là Varasano. Nó được áp dụng giải nhanh chủ yếu cho trò chơi rubik 2×2 và đôi lúc là rubik 3×3.

Nguồn gốc tên gọi của thủ thuật này được đặt theo tên của người nghĩ ra cách giải, đó là ông Victor Ortega. Mặc dù, giải theo Ortega Method nhanh hơn cách cơ bản nhưng đây vẫn chưa phải là phương pháp giải nhanh nhất.

Nếu bạn đã học Layer-by-layer 3 bước, đồng thời cũng muốn tìm hiểu một cách giải tốc độ nhanh khác thì phương pháp Ortega Method thực sự rất phù hợp.

cach-giai-rubik-2x2-nang-cao-(4)
Cách giải rubik 2×2 nâng cao

Bạn có nên học cách giải Ortega Method?

Ưu điểm của Ortega là giúp cho người chơi có thể chơi được ít nhất là Sub-6. Điều kiện cần và đủ là bạn phải học hết tất cả các công thức như hình ảnh dưới đây.

Không những thế, khi đã thuần thục Ortega Method, bạn sẽ rất dễ dàng khi chuyển sang cách giải nâng cao hơn, như EG hay CLL.

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo Ortega Method được thực hiện theo bước nào?

Tương ứng với 12 thuật toán Ortega sẽ là 3 bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn thao tác để hoàn thành một mặt bất kỳ. Các mặt còn lại không cần phải đúng vị trí.
  • Bước 2: Giải OLL: bạn cần áp dụng 7 thuật toán. Lúc này, bạn sẽ tạo được mặt đối diện với mặt đã tạo trong bước 1. Tuy nhiên, mặt này cũng chưa cần đúng vị trí.
  • Bước 3: Giải PBL: bước này gồm có 5 thuật toán. Đây cũng là bước cuối cùng để người chơi hoàn thành giải Rubik 2×2 nâng cao.
cach-giai-rubik-2x2-nang-cao-(1)
Cách giải rubik 2×2 nâng cao

Tóm lại, các thuật toán của Ortega là nhanh so với cơ bản, nhưng lại là bước đệm cơ bản để bổ trợ cho các phương pháp nhanh hơn khác.

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo CLL Method

Với thủ thuật này, mục tiêu đạt được của bạn sẽ là Sub – 4.

CLL là viết tắt của từ Corners of the Last Layer. Phương pháp này, người chơi sẽ giải tầng đầu tiên trước. Sau đó, bạn tiếp tục định hướng và hoán vị  tầng cuối một cách đồng thời trong cùng một bước giải.

Tác dụng của việc học CLL Method

CLL Method là bước giải nâng cao của Ortega. Nếu như Ortega giúp bạn hiểu được cách định hướng và hoán vị góc thì CLL sẽ là bước đệm để bạn đạt Sub-4. Từ đó, bạn sẽ học nhanh và hiệu quả với phương pháp nâng cao hơn là EG.

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo CLL theo các bước sau:

Với phương pháp này, bạn sẽ áp dụng tới 42 thuật toán nhưng chỉ gói gọn trong 2 bước, đó là.

  • Bước 1: Bạn sẽ hoàn thành một mặt bất kỳ. Đồng thời, các màu bên cũng phải đúng.
  • Bước 2: Giải CLL: Tiếp tục định hướng và hoán vị tầng cuối cùng trong cùng một lúc để hoàn thành Rubik 2×2.
cach-giai-rubik-2x2-nang-cao-10
Cách giải rubik 2×2 nâng cao

Khi giải bằng thủ thuật CLL Method, bạn sẽ nhận thấy có tới 9 thuật toán được lấy từ Phương pháp Ortega. Ngoài ra, rất nhiều thuật toán còn lại được áp dụng từ 3×3 OLL.

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo EG Method

Mục tiêu đạt được của thủ thuật này là Sub – 3

EG Method còn được gọi là Erik-Gunnar, đây là phương pháp giải nhanh nhất trong tất cả các cách giải rubik 2×2 nâng cao. Theo đó, bước đầu tiên đòi hỏi tự nghiệm nhưng bước sau sẽ là thuần công thức (có tất cả là 128 trường hợp).

Vì là phương pháp nhanh nhất nên việc học cũng không đơn giản và dễ dàng. Bạn cần phải thuần thục hai thủ thuật  Orega Method và CLL Method trước. Sau đó, bạn phải thực hành rất nhiều thì mới có thể thành thạo EG Method.

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo EG theo các bước sau:

Với EG, bạn sẽ áp dụng tới 128 thuật toán với 2 bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn tạo một mặt bất kỳ nhưng không cần đúng vị trí.
  • Bước 2: Sử dụng 1 công thức để giải toàn bộ phần còn lại của Rubik 2×2

– Nếu đã giải hoàn thành bước 1, bạn hãy sử dụng cụm công thức CLL ( 42 công thức)

– Nếu bước 1 có hoán vị liền kề, bạn hãy sử dụng EG – 1 (43 công thức)

– Nếu bước 1 có hoán vị chéo nhau, bạn hãy sử dụng EG – 2 (43 công thức) hoặc Anti – CLL

cách giải rubik 2x2 nâng cao

Cách giải rubik 2×2 nâng cao theo 1 Look

Mục tiêu đạt được của phương pháp này là Sub – 2

Đây là thủ thuật giải “đỉnh cao”, khi mà nhìn vào khối rubik 2×2 là bạn đã biết ngay cách giải chỉ với 1 lần công thức. Khi giải, hầu như bạn sẽ không cần dừng mà có thể xoay nhanh và liên tục.

EG Method giúp cho bạn trở thành một “master” bởi lúc này bạn đã rất thành thạo EG Method. Đồng thời, bạn cũng đã tự xử lý được hầu hết các trường hợp khó của CLL Method.

Xem thêm: