Tại sao micro bị hú? Cách khắc phục đơn giản nhất

bo micro khong day vinnetteam s30 10

Mỗi chúng ta khi từng sử dụng micro để hát hay đọc thoại trình bày diễn văn v..v.v đều đã từng trải qua cảm giác cực kỳ khó chịu bởi những tiếng kêu rít và hú mà micro gây ra. Chúng khiến chất lượng âm thanh truyền đến người nghe bị gián đoạn và làm người dùng mất đi cảm hứng. Vậy tại sao micro bị hú? Có cách nào để khắc phục nhanh chóng vấn đề đó ngay tức thì hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Vinet giải đáp tới các bạn trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng micro bị hú là như thế nào?

Micro của bạn bị “hú” khi chúng phát ra tiếng rú rít rất chói tai và khó chịu. Hiện tượng xảy ra nếu thuộc âm bass sẽ thuộc tần số trong khoảng từ 20Hz đến 200Hz. Nếu tiếng rít thuộc về âm treble thì tần số sẽ trong khoảng từ 6kHz đến 20kHz.

Tại sao micro bị hú

Tác hại của việc micro bị hú

Trường hợp micro kêu rú rít không còn quá lạ lẫm nữa. Tại sao micro bị hú? Chúng ta có thể bắt gặp ở các bộ loa, dàn âm thanh, amply có hỗ trợ micro…Tuỳ theo cách tinh chỉnh và cách sử dụng khác nhau mà dẫn đến vấn đề đó hay không.

Nếu hện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ rất dễ làm cho những thiết bị âm thanh bị hỏng. Hoặc nghiêm trọng hơn, chúng có thể dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta không nên để hiện tượng kêu rú rít kéo dài các bạn nhé.

Tại sao micro bị hú

>>>Link sản phẩm: Micro không dây giá rẻ Zansong V10 TU

Tại sao micro bị hú? Cách khắc phục như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến micro bị hú hét, bao gồm:

1 – Vị trí cầm micro với bộ dàn âm thanh

Nếu vị trí và khoảng cách cầm micro của bạn so với dàn âm thanh không hợp lý sẽ khiến micro bị hú. Cách khắc phục đơn giản là bạn hãy di chuyển vị trí đứng cầm micro xa hơn so với dàn âm thanh hoặc loa tổng. Đồng thời, bạn cũng không nên đứng đối diện trực tiếp với dàn âm thanh hoặc loa tổng.

Tại sao micro bị hú

Trường hợp không gian căn phòng của bạn nhỏ hẹp thì nên mua mút cách âm cách nhiệt để tránh tiếng rú của micro.

2 – Micro bị thiếu công suất

Nguyên nhân thứ hai có thể là do micro bị thiếu công suất. Bạn hãy khắc phục bằng cách tăng công suất của amply sao cho mức độ nhạy của mic bắt kịp tiếng của nó phát ra.

Tại sao micro bị hú

>>>Link sản phẩm: Micro không dây hát karaoke Zansong V12

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không nên chỉnh công suất amply lên quá cao cũng sẽ làm micro bị rú rít. Khi tiếng được thu từ micro đến amply quá lớn mà công suất mở quá khoảng tần số cho phép sẽ khiến dàn âm thanh nhanh hỏng.

3 – Thao tác cầm micro sai cách

Lý do tại sao micro bị hú cũng có thể từ cách cầm micro của bạn nữa nhé. Bạn nên lưu ý sao cho khoảng cách miệng và mic hợp lý để hạn chế tiếng rú rít từ micro. Bạn cũng không nên cầm micro mà để tay che hoặc bịt kín mic sẽ làm cản trở tín hiệu của micro đến dàn âm thanh.

Tại sao micro bị hú

>>>Link sản phẩm: Bộ 2 micro không dây Vinetteam S30

 4 – Tinh chỉnh từ bộ dàn âm thanh amply

Tuỳ theo kinh nghiệm từ mỗi người sẽ có những kinh nghiệm tinh chỉnh khác nhau để khiến micro hết hú ngay tức thì. Nếu chỉnh trực tiếp trên amply, các bạn cần quan tâm đến các cột chỉnh âm như :

  • Mid : Nếu hát mà bạn cảm nhận mic nặng không lên được hãy tăng cột mid lên thì hát sẽ nhẹ hơn. Lưu ý là mức độ tăng vừa phải, không nên cao quá.
  • Echo: Khi tăng độ vang của micro từ amply để độ nhại sẽ hay hơn và đỡ mất hơi nhiều. Bạn cũng cần tránh tăng quá cao sẽ dẫn đến việc nhại quá dài và xuất hiện tình trạng mic bị hú.

Tại sao micro bị hú

>>>Link sản phẩm: Bộ 2 Micro Karaoke không dây ZANSONG V20

5 – Amply thiếu công suất

Cần lưu ý thông số kỹ thuật của loa hoặc dòng amply công suất hoạt động độ nhạy trở kháng để bộ thiết bị của bạn tránh kêu hú. Bạn có thể dùng thêm bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số để khuếch tán âm thanh.

Trên đây, vinet.com.vn đã liệt kê cho các bạn những lý do tại sao micro bị hú cũng như cách khắc phục tương ứng với từng trường hợp xảy ra. Để tranh gặp phải tình trạng này ngay từ đầu, các bạn nên chọn mua cho mình sản phẩm micro tốt và chất lượng. Chúng sẽ khiến bạn tự tin hơn khi thể hiện đồng thời cũng có thời gian sử dụng lâu hơn. Nếu cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi.