Tai nghe kiểm âm là gì? Có điểm gì khác biệt

tai-nghe-kiem-am-la-gi-3

Với những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong phòng thu, thì tai nghe kiểm âm là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Vậy tai nghe kiểm âm là gì? Có gì khác so với tai nghe thường? Hãy cùng VinetShop tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tai nghe kiểm âm là gì?

Tai nghe kiểm âm hay còn gọi là “monitor headphone”, là những loại tai nghe phục vụ cho việc hỗ trợ kiểm tra âm thanh cho các dự án âm nhạc hoặc trong phòng thu âm.

Tai nghe kiểm âm là gì

Link sản phẩm: Tai Nghe Kiểm Âm ISK HP-960B

Chức năng của tai nghe kiểm âm là gì?

Thường, tai nghe kiểm âm sẽ có hai chức năng chính đó là:

  • Nghe các âm thanh đang thu như giọng hát, tiếng guitar, piano,… hoặc nhạc nền khi đang thu âm.
  • Kiểm định âm thanh trong các quá trình Editing, mixing, mastering.

Các nhà sản xuất đã thiết kế tai nghe kiểm âm giá rẻ, với những chức năng này, theo hai dạng riêng biệt là Closed-Back và Open-Back. Trong đó:

Tai nghe kiểm âm Close-Back Headphone:  dòng tai nghe này được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm. Ngăn không cho âm thanh từ tai nghe thoát ra ngoài hoặc từ bên ngoài đi vào. Chính nhờ các chức năng này, loại tai nghe kiểm âm này phù hợp cho ca sĩ sử dụng khi đang thu âm.

Tai nghe kiểm âm Open-Back Headphone: dòng tai nghe này được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh, mang tới âm thanh chân thực nhất. Nhưng loại tai nghe kiểm âm này thường dễ bị lọt âm thanh ra ngoài và nó sẽ phù hợp với quá trình Editing, Mixing, Mastering. Dòng tai nghe kiểm âm giá rẻ Closed-Back sẽ có giá mềm hơn tai nghe Open-Back.

Tai nghe kiểm âm là gì

Ưu nhược điểm của tai nghe kiểm âm là gì?

Các dòng tai nghe kiểm âm thường có ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm của tai nghe kiểm âm là gì:

Giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí: dù dòng tai nghe kiểm âm có giá cao hơn các loại tai nghe thông thường. Nhưng nếu so với với các dòng loa kiểm âm thì tai nghe kiểm âm giá rẻ hơn rất nhiều. chính vì thế, đây là một lựa chọn phù hợp với các phòng thu có ngân sách hạn hẹp.

Yên tĩnh khi làm việc: bạn lo lắng tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh, tai nghe kiểm âm là một lựa chọn hoàn hảo có thể giải quyết vấn đề nan giải này. Bạn có thể vừa chìm đắm trong không gian âm nhạc của riêng mình, vừa có thể hạn chế được tối đa tiếng ồn xung quanh, sẽ không bị ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra âm thanh và sản xuất âm nhạc.

Rất gọn nhẹ: bạn có thể mang tai nghe kiểm âm đi theo mọi nơi, mọi địa điểm bạn muốn. Nếu bạn sử dụng loa kiểm âm, bạn chỉ có thể sử dụng tại phòng thu. Nhưng nếu bạn dùng tai nghe kiểm âm,  bạn có thể kiểm tra các bản phối âm của mình ở mọi nơi bạn muốn, dù là ở phòng khách, hay đang di chuyển trên đường.

Tai nghe kiểm âm là gì

Nhược điểm của tai nghe kiểm âm là gì:

Độ chính xác: tai nghe kiểm âm có là loại chất lượng cao, độ trung thực của âm thanh tốt, thì thiết bị này cũng không thể tái hiện một cách chính xác nhất về sự phân bố âm thanh nổi. với thiết kế ôm sát tai sẽ  làm âm thanh tập trung lại gần tai hơn. Nên dễ dẫn đến việc đánh giá của người nghe với toàn bộ âm thanh chưa thực sự chính xác 100% so với dùng loa kiểm âm.

Mệt mỏi khi sử dụng lâu dài: việc đặt tai nghe kiểm âm sát tai, âm thanh  tập trung lại sẽ không tốt cho người dùng khi phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Dẫn đến mệt mỏi, đau đầu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Tai nghe kiểm âm là gì

Tai nghe kiểm âm là gì? có khác gì so với tai nghe thường?

Các dòng tai nghe kiểm âm là một sản phẩm, thiết bị chuyên biệt, được sử dụng rất nhiều trong các phòng thu. Về hình dáng, tai nghe kiểm âm được thiết kế khá giống với tai nghe thông thường. Nhưng về nguyên lý hoạt động và chức năng thì tai nghe kiểm âm lại có sự khác biệt khá rõ so với các loại tai nghe dùng để nghe nhạc.

Tai nghe kiểm âm có tần số rất rộng và phẳng, không có thêm âm trầm và đơn giản là không làm biến dạng âm thanh. Đó là lý do tai nghe kiểm âm khác so với tai nghe thường.

Tai nghe kiểm âm là gì

Tai nghe kiểm âm còn có thể thay thế cho loa kiểm âm  một cách hoàn hảo, trong trường hợp là những bản thu âm đơn  giản, thời gian làm việc ngắn,…

Hy vọng với những chia sẻ trên của VinetShop đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Tai nghe kiểm âm là gì? Có gì khác so với tai nghe thường?”. Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý phù hợp với nhu cầu của mình!

Xem thêm: