Xử lý tai nghe chỉ nghe được 1 bên như thế nào?

Tai nghe chỉ nghe được 1 bên là vấn đề mà nhiều bạn đang dùng tai nghe không hiểu làm sao lại bị như vậy? Tai nghe là phụ kiện không thể thiếu đối với các bạn trẻ hiện nay nhưng hiện tượng bị hỏng  sau thời gian dài sử dụng cũng không còn hiếm gặp. Do tai nghe được thiết kế mỏng manh , dây nhỏ nên cũng rất dễ gặp tình trạng như vậy.

Nhiều bạn trong khi sử dụng cũng không hiểu vì sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên? hãy cùng Vinet tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lí lỗi này trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Do dây bị đứt

Nhìn bề ngoài bạn có thể cho rằng tai nghe của mình vẫn còn nguyên thì là sao có thể đứt dây được đúng không ạ? Nhưng đó không phải là lí do chính đâu nhé. Nó nằm sâu bên trong của tai nghe như dứt dây bên trong cho nên khi quan sát bên ngoài chúng ta sẽ không thấy được.

Vậy để kiểm tra được tai nghe có đứt dây hay không ,chúng ta có thể thử chiếc tai nghe này với nhiều thiết bị khác nhau nếu tai nghe vẫn chỉ nghe được một bên thì chứng tỏ tai nghe đang bị đứt dây bên trong rồi. Có hai cách khắc phục tai nghe bị đứt dây các bạn tham khảo.

  • Bạn tìm vị trí bi đứt của tai nghe sau đó có thể nối dây cáp bằng các mối hàn nhưng cách khắc phục này chỉ tạm thời chứ không có độ bền lâu dài trong quá trình sử dụng và chất lượng âm thanh cũng bị giảm đi nhiều.
  • Nếu như bạn chưa thể tìm được vị trí của đoạn dây bị đứt bạn có thể thay dây cho tai nghe , với các khắc phục này thì tai nghe của bạn sẽ có độ bền cao vào chất lượng âm thanh không bị giảm.

Tai-nghe-gaming-plextone-g800-17

Do lỏng jack cắm

Sau khi sử dụng tai nghe xong chúng ta thường để lung tung cho nên bị bụi bẩn cũng không tránh được. Jack tai nghe bị lỏng cũng là nguyên nhân chính khi không được vệ sinh sạch sẽ dẫn tới tai nghe chỉ nghe được một bên.

Bạn hãy tháo tai nghe ra khỏi thiết bị sau đó dùng khăn sạch hoặc cồn  để lau phần tiếp xúc của jack với ổ cắm 3.5mm. Sau khi vệ sinh xong cắm lại tai nghe vào sâu thiết bị để thiết bị và jack có thể tiếp xúc với nhau , bạn nên kiểm tra xem tai nghe đã hoạt động bình thường chưa nhé.

Khi bạn đã làm hết thao tác trên mà tai nghe vẫn chỉ nghe đươc một bên có khả năng cao do jack dùng lâu đã bị lỏng hoặc lỗi. Bạn có thể thay thế jack cắm mới bằng cách hàn tuy nhiên các khắc phục này  không bền vì các mối nối nhỏ  rất dễ đứt và làm giảm chất lượng âm thanh của tai nghe. Bạn nên thay hẳn dây  hoặc tai nghe mới để có thể đảm bảo từ chất lượng âm thanh cho tới độ bền.

Cũng có thêm rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nghe chỉ nghe được một bên như nguồn phát bị lỗi, tai nghe không tương thích.

Tai nghe chỉ nghe được 1 bên do nguồn phát bị lỗi

Sau khi bạn đã chắc chắn cắm chặt jack mà tai nghe vẫn bên nghe được bên không bạn nên kiểm tra lại nguồn phát nhạc đó cũng rất có khả năng là nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi.

Với lỗi này bạn hãy khởi động lại thiết bị của bạn xem hoặc có thể khôi phục lại cài đặt trên thiết bị hoặc bạn có thể mượn một chiếc tai nghe khác vẫn  đang hoạt động bình thường để kiểm tra xem có phải do nguồn phát không để không mất quá nhiều thời gian xử lí.

tai-nghe-true-wireless-tw191-10

Tai nghe không tương thích

Khi bạn mua tai nghe mới mà chưa quan sát jack tai nghe có phù hợp với thiết bị của mình hoặc chưa thử trên thiết bị phát nhạc để thay thế cho chiếc tai nghe cũ đã hỏng thì hay gặp phải tình trạng tai nghe và nguồn phát âm thanh không tương thích với nhau. Đối với lỗi này bạn nên mua tai nghe mới hoặc mua thiết bị mới để đảm bảo sự tương thích giữa  hai thiết bị.

Thông qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được tại sao tai nghe chỉ nghe được một bên và cách xử lí lỗi này ra sao? Chúc các bạn có thể xử lí tai nghe của mình trong những cách trên hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *