Tai nghe bluetooth 5.0 là gì ? bluetooth 5.0 có gì mới so với 4.2

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì

Trước khi tìm hiểu về tai nghe bluetooth 5.0 là gì chúng ta tìm hiều về khái niệm bluetooth là gì ?

1. Vậy bluetooth là gì ?

Bluetooth là khái niệm phổ biến và quên thuộc với rất nhiều người chúng ta, nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị điện tử, công nghệ … với nhau. Ví dụ như: Bộ bàn phím chuột không dây, chuột máy tính và tay cầm chơi game và nhiều thiết bị khác.

Bluetooth cũng được sử dụng để kết nối các thiết bị thông minh như internet, điện thoại, máy ảnh, một số thiết bị khác. có rất nhiều phiên bản bluetooth 1x, 2x , 3x , 4x phiên bản mới nhất hiện nay là bluetooth 5.0.

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì
Tai nghe bluetooth 5.0

Tuy vậy với phiên bản bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay để sử dụng được công nghệ này bạn phải có thiết bị đầu cuối, tai nghe bluetooth, chuột không dây… có chuẩn bluetooth được hỗ trợ bởi bluetooth 5.0.

Ví dụ: nếu chiếc điện thoại của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn bluetooth 4.2 nhưng bạn lại mua chiếc tai nghe có chuẩn bluetooth 5.0 vẫn có thể kết nối và sử dụng tính năng như bình thường, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất thì không được, như tốc độ truyền dữ liệu không đạt tối đa, khoảng cách kết nối không được 20m.

Ngày trước công nghệ Bluetooth 4.0 Low Energy đã được đưa ra thị trượng nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng nhất của các thiết bị nhận và phát bluetooth. Nhưng các thiết bị tai nghe không dây…. kết nối âm thanh lại không được Bluetooth Low Energy hỗ trợ kết nối, buộc các nhà sản xuất phải sử dụng tiêu chuẩn Bluetooth cũ hơn và tốn nhiều năng lượng hơn gây ra nóng thiết bị khi sử dụng.

>>>Tham khảo các mẫu tai nghe bluetooth 5.0 của Vinet

 

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì

Các yêu điểm này dẫn đến sự ra đời của công nghệ Bluetooth 5.0 hiện nay, tất cả các thiết bị đầu phát và đầu nhận bluetooth  đều được kết nối qua Bluetooth Low Energy, giúp cho việc tiết kiệm năng lượng và giúp làm tăng tuổi thọ của pin của thiết bị.

2. Bluetooth 5.0 có Khả năng nghe nhạc với hai thiết bị cùng một lúc

Bluetooth 5.0 có một tính năng rất ấn tượng, đó chính là khả năng cho ghép hai thiết bị âm thanh đầu thu kết nối vào 1 thiết bị bluetooth đầu phát. Bạn có thể dùng một tai nghe bluetooth và một dàn âm thanh bluetooth cùng kết nối với chiếc điện thoại của bạn, rất thích hợp khi bạn muốn chia sẻ các bản nhạc hay cùng với bàn bè hoặc người xung quanh mà không muốn giảm hiệu ứng âm thanh từ việc nghe 1 tai.

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì
Tai nghe bluetooth 5.0

Tính năng tuyệt vời này gọi là Dual Audio công nghệ này hiện nay mới được tích hợp vào chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8. Bạn chỉ cần kết nối hai thiết bị âm thanh dùng Bluetooth với điện thoại của bạn, bằng cách bật tính năng Âm thanh kép là bạn đã có thể bắt đầu tận hưởng âm nhạc. Bạn yên tâm với công nghệ này thì nhiều hãng điện thoại cũng như các nhà sản xuất khác sẽ cho ra đời tính năng này sớm thôi.

3. Tốc độ truyển dữ nhiệu cao hơn gấp 2 lần, khoảng cách xa hơn tới 300m và tốc độ nên đến 50 Mbps

Nhìn qua đồ thị trên thì tốc độ của Bluetooth 5.0 chưa thể sánh bằng với các kết nối như: Wi-Fi  hiện nay có tốc độ tối đa lên đến 5 Gbps… nhưng chúng ta phải hiểu Bluetooth được thiết kế để truyền tải dữ liệu những tín hiệu nhẹ và kết nối các thiết bị với nhau một cách dễ dàng nhất. Ở tốc độ 50 Mbps được xem là tốt để truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong khoảng cách tầm ngắn..

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì
Tai nghe bluetooth 5.0

đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 là khoảng cách phủ sóng được tăng lên gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth phiên bản 4.0. Bây giờ khi kết nối các thiệt bị bluetooth chúng ta không cần thiết phải để các thiết bị gần sát nhau trong phạm vi 10m như ngày trước, ngay cả Bluetooth 4 cũng có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách tới 75m trong môi trường điều kiện lý tưởng không vật cản,nhưng thực tế tín hiệu tốt nhất ở khoảng cach 5 đến 10m, với bluetooth 5.0 là 300m bằng với wifi.

Với  bluetooth 5.0 băng thông 2Mbps chuyển truyền tín hiệu dung lượng lớn như không dây aptX hiện nay để cho chất lượng ngang đĩa CD cũng chỉ có tốc độ ở cao nhất chạm mức 1 Mbps. công nghệ 5.0 sẽ hứa hẹn sẽ cho người dùng trải nghiệm âm thanh với còn cao hơn nữa.

Tai nghe bluetooth 5.0 là gì
Tai nghe bluetooth 5.0 QCY T11

>>>Link sản phẩm: Tai nghe QCY T11

Hiện nay chỉ có các sản phẩm ra mắt trong năm 2019 mới hỗ trợ Bluetooth 5.0, tuy nhiên để cạnh tranh nhau không ít các nhà sản xuất điện thoại hứa hẹn buộc phải cho ra mắt các sản phẩm hỗ trợ công nghệ 5.0 này.

Xem thêm:

TOP 5 tai nghe quán net được game thủ yêu thích

TOP 5 tai nghe laptop có mic nghe nhạc hay, giá rẻ

Review tai nghe bluetooth giá rẻ được ưa chuộng nhất 2022