Switch Quang Học Là Gì? Khác Biệt Gì So Với Switch Cơ Học?

switch-quang-hoc-so-sanh

Nếu bạn là người đam mê công nghệ hẳn sẽ không hề xa lạ khi nhắc đến switch quang học. Mặc dù mức độ phổ biến không cao như switch cơ học nhưng chúng cũng có khá nhiều ưu điểm nổi bật so với các switch thông thường. Bài viết này, Vinet sẽ cùng các bạn khám phá chi tiết về switch quang học là gì nhé.

Tham khảo các mẫu bàn phím sử dụng switch cơ học:

Switch quang học là gì?

Switch quang học còn có tên gọi khác là công tắc quang học. Điểm khác biệt lớn nhất của chúng so với switch khác chính là nằm ở bộ đọc tín hiệu truyền đến.

Nếu như switch cơ học sử dụng mạch điện trở và đóng thì switch quang lại nhận và đọc các tín hiệu ánh sáng và cảm biến. Điều này cho thấy khả năng phản hồi nhanh nhạy của loại công tắc này cao hơn khá nhiều so với các loại thông thường.

switch-quang-hoc-cau-tao
Cấu tạo của switch quang học của thương hiệu Flaretech

Switch quang học gồm những thành phần nào?

Cấu tạo của switch quang không quá phức tạp như chúng ta nghĩ. Chúng được tạo nên từ 5 thành phần chính gồm: Top housing, Lò xo, Stem, Bot housing, Cụm thấu kính.

Cách bố trí các thành phần như sau: phần bên trên là nút nhấn, dưới là trục nhựa và hệ thống lò xo. Bên trong được tích hợp bộ nhận và hệ thống bóng LED  tín hiệu. Tất cả chúng đều được đặt trên cùng mặt phẳng của bảng mạch để đảm bảo cơ chế vận hành, tính thẩm mỹ cũng như giảm chi phí sản xuất.

Switch quang học hoạt động như thế nào?

Nguyên lý chặn ánh sáng

Nếu như switch cơ học sử dụng nguyên lý hoạt động dựa trên 2 miếng đồng thì loại quang học dùng bộ tạo và bộ nhận tín hiệu. Trong đó, bộ tạo tín hiệu chính là một đèn Led tạo ra tín hiệu ánh sáng và luôn được phân tách với bộ nhận bở stem.

Khi bạn nhấn công tắc quang học, stem sẽ lún xuống và tạo ra khoảng hở. Lúc này, ánh sáng từ đèn sẽ qua khoảng hở truyền đến bộ nhận và tạo ra tín hiệu. Đây là một trong những nguyên lý đơn giản nhất được áp dụng với switch quang học.

switch-quang-hoc-nguyen-ly-hoat-dong
Nguyên lý hoạt động của switch quang học

Nguyên lý khúc xạ

Nhiều công tắc quang học lại sử dụng một nguyên lý khác, không chặn hay mở ánh sáng mà là thay đổi đường đi của chúng thông qua lăng kính trên stem.

Qua đó, ánh sáng luôn hoạt động nhưng không hướng trực tiếp đến bộ nhận. Chỉ khi bạn gõ phím, stem lún xuống sẽ tác động đến khối lăng kính, khiến cho chúng nhập vào luồng ánh sáng và phản chiếu 1 phần hoặc toàn bộ tia sáng đến bộ nhận. Từ đó, tín hiệu được tạo ra.

Cả 2 nguyên lý trên đều cho thấy loại switch quang học có khả năng tạo ra tín hiệu ở nhiều mức độ khác nhau. Sở dĩ như vậy là vì khi bạn nhấn công tắc với lực khác nhau sẽ tạo ra độ lún ở stem khác nhau. Điều này đồng nghĩa với khoảng hở cũng khác nhau tương đương với lượng chùm sáng nhận được của bộ nhận là không giống nhau.

Trong khi đó, switch cơ học chỉ tạo ra 2 loại tín hiệu là “nhận phím” và “không nhận phím”. Bởi 2 lá đồng trong công tắc đã được thiết kế với khoảng cách cố định,không thay đổi.

So sánh switch quang học và switch cơ học

switch-quang-hoc-so-sanh-1
So sánh switch quang học và switch cơ học

So với phím cơ, phím quang có phần nổi trội hơn về các điểm như:

  • Độ bền cao hơn: quá trình sử dụng switch quang không có tiếp xúc cơ học của 2 lá đồng nên loại bỏ được hầu hết các hao mòn, bụi bẩn hay gỉ sét. Đây lá lý do chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều phím thông thường.
  • Tốc độ phản hồi cực nhanh: nhờ cảm biến ánh sáng để tạo và nhận tín hiệu nên khả năng phản hồi phím quang nhanh hơn gấp 250 lần phím cơ.
  • Chính xác gần như tuyệt đối: đây có lẽ là ưu điểm nổi bật nhất của loại switch này khiến mọi game thủ đều quan tâm và yêu thích.
switch-quang-hoc-do-ben-do-chinh-xac
Phím quang học có độ chính xác gần như tuyệt đối

Nhược điểm switch quang học so với switch cơ học

Nhiều ưu điểm như vậy nhưng phím quang học vẫn có những nhược điểm không thể phủ nhận. Đó là:

  • Giá thành cao do chi phí sản xuất tốn kém.
  • Cảm giác gõ phím quang khác rất nhiều so với phím cơ. Vì thế, người dùng quen phím cơ sẽ phải mất một thời gian mới có thể sử dụng tốt phím quang học.
  • Các sản phẩm sử dụng switch quang học hiện chưa có nhiều nên người dùng có khá ít lựa chọn.
  • Khi gặp sự cố hỏng hóc, cần phải thay thế, sửa chữa, phím quang học sẽ khó để thực hiện hơn về chúng chưa phổ thông. Trong khi đối với phím cơ, người dùng có thể tự mình tìm hiểu và thao tác theo hướng dẫn trên các trang web.
switch-quang-hoc-sua-chua
Switch quang khó sửa chữa và thay thế hơn switch cơ
  • Switch quang học đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu chơi game hơn là các nhu cầu thông thường khác. Vì thế, chúng không hướng đến việc phục vụ đại đa số người dùng. Còn phím cơ hiện nay vừa đáp ứng khá tốt việc chơi game nhưng đồng thời cũng là lựa chọn lý tưởng cho công việc học tập, văn phòng…

Trên đây là những kiến thức về switch quang học mà Vinet muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng chúng sẽ hữu ích đối với những game thủ đang quan tâm và tìm hiểu về loại phím này. Chúc các bạn tìm được mẫu bàn phím quang tốt, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.