fbpx

Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu – Phải làm sao?

song-wifi-manh-nhung-vao-mang-yeu-2

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu chưa? Không chỉ cá nhân, gia đình mà rất nhiều doanh nghiệp đôi khi cũng từng thấy full vạch nhưng mạng vẫn chậm hoặc không thể “vào”. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết này của Vinet nhé!

Sự khác nhau cơ bản của sóng wifi và tốc độ internet

Không ít người nhầm lẫn rằng tốc độ internet và sóng wifi là một. Thực tế thì không phải, chúng là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Theo đó, sóng do thiết bị của bạn phát ra chính là sóng wifi nhưng việc kiểm soát tốc độ mạng lại do nhà cung cấp. Điều này đồng nghĩ với việc sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Như vậy, để thiết bị của bạn muốn vận hành hiệu quả trên không gian mạng cần có ít nhất hai thành phần sau:

  • Modem: Đây là thiết bị mang đến nguồn internet để bạn sử dụng thông qua đường dây truyền tải là điện thoại hoặc cáp quang.
  • Router Wifi: Chức năng của thiết bị này là phát sóng wifi và chia sẻ chúng đến các thiết bị cần dùng internet như máy tính, laptop, điện thoại.

Hiện nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các sản phẩm tích hợp cùng lúc hai yếu tố này ngày càng nhiều và đa dạng. Hãy cùng Vinet xem vì sao sóng wifi mạnh nhưng không vào mạng được và cách khắc phục ra sao nhé.

Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu
Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

Nguyên nhân của việc sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

1.Công năng của Router yếu

Vấn đề đầu tiên rất hay gặp phải đó chính là Router có công năng yếu. Thực tế của việc này là thiết bị wifi không đủ để cung cấp cho số lượng máy sử dụng. Chẳng hạn, với một gia đình ít người, số lượng thiết bị kết nối wifi nhỏ hơn 10 thì một wifi tặng kèm từ nhà mạng là khá thích hợp.

Tuy nhiên, nếu cùng thiết bị đó mà dùng cho một doanh nghiệp có nhân sự khoảng trên 15 người thì không phù hợp. Bởi trung bình mỗi nhân sự sẽ dùng 2 thiết bị là máy tính, điện thoại. Chưa kể họ còn sử dụng nhiều phần mềm, ứng dụng và tác vụ có dung lượng lớn. Tất cả những điều đó làm cho tốc độ tải trang bị chậm, chập chờn vì vượt quá công năng của router nhà mạng.

Giải pháp khắc phục cho vấn đề này đó là bạn hãy sử dụng Router có công năng lớn hơn để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Vinet gợi ý cho bạn một số mẫu Route Tenda đang được sử dụng phổ biến hiện nay như:

2. Modem mạng có vấn đề

Nguyên nhân thứ 2 khiến sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu cũng có thể đến từ modem của bạn. Vấn đề rất hay xảy ra đó là đường truyền modem bị xung đột. Tuy đây không phải lỗi nghiêm trọng nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình “vào mạng”.Người dùng có thể mất kết nối tạm thời hoặc thấy việc tải trang bỗng dưng bị chậm lại.

Nếu như gặp vấn đề này, bạn sẽ có cách khắc phục rất đơn giản, đó là lập tức khởi động lại modem là được nhé.

song-wifi-manh-nhung-vao-mang-yeu-4
Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

3. Số người sử dụng internet cùng lúc quá cao

Nếu không phải 2 lý do kể trên thì sao? Bạn có thể kiểm tra xem có phải đang có quá nhiều người “vào mạng” cùng lúc không? Bởi thực tế cho thấy nhiều hệ thống mạng không phân bổ băng thông hợp lý khiến cho mất cân bằng lưu lượng wifi của từng người.

Theo đó, có thể bạn thấy sóng wifi mạnh nhưng không vào mạng được nhưng đồng nghiệp thì vẫn đang dùng mạng với tốc độ vù vù.

4. Dây cáp mạng bị đứt, lỏng hoặc quá cũ

Đây cũng là một nguyên nhân mà bạn không nên bỏ qua. Nếu máy tính của bạn đang dùng dây cáp để kết nối wifi thì hãy kiểm tra xem nó có bị lỏng hay đứt không nhé.

Ngoài ra, với các loại dây quá cũ như cat5 cũng làm cho mạng chậm vì nó có tốc độ truyền chỉ đạt 100 Mbps. Những loại dây cáp được sử dụng phổ biến hiện nay là Cat5e (đạt 1,000 Mbps) hoặc cao hơn là Cat6/6a (lên tới 10,000 Mbs).

Cách khắc phục: Hãy thay ngay dây cáp loại cũ Cat5 bằng dây cáp loại mới Cat5e hoặc Cat6 để cải thiện nhanh tốc độ mạng của bạn nhé.

song-wifi-manh-nhung-vao-mang-yeu
Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

5. Bị nhiễu sóng wifi

Một điều hết sức lưu ý khi lắp đặt Router Wifi trong gia đình hay các doanh nghiệp chính là vị trí lắp. Bởi nếu như bạn lắp chúng ở nơi khuất, nhiều vật cản thì sẽ làm hạn chế rất lớn việc phủ sóng wifi. Điều đó cũng ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối internet, làm cho tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu xảy ra thường xuyên  hơn.

Ngoài ra, hãy xem xét xung quanh vị trí Router wifi có đặt các thiết bị như lò vi sóng, tivi… không. Bởi đó là các loại máy hấp thu sóng điện từ mạnh sẽ làm nhiễu sóng wifi. Lời khuyên cho bạn là nên đặt Router wifi ở nơi cao ráo, thoáng, không bị che chắn bởi vật cản nào.

song-wifi-manh-nhung-vao-mang-yeu-3

Vinet đã cùng bạn đi sâu tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu. Hi vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu có nhu cầu cần tham khảo các sản phẩm bộ phát sóng wifi, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài liên quan:

Top 5 Router Wifi Giá Rẻ Tốt Nhất 2022

Wi-fi 6 là gì? Wifi 6 và wifi 5 khác biệt như thế nào ?

Hướng dẫn cách cài đặt IP tĩnh cho router wifi Tenda