So Sánh SSD và HDD: Nên Mua Loại Nào Tốt Hơn?

so-sanh-ssd-va-hdd-1

Nếu bạn là người dùng máy tính thường xuyên, hẳn sẽ không xa lạ gì khi nghe đến “ổ cứng”. Tuy nhiên, điều chúng ta thường hay quan tâm là giữa ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Vinet sẽ cùng bạn so sánh SSD và HDD một cách tổng quan và chi tiết nhất nhé.

Tổng quan về ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng HDD ra đời từ rất sớm với cấu tạo chủ yếu là cơ học. Bên trong thiết bị có đĩa xoay vật lý để ghi và đọc những file, tín hiệu nhận được.

Ổ cứng SSD là ổ cứng hiện đại, không sử dụng các kết cấu cơ học mà thay vào đó là các chip flash. Nếu từng sử dụng USB, bạn có thể hình dung ổ cứng SSD là phiên bản lớn hơn và cấu tạo phức tạp hơn USB.

Sự khác nhau về cấu trúc khiến cho hai loại ổ cứng này có rất nhiều điểm khác biệt. Chẳng hạn như về hình thức, độ bền, giá bán, tốc độ đọc và ghi….Chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết nhé.

Ổ cứng SSD M.2 -NVMe - Ổ Cứng SSD 1tb Cho Laptop

So Sánh SSD và HDD về các mặt

Xét về hình thức

Là loại ổ cứng cổ điển, HDD vẫn được sản xuất theo hình thức và khuôn mẫu tiêu chuẩn. Trong đó, hai loại kích thước chủ yếu vẫn được áp dụng từ trước đến nay là 2,5 inch và 3,5 inch.

Trong khi đó, ổ cứng SSD lại rất đa dạng về hình thức và kích thước để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Nếu như trước đây, các loại SATA III được dùng nhiều thì đến nay, M.2 và PCIe lại trở nên phổ biến hơn nhờ kích cỡ nhỏ và tốc độ ghi đọc nhanh.

So Sánh SSD và HDD: Nên Mua Loại Nào Tốt Hơn?
So Sánh SSD và HDD: Nên Mua Loại Nào Tốt Hơn?

So Sánh SSD và HDD về khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ của ổ cứng HDD khá lớn khi mà các ổ đĩa cứng vài Terabyte là không khó để tìm thấy trên thị trường.

Còn ổ cứng SSD lại có khả năng lưu trữ nhỏ hơn nhiều. Nếu xét về điểm này thì bạn nên chọn HDD.

So Sánh SSD và HDD về tốc độ đọc/ghi dữ liệu

Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa ổ cứng. Thông thường, các ổ cứng hiện nay ghi được ở mức SATA 2 tương đương với hơn 200MB/s. Đó là với trường hợp các tập tin trên cùng sector. Nếu bị phân tán trên nhiều sector thì tốc độ sẽ bị chậm.

Với ổ cứng SSD, tốc độ đọc, ghi lên đến gần 500 MB/s nhờ các chip xử lý nhanh nhạy. Không những thế, các Chip Flash còn hoạt động ngay từ khi khởi động máy tính nên sẽ truy xuất file nhanh hơn.

so-sanh-ssd-va-hdd-4

So Sánh SSD và HDD về độ bền

Cấu tạo cơ học khiến cho ổ cứng HDD phụ thuộc lớn vào các yếu tố môi trường và tác động vật lý. Nếu bị bụi bẩn, quá nhiệt hay va đập mạnh sẽ dễ dẫn đến hỏng hóc. Việc xử lý và sửa chữa cũng không đơn giản bởi có rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt cần tuân thủ.

Ổ cứng SSD với thiết kế cấu trúc hiện đại sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Chúng có thể làm việc tốt trong môi trường khắc nghiệt đồng thời việc sửa chữa cũng đơn giản hơn nhiều so với HDD.

So Sánh SSD và HDD về sự phân mảnh dữ liệu

Trên HDD, bạn sẽ thấy dữ liệu lớn và trên cùng sector được truy cập nhanh hơn trong khi các dữ liệu nhỏ và phân tán sẽ khá tốn thời gian để truy cập.

Đối với SSD, nhờ cấu trúc chip rời và sự phân vùng sẵn dữ liệu nên bất cứ tập tin nào cũng đều được truy xuất nhanh như nhau.

So Sánh SSD và HDD về lượng tiêu thụ điện năng

Với ổ cứng cổ điển như HDD, việc tiêu thụ điện năng luôn lớn hơn ổ cứng SSD hiện đại. Đây là một trong những lý do người dùng lựa chọn SSD.

Sự khác biệt về độ ồn của SSD và HDD

Khi lưu và xuất dữ liệu, ổ cứng HDD khá ồn và rung trong khi SSD lại chạy rất êm và mượt mà.

So Sánh SSD và HDD về giá bán

so-sanh-ssd-va-hdd-2

Các yếu tố trên cho thấy sự chênh lệch khá lớn giữa hai loại ổ cứng. Tuy nhiên, nếu bạn chú trọng về yếu tố giá thành thì ổ cứng HDD sẽ phù hợp hơn với túi tiền của bạn. Bởi hầu hết các ổ cứng SSD đều có giá đắt đỏ và không phải cũng có thể sẵn sàng chi trả.

Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Vấn đề chọn mua ổ cứng nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ổ cứng HDD có ưu điểm lớn nhất là khả năng lưu trữ lớn. Vì thế, nếu bạn làm công việc về đồ họa hay phim ảnh, đặc biệt là không cần di chuyển nhiều thì ổ cứng HDD đáp ứng rất tốt.

Ngược lại, nếu công việc của bạn thường xuyên di chuyển, yêu cầu tốc độc xử lý dữ liệu nhanh thì hãy đầu tư cho mình ổ cứng SSD nhé.

Hi vọng bài viết so sánh SSD và HDD khá chi tiết này của Vinet đã giúp bạn có được những thông tin tổng quan đầy bổ ích về ổ cứng. Chúc các bạn lựa chọn được loại ổ cứng phù hợp với yêu cầu của mình.