Sò nóng lạnh là gì? Ứng dụng sò lạnh tản nhiệt cho điện thoại

sò nóng lạnh là gì

Sò nóng lạnh hay còn gọi là Peltier được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Chúng có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử gia dụng như: tủ lạnh, bình nước nóng lạnh, máy lạnh, cây nước nóng lạnh trong nhà và máy ướp bia, quạt tản nhiệt cho máy tính, điện thoại….Vậy sò nóng lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng Vinet đi sâu vào tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

Sò nóng lạnh là gì?

Sò nóng lạnh được định nghĩa là một tấm bán dẫn siêu công nghệ (chip peltier). Chúng có cấu tạo một mặt lạnh và một mặt nóng, trong đó, mặt làm lạnh sẽ tản nhiệt sang mặt nóng kia. Khi mặt nóng được tản nhiệt càng tốt thì mặt lạnh hoạt động càng hiệu quả.

sò nóng lạnh là gì

Thông thường, thiết kế sò nóng lạnh rất nhỏ gọn. Công suất của chúng dao động từ 10w – 120w tuỳ vào kết cấu của các thiết bị chứa nó. Đó là những điểm sơ qua về khái niệm sò nóng lạnh là gì.

Lưu ý khi sử dụng sò nóng lạnh

  • Để sò nóng lạnh phát huy hết tác dụng và công suất, bạn nên chú ý đến quá trình vận hành và công suất hoạt động của thiết bị để áp dụng loại sò cho hợp lý nhất.
  • Tuyệt đối không được lắp sò nóng lạnh song song với nhau vì như vậy nó không có tác dụng trong khi vận hành hoạt động. Muốn tăng hiệu quả và công suất của sò nóng lạnh thì các bạn phải đấu ghép nối tiếp peltier với nhau.
  • Khi đấu điện cấp nguồn cho sò nóng lạnh hoạt động thì bắt buộc phải có quạt tản nhiệt hay các các chất tản nhiệt cho mặt nóng. Vì nếu không tản nhiệt cho mặt nóng thì không những sò không làm lạnh được mà còn dẫn đến bị cháy sò.

qu t t n nhi t dl01 3

Ứng dụng của sò nóng lạnh đối để làm mát điện thoại

Khi đã hiểu sò nóng lạnh là gì, chúng ta có thể thấy sản phẩm này rất hữu ích trong công nghệ và đời sống. Ngoài các sản phẩm gia dụng, ngày nay, chúng còn được dùng cho các phụ kiện làm mát điện thoại di động cũng vô cùng hiệu quả.

qu t t n nhi t dl01 2Quạt tản nhiệt sò lạnh Memo DL01

Công nghệ sò nóng lạnh được áp dụng vào quạt tản nhiệt cho điện thoại hiện nay rất mới mẻ. Chúng được chế tạo để dành cho các bạn trẻ yêu thích và đam mê game. Những chiếc quạt tản nhiệt được chế tạo bằng công nghệ chip peltier rất là ổn về cân bằng hay tản nhiệt cho điện thoại hoạt động. Vì thế, các gamer có thể thoải mái cày game mà không lo bị nóng máy khiến cho việc chơi game bị gián đoạn.

quat tan nhiet dl 05 1 1 3Quạt tản nhiệt sò lạnh Memo DL05

Khi sử dụng quạt tản nhiệt sò lạnh, điện thoại của bạn sẽ được giảm nhiệt độ từ 10 – 30 độ C khi chơi game. Chúng trở thành công cụ hỗ trợ rất tốt cho những trận game nảy lửa, bảo vệ pin và chip của điện thoại, giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

Một số quạt tản nhiệt sò lạnh được dùng phổ biến

quat tan nhiet dl02 1 3

Quạt tản nhiệt sò lạnh Memo DL02

quat tan nhiet dl06 1Quạt tản nhiệt sò lạnh Memo DL06

tan nhiet nuoc dien thoai k07 1 3

Bộ tản nhiệt nước kết hợp sò lạnh cho điện thoại

Trên đây, Vinet đã chia sẻ với quý vị về khái niệm “sò nóng lạnh là gì” cũng như những ứng dụng thự tế của sản phẩm này trong đời sống. Nếu bạn đang sử dụng smartphone và hay gặp tình trạng nóng máy, hãy sắm ngay cho dế yêu của mình một chiếc quạt tản nhiệt chạy bằng công nghệ sò nóng lạnh nhé!