Quạt tản nhiệt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

quạt tản nhiệt laptop kêu to

Quạt tản nhiệt laptop là một trong các bộ phận quan trọng của chiếc laptop của bạn. Quạt laptop có nhiệm vụ đẩy hơi nóng bên trong laptop ra ngoài, giúp máy hoạt động mát hơn chạy êm hơn. Nhưng cũng có rất nhiều lý do khiến quản tản nhiệt laptop không chạy hay quạt tản nhiệt laptop kêu to. Bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé.

Những nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to

1. Quạt tản nhiệt và các bộ phận bị bụi bẩn bám lâu ngày

Lỗi này khá là nhiều anh em bị mắc phải. Quạt tản nhiệt tạo gió để làm mát cho chiếc laptop của bạn đồng thời cũng hút không ít bụi bẩn bên ngoài không khí vào chiếc laptop của bạn. Điều này khiến bụi bẩn lâu ngày két lại trên cách quạt làm mất cân bằng trọng lượng cánh quạt.

quạt tản nhiệt laptop kêu to

Còn nữa, khi bụi bẩn bám nhiều làm kín các khe thoát khí của laptop cũng khiến quạt tản nhiệt lúc nào cũng phải chạy tối đa công suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to.

2. Hết keo tản nhiệt CPU hay quạt bị khô dầu

Khi bạn sử dụng chiếc laptop khá lâu rồi mà chưa chà lại keo tẩn nhiệt CPU. Khiến tốc độ tản nhiệt CPU của bạn kém dẫn đến CPU bị nóng. Và đó là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt phải hoạt động nhiều hơn. Hay quạt tản nhiệt laptop bị khô dầu cũng gây ra những âm thanh khó chịu.

3. Quạt bị hỏng hay bị gãy cánh

Quạt tản nhiệt laptop bị hư hảng cũng có nhiều nguyên nhân:

-Do quá trình vận chuyển không đúng cách đúng tiêu chuẩn, Không có các tui khí chống sốc khiến các phần cứng khác va đập và quạt

-Trong quá trình sử dụng để laptop lên các vận liệu bí như vải, chăn, nệm… kiến laptop không thoát được nhiệt

-Trong quá trình tháo lắp quạt tản nhiệt không đúng làm quạt tản nhiệt thổi khí vào trong

Quạt bị gáy cách làm mất cân bằng quay không đều. Bì rung lắc dần dần khiết thiết bị lỏng lẻo cũng khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to hoặc quạt tản nhiệt laptop không chạy.

4. Laptop bị nhiễm virus

quạt tản nhiệt laptop kêu to

Khi laptop bị nhiễm các con virus độc hại. Sẽ tạo lên các chương trình chạy ngầm khiến CPU phải xử lý nhiều gây nóng khiến quạt tản nhiệt phải chạy tối đa công suất. Và khi chạy quá tải lâu thì cũng gây ra các âm thanh khó chịu.

Các cách khắc phục hiệu quả và nhanh nhất

1. Vệ sinh định kỳ và thay keo, dầu tản nhiệt laptop

Với những chiếc laptop mới thì khi hết thời gian bảo hành của laptop các bạn mới lên tháo máy để vệ sinh nhé. Và các bạn cũng lên kiểm tra keo tản nhiệt và thay keo, dầu quạt thường xuyên.

Thời gian vệ sinh định kỳ và tra laptop từ 1 đến 2 năm tuỳ vào mức độ sử dụng nhiều hay ít hay môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không. Và các bạn lên công việc kiểm tra keo tản nhiệt và tra dầu quạt cung vậy

Nếu bạn có thể tự kiểm tra vệ sinh tại nhà thì rất tốt. Còn không bạn hãy mang chiếc laptop của mình đến những cửa hàng uy tín để nhờ anh thợ vệ sinh laptop cho nhé.

2. Thay quạt tản nhiệt nếu bị hư hỏng

Lỗi quạt tản nhiệt laptop kêu to cũng có thể báo hiệu rằng chúng sắp hỏng. Trong trường hợp này không còn cách nào khác các bạn phải mua quạt làm mát mới để thay thế. Giá trung bình của quạt làm mát laptop thời điểm bây giờ khoảng 500k nhé.

quạt tản nhiệt laptop kêu to

3. Kiểm tra xem laptop của bạn có bị nhiễm virus không

Nếu bạn thấy laptop của bạn gần đây hay có dấu hiệu chạy chậm, đơ, giật lag… hay tự cài đặt các ứng dụng không tin cậy thì laptop của bạn đã nhiễm virus rùi đó.

Trước tiên bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del là lệnh mở cửa sổ Task Manager. Rùi bạn xem % CPU đang sử dụng trên từng ứng dụng đang chạy.

Hầu hết các ứng dụng độc hại chứa virus chiếm % CPU khá cao do chúng chạy nhiều tác vụ cùng một lúc. Bạn hãy gỡ bỏ luôn và ngay các ứng dụng không cần thiết này nhé. Đồng thời bạn cũng nên sử dụng thêm các phầm mềm diệt virus đáng tin cậy nhé

Và một các khác mình cũng hay làm khi laptop của mình có đấu hiệu nhiễm virus là mình hay cài lại win.

quạt tản nhiệt laptop kêu to

4. Dùng thêm giá đỡ và quạt tản nhiệt rời

Trên thị trường hiện nay hiện có rất nhiều giá đỡ laptop. Vừa giúp các bạn sự dụng tiện lợi hơn. Nó còn giúp chiếc laptop cao và thoáng hơn để tản nhiệt một cách tốt nhất.

Với thơi tiết nắng nóng và thời gian sự dụng liên tục laptop kéo dài từ 3-5 tiếng một chiếc quạt tản nhiệt đi kèm them máy là vẫn chưa đủ. Thì các bạn lên sử dụng thêm các loại quạt tản nhiệt laptop gắn ngoài sẽ giúp chiếc máy của bạn hoạt động một cách nhẹ nhàng êm ái hơn.

quạt tản nhiệt laptop kêu to

>>>Link sản phẩm: Đế tản nhiệt Laptop V19

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to và các cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo nhé, nếu có nhu cầu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với vinet.com.vn.