PHÒNG TRÁNH CÁC SỰ CỐ KINH ĐIỂN TRÊN BÀN PHÍM CƠ

phòng tránh sự cố kinh diển trên bàn phím cơ

Với kinh nghiệm cá nhân, Vinet xin liệt kê ra các sự cố kinh điển trên bàn phím cơ và chia sẻ cách phòng tránh chúng. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

Sự cố kinh điển trên bàn phím cơ: Chập mạch

Không chỉ bàn phím cơ, sự cố chập mạch luôn là vấn đề chung của đồ điện tử. Một ngày, chiếc bàn phím quen thuộc bỗng dưng lag lag kiểu liệt cả hàng phím, gõ phím không ăn hoặc không gõ mà tự ra chữ,… Khả năng cao là bàn phím của bạn đã bị chập mạch. Nguyên nhân của sự cố này chủ yếu do nước hoặc độ ẩm.

sự cố kinh điển trên bàn phím cơ

Nếu nguyên nhân do độ ẩm trong không khí, thì chỉ có cách đầu tư một chiếc bàn phím thật xin ngay từ đầu để mạch được bền hơn. Còn không, bạn có thể trang bị sẵn máy hút ẩm để bảo vệ bàn phím và các thiết bị điện tử khác trong phòng.

Với nguyên nhân do nước dạng giọt bắn, bạn có thể phòng tránh được. Hầu hết mọi người có thói quen vừa ăn vừa dùng máy tính. Nhưng bạn để ý cái bàn phím, đừng nó bị rơi vào giọt nước nào nhé. Nó sẽ không chập mạch liền đâu, nhưng lâu dần nó cũng sẽ có chuyện.

Sự cố kinh điển trên bàn phím cơ: Hỏng switch

Các hãng thường công bố về độ bền cực kỳ khủng khiếp của những chiếc switch trên bàn phím cơ. Thường từ 50 triệu lượt nhấn trở lên. Nhưng đây chỉ là con số ước lượng mà thôi. Bởi nếu thật sự như vậy, không lẽ bạn phải nhấn phím 10000 lần mỗi ngày và trong vòng 13 năm rưỡi thì switch mới hỏng? Không đời nào!

Về cơ bản, switch cũng chỉ là cái công tắc mà thôi. Nó sống lâu hay không đều phụ thuộc vào tình trạng của những lá đồng. Lá đồng tiếp xúc kém hay bị oxy hoá là switch tiêu đời. Trong khi sự tiếp xúc của những lá đồng rất dễ bị ảnh hưởng. Vì keycap không thể kín hoàn toàn, bụi bặm sẽ luôn có cơ hội lọt vào bên trong. Để phòng tránh sự cố này, bạn nên phủ một cái khăn lên bàn phím khi không sử dụng. Bạn cũng nhớ vệ sinh bàn phím định kỳ nữa nhé.

Sự cố kinh điển trên bàn phím cơ: Mất chữ

Gõ keycap nhiều thì nó sẽ mìn và đến một thời điểm nào đó, lớp chữ được in trên nó cũng sẽ phai mất. Sự cố này tuỳ thuộc vào chất lượng in của chữ trên keycap và cường độ sử dụng bàn phím. Đây là một sự cố vô cùng tự nhiên nên chắc chắn không có cách phòng tránh đâu.

sự cố kinh điển trên bàn phím cơ
Gõ keycap nhiều khiến lớp chữ được in trên nó bị phai mất

Do đó, bạn có thể cân nhắc mua một con phím có keycap doubleshot, hoặc mua luôn một bộ keycap doubleshot. Chất liệu nhựa ABS hay PBT gì cũng được, miễn là doubleshot thì không bao giờ bị bay chữ. Hoặc là keycap in kiểu dye sub, tuy chữ vẫn có thể bị nhoè một chút nhưng muốn mất chữ thì cũng khó lắm.

Sự cố kinh điển trên bàn phím cơ: Lỏng keycap

Nếu bạn tháo ra tháo vô keycap quá nhiều lần sẽ dẫn đến sự cố lỏng chân keycap. Đến một mức độ nhất định, chỉ cần gõ nhẹ vài cái là keycap tự văng lên bởi sức bật của switch luôn.

sự cố kinh điển trên bàn phím cơ
Nếu bạn tháo ra tháo vô keycap quá nhiều lần sẽ dẫn đến sự cố lỏng chân keycap

Để phòng tránh sự cố này, bạn nên tháo keycap càng ít càng tốt. Chỉ những lúc bắt buộc như vệ sinh định kỳ bàn phím hoặc thay keycap mới thì mới nên tháo thôi.

Bạn cũng nên lựa chọn mua chiếc bàn phím có keycap khít ngay từ đầu. Để trừ hao dần những lúc tháo ra lắp vào làm nó bị lỏng. Thường thì keycap PBT của các hãng lớn sẽ đáp ứng được vấn đề này.

Sự cố kinh điển trên bàn phím cơ: Bung feet

Feet giúp bàn phím nằm yên và dính trên mặt bàn, cho người dùng trải nghiệm tốt. Tuy nhiên, không phải bàn phím cơ nào cũng có bộ feet chắc chắn. Nếu một bên feet bị bung, bàn phím sẽ không vững. Nếu lột hết feet ra thì bàn phím lại trơn.

sự cố kinh điển trên bàn phím cơ
Bung feet là sự cố kinh điển trên bàn phím cơ

Nếu bàn phím bạn đang dùng mà cứ bung feet thì bạn có thể dạn lại bằng băng keo 2 mặt siêu dính loại trong suốt. Loại keo này có độ dày nhất định nên sẽ nâng độ cao của bên feet bị bung lên một chút. Do đó, bạn dán luôn 2 bên feet cho cân nhé. Bạn cũng có thể thay thế bằng kéo con chó, dán feet tương đối tốt.

Bạn lưu ý tuyệt đối không dùng keo dán sắt để dán feet. Vì keo dán sắt làm cho chất cao su của feet khô cứng lại, giảm tác dụng chống trượt. Ngoài ra, nếu sau này bung nữa, thì cũng khó để dán lại hơn.

Sự cố tét chân keycap và gãy chân stem

Đây cũng là 2 sự cố kinh điển trên bàn phím cơ. 2 sự cố này hoàn toàn khác nhau nhưng thường cùng chung một nguyên nhân gây ra. Khi bạn rút keycap theo phương lệch, lực phân tán không đều sẽ dẫn đến một trong 2 sự cố trên. Lúc này chỉ có cách thay switch hoặc mua luôn một bộ keycap mới thôi.

Để phòng tránh, bạn nên hạn chế nhổ keycap bằng tay. Nếu phải nhổ thì bạn nên cần nhổ thật cẩn thật với dụng cụ key puller nhé. Keycap và stem được thiết kế để nhổ thẳng, nên bạn cứ tuân theo mục đích thiết kế của nó là được. Nếu bạn nhổ keycap theo phương thẳng đứng thì chúng gần như sẽ không có sự cố gì đâu.

Bạn có thể tham khảo một số bàn phím cơ full size dưới 1 triệu đáng mua tại Vinet:

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hạn chế gặp phải các sự cố kinh điển trên bàn phím cơ. Tham khảo các dòng bàn phím cơ khác tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.