NHỮNG LOẠI CHUẨN USB PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CHUAN USB PHO BIEN

Tìm hiểu các chuẩn USB phổ biến hiện nay giúp bạn phân biệt và chọn mua được một chuẩn kết nối phù hợp với thiết bị của mình.

USB là gì?

USB là viết tắt của Universal Serial Bus. Đây là một loại cổng kết nối cơ bản trên các thiết bị như: máy tính, laptop,… Thiết bị này cũng được sử dụng để kết nối với một số phụ kiện như: chuột máy tính, bàn phím,… Hiện nay, có một số loại chuẩn USB được sử dụng phổ biến là: USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1. Trước kia còn có loại USB 1.1, nhưng chuẩn kết nối này đã được thay thế bằng các loại cổng kết nối hiện đại hơn với những hiệu quả sử dụng tốt hơn.

usb
Hầu hết các thiết bị điện tử đều được trang bị cổng kết nối

Tính năng của USB

Là một loại cổng giao tiếp cho phép các thiết bị (có trang bị loại cổng này) kết nối với nhau mà không cần đường truyền nào khác. Bạn có thể truyền dữ liệu (hình ảnh, âm thanh,…) từ thiết bị này sang thiết bị khác thông qua chuẩn giao tiếp. Bên cạnh đó, cổng kết nối này còn giúp truyền tải điện năng từ nguồn cung cấp cho các thiết bị cần năng lượng để hoạt động. Ví dụ: bạn có thể cấp điện từ laptop cho điện thoại, đế tản nhiệt,… thông qua cống kết nối.

usb
Cổng kết nối có thể dùng để sạc pin

Những loại chuẩn USB phổ biến hiện nay

Chuẩn 2.0

Đây được xem là thế hệ thứ hai của USB 1.1 với tốc độ nhanh hơn 50 lần. Phiên bản này tương thích tốt với những thiết bị 1.1 trước đó cả phần cứng lẫn phần mềm. Tất cả là nhờ sự hỗ trợ của 3 tốc độ chính là 1.5 Mbps, 12 Mbps, 480 Mbps.

Hiện nay, đã có sự xuất hiện của các chuẩn USB 3.0, 3.1, 4.0, 5.0,… Nhưng chuẩn 2.0 vẫn luôn được ứng dụng để kết nối với các thiết bị cơ bản là bàn phím hoặc chuột.

usb
Đầu đọc thẻ điện thoại đa năng Earldom ET-0T05 Android có tính năng chính là chuẩn giao tiếp 2.0

Mua ngay: Đầu đọc thẻ điện thoại đa năng Earldom ET-0T05 Android

Chuẩn 3.0

Đây là chuẩn kết nối được trang bị thêm công nghệ tăng tốc truyền dữ liệu mới, gọi là SuperSpeed USB (SS). SS giúp truyền tải dữ liệu với tốc độ lên đến 5 Gbit/s.

Chuẩn USB này cho phép kết nối máy tính và các thiết bị điện tử tốt hơn. Để dễ hình dung, bạn có thể quy đổi ra giá trị dung lượng. Khi đó, con số có nghĩa là tốc độ ghi của chuẩn 3.0 lên tới 625 MB/s, tức gấp 10 lần so với chuẩn 2.0.

Chuẩn 3.1

Chuẩn kết nối 3.1 được chia thành 2 phiên bản:

  • Chuẩn 3.1 gen 1: thực chất chính là USB 3.0. Vì nó giữ nguyên các thông số giống như trên chuẩn 3.0 và có cải tiến thêm một chút về hiệu năng nhưng không quá đáng kể.
  • Chuẩn 3.1 gen 2: có sự nâng cấp lớn so với Gen 1. Chuẩn 3.1 gen 2 này có thể hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ 10 GB/s trên lý thuyết. Trên sử dụng thực tế, tốc độ truyền dữ liệu mà chuẩn kết nối này đạt được là khoảng 1.2 GB/s.

Chuẩn 4.0

Chuẩn kết nối 4.0 dựa trên nền tảng của chuẩn 3.2 và chuẩn 2.0, nhưng sử dụng giao thức Thunderbolt 3 của Intel.

Điều này cho phép chuẩn kết nối này có tốc độ sạc thiết bị và truyền tải dữ liệu siêu nhanh mà vẫn xử lý dữ liệu và hiển thị các giao thức cùng một lúc.

Bạn có thể kết nối nhiều màn hình (ở độ phân giải UHD) hay card đồ họa gắn ngoài vào cổng kết nối 4.0.

usb
Dòng BTA-408 được nâng cấp lên chuẩn 4.0 cho phép truyền tải dữ liệu siêu nhanh chỉ trong vòng vài giây

Mua ngay: USB Bluetooth 4.0 ORICO BTA-408

USB Bluetooth 5.0

Đây là thiết bị có thiết kế tương tự như 1 chiếc USB lưu trữ bình thường nhưng có thêm tính năng bluetooth.

Những chiếc loa hay PC không có chức năng bluetooth khi cắm cổng kết nối bluetooth 5.0 vào sẽ ngay lập tức có khả năng nhận dữ liệu từ các thiết bị có tích hợp kết nối Bluetooth khác như điện thoại, laptop, máy tính bảng,…

usb
Chuẩn kết nối 5.0 hỗ trợ kết nối với nhiều thiết bị

Mua ngay: USB kết nối Bluetooth 5.0 Orico BTA-508

Như vậy, bạn đã biết cách phân biệt các chuẩn kết nối phổ biến hiện nay. Tham khảo ngay các thiết bị lưu trữ khác tại Vinet shop. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.