Nguyên lý sạc không dây – Ưu và nhược điểm của chúng

cuc-sac-khong-day-chuan-qi-1

Hầu hết người dùng smartphone hiện nay đều sở hữu cho mình điện thoại có tiêu chuẩn sạc không dây. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được nguyên lý sạc không dây cũng như ưu, nhược điểm của nó. Vậy nên Vinet sẽ chia sẻ những điều này cùng các bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sạc không dây là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý sạc không dây, chúng ta cần chuẩn bị cho mình một chiếc dock sạc không dây nhé. Sản phẩm này được bán ở rất nhiều các cửa hàng phụ kiện điện tử, đặc biệt là các cửa hàng điện thoại di động…nên bạn có thể dễ dàng mua nó.

Vậy thì sạc không dây là gì? Sạc không dây hay gọi là sạc cảm ứng, công nghệ sạc không dây này sẽ hoạt động theo nguyên tắc của cảm ứng từ rất giống như cái bếp từ hay là các cái biến áp mà chúng ta đã từng biết.

cuc-sac-khong-day-chuan-qi-8

Nguyên lý sạc không dây

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây cũng khá đơn giản. Nó có một cuộn dây thứ cấp ở trong dock sạc (còn gọi là đế sạc) và có một cuộn dây sơ cấp đặt trong các thiết bị của các bạn.

Điển hình như là smartphone có kết nối với sạc không dây. Và khi nguồn điện vào đế sạc sinh ra một dòng điện xoay chiều. Từ dòng điện này tạo ra một trường điện từ. Khi cuộn dây thứ cấp đặt trong smartphone của các bạn đến đủ gần. Một dòng điện xoay chiều sẽ tạo ra trong chiếc điện thoại của bạn. Các mạch thu trong chiếc điện thoại sẽ chuyển dòng điện xoay chiều này thành dòng điện một chiều và nạp vào pin của thiết bị.

Các bạn thấy đó, nguyên lý sạc không dây chỉ đơn giản vậy thôi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao một số điện thoại có mặt lưng bằng kim loại không thể áp dụng được sạc không dây?

Các bạn đã từng nghe về việc là không nên để lọ sữa ông thọ vào trong lò vi sóng chưa? Đó là vì kim loại có thể cản trở các cái trường điện từ khiến cho việc sạc không dây của các bạn không thể nào hoạt động được. Vì thế, tất cả các smartphone hiện tại áp dụng công nghệ sạc không dây đều có mặt lưng bằng nhựa hoặc là bằng kính.

Trên thế giới hiện nay có một vài tiêu chuẩn sạc không dây nhưng nổi trội nhất và phổ biến nhất đó là công nghệ sạc chuẩn Qi. Công nghệ này đã áp dụng cho hầu hết tất cả các smartphone hiện nay như là iPhone, Samsung…

Nguyên lý sạc không dây - Ưu và nhược điểm sạc không dây
Nguyên lý sạc không dây – Ưu và nhược điểm sạc không dây

Ưu, nhược điểm sạc không dây

Theo trên đã nói, nguyên lý sạc không dây thực sự hiện đại và tiên tiến. Vậy chúng có ưu và nhược điểm gì?

Về ưu điểm:

Bạn sẽ không cần phải nghĩ đến việc là cắm dây sạc vào chiếc điện thoại của mình. Bất kể là ban ngày hay là khi đêm tối, bạn cũng không phải lọ mọ để tìm dây cắm sạc điện thoại nữa.

Sạc không dây an toàn hơn cho người dùng khi tránh được nguy cơ rò rỉ điện mỗi khi cắm dây sạc vào điện thoại.

Nguyên lý sạc không dây - Ưu và nhược điểm sạc không dây
Nguyên lý sạc không dây – Ưu và nhược điểm sạc không dây

Về nhược điểm:

Thời gian sạc trên đế sạc không dây lâu. Bởi một phần điện năng truyền từ đế sạc sang smartphone đã chuyển thành điện từ trường hoặc là sinh ra nhiệt khiến cho hiệu năng sạc bị giảm đi khá nhiều.

Để hạn chế nhược điểm này, một số hãng điện thoại điển hình như Samsung đã cho ra đời các mẫu đế sạc nhanh. Điều này giúp cho việc sạc không dây trở nên hiệu quả và nhanh hơn rất nhiều.

Một điểm nữa khiến khách hàng băn khoăn khi mua sạc không dây là chúng thường khá đắt. Giá thành của chúng cao hơn rất nhiều so với sản phẩm sạc có dây bây giờ.

Có một số ý kiến cho rằng, nguyên lý sạc không dây là tạo ra từ trường và sinh ra các loại sóng điện từ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng, các thiết bị này khi trải qua quá trình sản xuất đều đã được trải qua các tiêu chuẩn gắt gao về y tế…

Vấn đề này hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Nếu các bạn có suy nghĩ khác vui lòng để lại comment bên dưới bài viết nhé.

Như vậy, Vinet đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên lý sạc không dây, những ưu, nhược điểm và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người. Hiện tại, Vinet đang có sẵn các mẫu sạc pin cho điện thoại chất lượng, giá rẻ. Các bạn quan tâm có thể tham khảo và đặt hàng nhé.