fbpx

Nên Mua USB Hay Ổ Cứng Ngoài Là Phù Hợp Với Máy Tính?

o cung ssd m2 nvme 2280 6

nên mua usb hay ổ cứng ngoài ?

Bạn sử dụng máy tính và đang có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn hay đơn giản bạn cần di chuyển dữ liệu từ thiết bị này qua thiết bị khác ở những địa điểm cách xa nhau. Vậy thì bạn cần sử dụng các dạng ổ cứng ngoài hay USB để truyền tải.

Nhưng với mỗi nhu cầu sử dụng của từng người khác nhau lên nhiều bạn không biết lên lựa chọn mua USB hay ổ cứng ngoài là phù hợp với máy tính của mình. Nói cách khác là phù hợp với công việc của mình. Bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem nên mua USB hay ổ cứng ngoài là tốt cho máy tính nhé!

>>>Video test tốc độ đọc của ổ cứng ngoài SSD M2 NVME

Ưu và nhược điểm khi dùng USB

Đầu tiên các bạn cần biết USB có nhưng ưu điểm và nhược điểm gì. Để tối ưu hiệu quả trong công việc của bạn.

  • Ưu Điểm: Nhắc đền USB là các bạn có thể hình dung ra được sự nhỏ gọn, tiện lợi của nó rùi. Với thiết kể vừa xinh với chân cắm USB 5v trên các thiết bị máy tính mà không cần qua đầu nối nào. Ngoài ra độ bền của USB cũng rất cao có khả năng chống va đập rất tốt.
  • Nhược Điểm: Lớn nhất của USB là không gian lưu trữ còn hạn chế. Chủ yếu các USB có dung lượng tối đa hiện nay là 32Gb.

nên mua usb hay ổ cứng ngoài

Hiện nay thì cũng có USB có dụng lượng lưu trữ khá lớn 256gb hay 500gb. Nhưng kèm theo là giá thành cũng rất cao lên đây cũng không phải là sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, cũng có nhiều loại usb không đủ tiêu chuẩn cho tốc độ chuyền tải không tốt và độ bền không cao. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu và mua ở những cửa hàng uy tín nhé.

Ưu và nhược điểm khi dùng ổ cứng ngoài

Ổ cứng ngoài trên thị trường hiện nay có hai loại phổ biến nhất là ổ cứng SSD và HDD. Mình sẽ nêu những ưu nhược điểm của hai loại ổ cứng này để bạn dễ chọn lựa là nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD.

Ưu điểm: Cả hai loại ổ cứng ngoài SSD và HDD này đều có dung lượng lưu trữ rất cao từ 1Tb – 8Tb. Giá thành cũng khá là vừa phải giá ổ SSD 500Gb vào khoảng 1.500.000đ còn ổ HDD còn rẻ hơn nhiều ổ có dung lượng bộ nhớ 1Tb có giá dưới 1 triệu đồng. Tốc độ chuyển tải nhanh ổn định với ổ HDD từ 60Mp/s – 120Mb/s còn ổ cúng SSD từ 250Mb/s – 550Mb/s

nên mua usb hay ổ cứng ngoài

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Ổ Cứng SSD 1tb Cho Laptop

Nhược điểm: Với những ổ cứng gắn ngoài thì các bạn phải sử dụng qua các dock cắm ổ cứng thì mới kết nối vào máy tính hay laptop được nên cũng hơi bất tiện .

  • Ổ cứng SSD tuổi thọ cung không được cao 3-5 năm tuỳ vào mức độ sử dụng của bạn.
  • Ổ cứng HDD thì khá nặng, vì chạy cơ nên các bạn cần chú ý hạn chế va đập khiến ổ cứng bị lỗi

Vấn đề nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD thì cũng tuỳ thuộc vào nhu cầu công việc và túi tiền của bạn.

Nên mua USB hay ổ cứng ngoài?

Với câu hỏi này, theo mình thì nên mua usb khi dữ liệu bạn cần lưu trữ hay để chuyền những các tập tin tài liệu để có dung lượng nhỏ dưới 32Gb. Hay các dữ liệu cần thiết luôn cần mang theo bên người để tiện cho công việc và không quá vướng víu phức tạp. Còn khi cần lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn và truyền tải tốc độ cao thì nên chọn ổ cứng ngoài.

Ngoài ra, bạn sử dụng ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu có dung lượng bộ nhớ lớn trên 4Tb. Hoặc là những mục mà bạn chỉ để lưu lại không sự dụng đến nhiều thì bạn nên dùng ổ cứng gắn ngoài HDD để tối ưu chi phí. Còn với những tài liệu thường phải sử dụng sao chép và có dung lượng dưới 1tb thì các bạn nên sử dụng ổ cứng ngoài SSD.

nên mua usb hay ổ cứng ngoài

Trong trường hợp bạn mà có kinh phí thì cứ dùng ổ cứng ngoài SSD thì sẽ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều ổ cứng ngoài HDD. Sản phẩm sẽ cho bạn sử trải nghiệm hoàn hảo hơn nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của vinet.com.vn về việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Khi bạn hiểu rõ được ưu và nhược điểm của từng loại thì bạn sẽ dễ dàng để chọn lựa nên mua USB hay ổ cứng ngoài. Nếu các bạn có những ý kiến khác vể cách chọn lựa usb hay ổ cứng ngoài hoặc nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD thì bình luận bên dưới cho mình nhé. Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm vừa ý !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *