[Mẹo] Cách Sạc Pin Điện Thoại Mới Đúng Cách Không Bị Chai

sac du phong hoco 3 1

Vấn đề về thời lượng và tuổi thọ của pin Smartphone luôn là vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Vậy cách sạc pin điện thoại mới như thế nào giúp máy tăng tuổi thọ pin.

Quy trình sạc chuẩn lúc bạn mới mua điện thoại

Đây là cách sạc pin điện thoại mới  mua về và trong những lần sạc đầu tiên bạn cần làm theo hướng dẫn bên dưới. Pin mới sẽ chỉ đạt hiệu suất cao nhất sau 3 lần sạc và sử dụng đầu tiên. Vì thế nên khi bạn mua mới, nhất thiết bạn nên sạc đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để pin đạt hiệu suất cao và tuổi thọ lâu nhất.

Lần sạc đầu tiên: Bạn cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8-10 giờ và có thể sạc luôn khi mua máy mà không cần pin điện thoại của bạn hết. Cách tốt nhất là bạn nên sạc vào buổi tối, cắm sạc liên tục trong vòng 8-10 giờ sau đó có thể tháo ra sử dụng.

Lần sạc thứ hai: Bạn chỉ được phép tiến hành khi chắc chắn rằng điện thoại của bạn đã cạn pin khi sau lần sạc đầu tiên, và thời gian sạc pin cũng như lần 1, khoảng 8- 10 giờ.

Lần sạc thứ ba: Bạn chỉ tiến hành khi điện thoại của bạn đã cạn pin sau lần sạc thứ 2 và cũng tiếp tục sạc trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ.

cách sạc pin điện thoại mới

[Mẹo] cách sạc pin điện thoại đúng cách không bao giờ bị chai

Làm sao để có cách sạc pin điện thoại mới đúng cách ?

Trước tiên bạn phải xác định và hiểu được đặc tính loại pin trên thiết bị di động của bạn đang dùng là loại pin gì: Li-Ion hay Li-Po

Sau khi xác định được loại pin thì câu hỏi tiếp theo là: “Vậy với cả hai loại pin trên có sạc 3 lần đầu 8 tiếng hay không?”

Thông thường khi bạn mua máy ở bất cứ cửa hàng nào nhân viên của cửa hàng sẽ nhắc bạn ba lần sạc đầu tiên, bạn hãy sạc đủ 8 tiếng.

Lý do gì mà trong ba lần sạc đầu tiên bạn nên sạc đủ 8 tiếng?

Khi sạc 8 tiếng trong ba lần đầu tiên nó sẽ giúp pin điện thoại của bạn được “No”, như thế sau 3 lần 8 tiếng thì bạn sẽ sạc bình thường.

Nhưng kể từ 2016 đến giờ, các sản phẩm smartphone trên thị trường dùng pin Li-Ion, thì nhà sản xuất không còn nhấn mạnh vào vấn đề sạc 8 tiếng nữa, có thể việc phải canh chờ cho máy “Chạy rô-đai” này quá phiền phức.

Hiện tại nếu “dế yêu” của bạn đang dùng pin Li-Ion bạn có thể tham khảo các cách sạc pin điện thoại mới sau đây:

Thận trọng, bạn chỉ nên dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm theo máy.

– Khi điện thoại mới mua về bạn nên dùng hết dung lượng pin còn lại trên máy, khi pin báo yếu bạn sẽ kết nối với bộ sạc, không nên để điện thoại sụp nguồn ở lần sạc đầu tiên này.

– Không nên để điện thoại sạc qua đêm, tuỳ vào dung lượng pin thực tế trên điện thoại mà bạn sẽ sắp xếp thời gian để sạc đầy.

– Sau khi điện thoại đầy pin, bạn nên giữ sạc trong 5 – 10 phút rồi sau đó ngắt kết nối với bộ sạc.

cách sạc pin điện thoại mới

Đối với pin Li-Po: Bạn không cần sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng bởi không thực sự cần thiết và chẳng có tác dụng gì cả. Trích: “Lời khuyên từ nhà sản xuất (Sony)”.

Khi mới mua điện thoại về, bạn nên sạc 5 lần đầu tiên. Mỗi lần bạn chỉ sạc khi điện thoại vừa báo pin yếu, và sạc đến khi pin đầy 100% là được.

Lưu ý: Ở 5 lần đầu tiên này, bạn tuyệt đối “KHÔNG” để điện thoại hết pin hoàn toàn và tắt hẳn nguồn, còn các lần sau thì không sao bạn nhé.

Có thể sạc pin mọi lúc mọi nơi

Nghe có vẻ không hợp lý khi nói bạn có thể sạc pin mọi lúc mọi nơi.Vì không phải đến đâu mình cũng có thể sạc được nhưng khi chúng ta có thêm 1 cục sạc dự phòng thì hoàn toàn có thể các bạn nhé. Sạc dự phòng có thể mang theo rất tiện lợi hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã để chúng ta có thể lựa chọn. Bạn cần nên chọn một mẫu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé. Các bạn tham khảo mẫu pin sạc dự phòng tại đây nhé

Sạc đầy 100%, sạc qua đêm không phải là tốt

cách sạc pin điện thoại mới

Có vẻ phi lý nhưng việc sạc đầy 100% không hề tốt cho pin lithium-ion. Nếu cứ để pin đầy như vậy trong thời gian dài, đặc biệt những ai hay có thói quen sạc qua đêm, lúc này điện tích trong pin lúc nào cũng cao còn có thể khiến nó như thể “quá sức” và dần dẫn đến tác động không tốt. Đây là cách sạc pin điện thoại mới khá phổ biến nhưng các bạn không nên áp dụng nhé.

Mức pin tốt nhất là 65-75%, giúp điện thoại duy trì độ bền, tuổi thọ tốt nhất.Lưu ý khi sạc và canh thời gian mức pin đúng giới hạn nhé.

Hạn chế để điện thoại của bạn ở nhiệt độ quá cao

Điện thoại sẽ hoạt động tốt nhất ở tầm nhiệt độ từ 0-35 độ C. Ngoài khoảng này, pin của máy không còn giữ điện tốt như bình thường. Vì thế, khi sử dụng bạn cần lưu ý rằng để máy ở nơi mát mẻ nhé. Đặc biệt tránh để điện thoại dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

cách sạc pin điện thoại mới

Khi máy quá nóng, cần dừng tất cả các hoạt động, tắt máy một lúc rồi cắm sạc. Bởi sạc máy trong môi trường quá nóng có thể làm tổn hại đến khả năng lưu trữ điện của pin. Vì thế, cũng lưu ý không quá lười, bạn nên bỏ case bảo vệ ra khỏi máy để máy thoát nhiệt tốt hơn.

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

Trường hợp này hơi khó đối với sự cố hết pin bất ngờ. Tuy nhiên nếu muốn giữ tuổi thọ máy thì bạn nên áp dụng cách sạc pin điện thoại mới đúng đắn, đó là khi điện thoại báo cần sạc pin,thông thường dưới 20% pin máy sẽ báo.

cách sạc pin điện thoại mới

Không nên để pin hết trong thời gian dài

Khi pin hết sạch hiệu điện thế của pin sẽ xuống thấp, tệ nhất khi bạn để tình trạng này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc nữa, “Pin chết”.

Bạn nên sạc đầy pin và tháo pin ra khỏi máy trước khi không sử dụng pin trong thời gian dài (khoảng 1 – 2 tuần).

Kiểm tra năm sản xuất viên pin

Một viên pin dù chưa hoặc ít sử dụng thì tuổi đời cũng sẽ giảm xuống theo năm tháng. Vì vậy nên lựa chọn những viên pin có năm sản xuất gần nhất để đạt hiệu suất tốt hơn.

Nếu điện thoại của bạn cảm thấy sử dụng pin không tốt nữa, nhanh hết pin bạn nên kiểm tra lại viên pin của mình đã được sử dụng lâu hay chưa, nếu lâu rồi (trên 2 năm) thì bạn nên thay một viên pin khác.

Hãy cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Công nghệ pin lithium-ion phổ biến trên mọi máy hiện nay đã được nghiên cứu và công nhận điều trên, đó là có hiệu năng duy trì cũng như bảo tồn tuổi thọ tốt nhất ở giới hạn 65-75%.

Sẽ hơi mất công để bạn liên tục để ý rồi sạc để giữ chính xác mức này,nhưng cứ coi như đó là một tiêu chuẩn để biết và dè chừng về sau nhé. Thật ra thì 45-75% vẫn là mức lý tưởng, chỉ là không ở độ tối ưu về mặt lý thuyết như phương án trước thôi.

Còn nếu vẫn không có đủ thời gian để làm vậy, thì nhớ rằng 20% là mức nguy hiểm rồi, không nên để pin tụt xuống dưới mức đó liên tục trong thời gian dài.

cách sạc pin điện thoại mới

Cách sạc pin điện thoại mới

Không sạc ở nguồn điện yếu

Nguồn điện truyền tải yếu sẽ khiến pin không được sạc ở điều kiện lý tưởng, càng kéo dài thời gian sạc, gây nên những ảnh hưởng không như ý và gần như chắc chắn là tiêu cực rồi như là chai pin, nóng điện thoại… dẫn đến tuổi đời của máy không được lâu.

Tắt nguồn máy để sạc nhanh hơn

Một trong những cách sạc pin điện thoại mới đúng cách là nên tắt nguồn máy, vì máy sẽ không trong tình trạng vừa sạc vừa xả nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn nhiều.

Một cách sạc nhanh khác là bạn có thể để chế độ máy bay (ngắt kết nối 3G,Wifi, Mạng điện thoại), điện thoại sẽ không tốn năng lượng cập nhật sóng trong trường hợp này.

Pin yếu chưa kịp sạc thì nên tắt nguồn

Khi rơi vào trường hợp máy còn dưới 10% pin,nhưng không thể sạc vào lúc đó, thì bạn nên tắt máy,rồi khi sạc sẽ bảo vệ pin tốt hơn.

Một số nhà sản xuất còn khuyến khích, khi máy không cần sử dụng trong thời gian dài, như khi ngủ nên tắt nguồn máy. Ngoài ra nên tắt nguồn máy 1 tuần 1 lần, sáng dậy bật máy để máy hoạt động trơn tru hơn, ít tốn pin.

Không nên vừa sạc vừa nghe điện thoại

cách sạc pin điện thoại mới

Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, và bảo đảm phải sạc bằng cục sạc, cáp sạc chính hãng theo máy, để tránh nguycơ cháy nổ đáng tiếc xảy ra

Một số cách tiết kiệm pin cho điện thoại

  •  Tắt các chức năng như Bluetooth, wifi, 3G, định vị… khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều pin điện thoại.
  •  Điều chỉnh để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống hoặc chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.
  •  Để chế độ tự động khóa màn hình điện thoại sau 30s – 1 phút.
  •  Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng…
  •  Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở nơi bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.

Cách sạc pin điện thoại mới an toàn cho bạn

Có lẽ không sai khi nói rằng, một trong những nỗi lo sợ của loài người ở thế kỷ 21 đó là chiếc điện thoại di động, smartphone bỗng dưng cháy, phát nổ. Vì sao ư?

Bởi chiếc điện thoại dần trở thành vật bất ly thân với nhiều người, ăn cũng xài smartphone, hay ngủ cũng phải đặt smartphone bên cạnh…

Và giống như nhiều thiết bị điện tử khác, chúng có thể gặp trục trặc và nguy hiểm đó là nó có thể là phát nổ bất cứ lúc nào. Gần đây là trường hợp một bé trai 8 tuổi bị thương nặng khi vừa chơi game vừa sạc điện thoại và còn rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra nữa.

cách sạc pin điện thoại mới

Vì vậy,bạn cần làm gì để bảo vệ bản thân tránh khỏi tình trạng pin điện thoại cháy nổ ?

Kiểm tra chất lượng ngoại hình dây sạc

Liên tục kiểm tra dây sạc, củ sạc của mình có hỏng hóc, bong tróc lớp nhựa bảo vệ hay không. Các dây dẫn điện bên trong nếu bị hở do va đập, kéo căng sẽ rất nguy hiểm cho người dùng sạc.

Nếu nhận thấy thiết bị sạc có những dấu hiệu như trên hãy đổi ngay cáp sạc,củ sạc khác để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sạc pin nhé.

Bảo quản cáp sạc đúng cách

Như đã chia sẻ phía trên, bộ sạc bị va đập, tác động làm cho các lõi điện bên trong hở. Cho nên bạn hãy luôn chú ý đến việc bảo quản bộ sạc của mình ở những nơi an toàn,đựng trong hộp tránh các tình trạng làm rơi rớt hay nhét bừa vào ngăn kéo, túi xách.

cách sạc pin điện thoại mới

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Sạc dự phòng không dây chuẩn Qi 10000 mAh

Sử dụng sạc chính hãng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sạc khác nhau cho điện thoại Android, iPhone nhưng không vì thế mà tất cả đều phù hợp với điện thoại của bạn. Hãy luôn chọn các loại sạc rõ nguồn gốc, thương hiệu uy tín,chính hãng và đặc biệt phù hợp với thiết bị mình đang sử dụng.

cách sạc pin điện thoại mớiTrên đây mình đã chia sẻ đến các bạn các cách sạc pin điện thoại mới và những lưu ý trong quá trình sử dụng cho điện thoại. Hãy chia sẻ thêm kinh nghiệm và ý kiến của bạn ở khung bình luận bên dưới nhé.