Máy Tính Laptop Không Nhận Tai Nghe Cách Khắc Phục

Máy tính Laptop không nhận tai nghe khiến việc laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài là một lỗi khá phổ biến khi bạn cài đặt một hệ điều hành mới. Dù bạn đang dùng hệ điều hành gì thì cũng đều dính phải lỗi này. Vậy cách khắc phục máy tính laptop không nhận tai nghe như nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giải quyết vấn đề này nhé.

Nguyên nhân khiến máy tính Laptop không nhận tai nghe

Nguyên nhân lỗi không nhận tai nghe này khá là khó đoán. Vì nó có rất nhiều nguyên nhân. Các bạn có thể tham khảo các nguyên nhân máy tính laptop không nhận tai nghe phổ biến dưới đây:

 •  Driver âm thanh không hoạt động có thể do xung đột

Tình trạng máy tính laptop không nhận tai nghe hay laptop chỉ nhận loa không nhận tai nghe sau khi cài  hệ điều hành mới là lỗi thường xảy ra. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu như trước khi cài hệ điều hành.Tai nghe của bạn vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân chính rất có thể là do driver của tai nghe chưa được cài vào máy tính laptop.

 •  Ổ cắm tai nghe bị hỏng trường hợp này ít khi xảy ra nhưng vẫn là lỗi đáng lưu ý
 •  Rất có thể tai nghe của bạn đã bị hư, bạn mua nhầm phải tai nghe ” rởm” . Hay đã sử dụng tai nghe lâu rồi và tuổi thọ của nó đã đến.
 •  Bạn vô tình tắt tiếng mà không biết.

laptop không nhận tai nghe

Cách khắc phục lỗi máy tính, laptop không nhận tai nghe.

1. Cắm thử tai nghe vào máy tính khác

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng ngay. Chỉ cần lấy tai nghe cắm thử vào máy tính khác hay đơn giản cắm thử vào điện thoại. Khi đó bạn sẽ xác định được là tai nghe của bạn chỉ bi lỗi hay hỏng thật sự.

Nếu tai nghe vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể lỗi nằm ở chiếc máy tính laptop của bạn. Đây cũng là cách bạn nên áp dụng khi thử chuột hay bàn phím máy tính.

2. Thử khởi động lại máy tính

Driver trong quá trình sử dụng có thể xung đột và hoạt động không được ổn định. Bạn nên khởi động lại máy tính để máy hoạt động ổn định hơn.

Đây là cách khắc phục sự cố đơn giản và hiệu quả nhất trên máy tính laptop. Cách này được áp dụng để giải quyết rất nhiều lỗi thường gặp trên máy tính.

3. Mở lại tiếng trong trình duyệt hoặc tại nút loa

Nếu vấn đề không nằm ở tai nghe thì lỗi đó nằm ở máy tính rồi. Khi sử dụng máy tính có rất nhiều bạn vô tình tắt bảng điều khiển loa trên máy tính.

Nhiều bạn chỉnh xuống tận bằng 0 hoặc tắt luôn tiếng mà không biết. Bạn nên kiểm tra xem nút âm lượng trên loa (loa ngoài) có bị vặn xuống mức thấp nhất không nhé.
+ Bạn nên kiểm tra lại tab trình duyệt,  xem mình có tắt trong tiếng tab hay không nhé. Đầu tiên bấm vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình để kiểm tra âm lượng có đang nằm ở chế độ mute hay không. Nếu có bạn chỉ cần đẩy thanh trượt âm thanh lên trên là được.

+ Nhấp phải chuột vào biểu tượng loa trên hệ thống. Sau đó chọn vào mục Volume Mixer. Bạn tiến hành kiểm tra xem có ô nào trong số này đang nằm ở chế độ mute hay không. Nếu có, bạn cần bỏ chọn những phần này.

+ Bạn cũng có thể tắt/bật tiếng trong tab trình duyệt rất dễ dàng bằng một vài thao tác đơn giản sau đây.

+ Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào tab bạn đang xem. Nếu thấy chữ Unmute thì bạn nhấp vào đó lần nữa để bật tiếng lên.

Nếu không thấy chữ này thì không phải do nguyên nhân này bạn nhé bạn nên kiểm tra các lỗi khác như driver.

cách kết nối bàn phím không dây với máy tính, laptop

4 Cài đặt lại Driver âm thanh

Khi cài lại Win mới bạn rất dễ gặp phải trường hợp máy tính laptop không nhận tai nghe. Lúc này bạn chỉ cần làm theo các bước sau để cài lại driver âm thanh nhé:

Bước 1: Bạn kiểm tra các ứng dụng đã được mở lên chưa. Mở trình duyệt Star menu sau đó bạn đánh vào tìm Sound để truy cập tìm kiếm.

Bước 2: Trong bảng sound bạn sẽ thấy xuất hiện playback. Nhấn chuột vào playback sau đó ấn chọn Show Disabled Devices để mở danh sách các thiết bị đã bị tắt trên hệ điều hành mới.

Bước 3: Nếu bạn nhìn thấy các chức năng thiết bị ứng dụng nào bị tắt thì bạn chuyển sang chế độ Enable để bật nó lên.

Bước 4: Các bạn kích chuột vào mục vừa bật và kiểm tra thử chức năng máy nhé

Bước 5: Khi bạn thực hiện hết các bước trên mà máy tính laptop vẫn không nhận tai nghe.  Bạn lại hãy mở Start menu rồi truy cập vào quản lý các thiết bị cắm vào máy bằng cách gõ lệnh device manager.

Bước 6: Bạn sẽ thấy trong mục Audio xuất hiện hàng loạt các thiết bị đầu và. Bạn hãy ấn chọn dòng Audio inputs and outputs.

Bước 7: Trong mục Audio inputs and outputs bạn lựa chọn dòng Scan for hardware changes để tìm kiếm driver bị thiếu trong máy. Đây cũng là nguyên nhân lỗi máy tính laptop không nhận tai nghe.

Bước 8: Khi chọn xong bạn sẽ thấy hiển thị driver Speakers là driver mà máy tính laptop của bạn thiếu gây ra lỗi không nhận tai nghe. Kích vào đó để chọn mở driver này lên giúp máy nhận thiết bị nhé.

Hướng Dẫn sửa tai nghe máy tính

+ Cắm tai nghe vào máy và thử uốn sợi dây khi nghe. Nếu bạn nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ loa, hãy xem mục Sửa dây cáp điện bên dưới nhé.

+ Nếu bạn chỉ nghe được tiếng nhạc khi cố gắng cắm sâu jack cắm hết mức. Hãy xem mục Sửa jack cắm hỏng bên dưới.

Mượn tai nghe khác để thử :

+ Nếu thử cả 2 trường hợp trên bạn vẫn không nghe thấy gì. Hãy rút dây cáp tai nghe của bạn ra và nối tai nghe mà bạn vừa mượn vào. Nếu nghe thấy âm thanh, hãy xem mục Sửa loa tai nghe bên dưới.

+ Nếu dây cáp ở tai nghe không thể rút ra được. Hãy chuyển sang bước tiếp theo. Dùng đồng hồ đo điện vạn năng.

+ Nếu bạn vẫn chưa tìm ra được hỏng chỗ nào. Hãy dùng đồng hồ đo điện vạn năng. Bạn có thể mua ở cửa hàng đồ điện. Bạn sẽ cần thêm một con dao sắc, nếu là trẻ con hãy nhờ người lớn làm giúp bước này nhé. Sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng như sau:

 • Cài đặt đồng hồ đo điện vạn năng ở chế độ kiểm tra dẫn điện, được đánh dấu ))) hoặc một ký hiệu tương tự.
 • Cắm jack cắm màu đen vào lỗ có đánh dấu COM.
 • Cắm jack cắm đỏ vào lỗ có ký hiệu Ω, mA, hoặc ))).

+ Đồng hồ đo điện vạn năng sẽ kêu “beep” nếu không có vết đứt bên trong sợi dây. Dùng một con dao sắc tách lớp nhựa cách điện theo hướng dẫn bên dưới. Hãy cẩn thận đừng cắt vào dây điện bên trong.

 • Rạch một vết gần jack cắm và một vết gần loa tai nghe.
  -Dây đồng thường được phủ bằng một lớp sơn bảo vệ không màu. Dùng dao nhẹ nhàng cạo nó đi.
  -Cầm jack cắm màu đen của đồng hồ đo điện chạm vào dây đồng ở một đầu dây tai nghe, jack màu đỏ chạm vào đầu còn lại. Nếu đồng hồ kêu “beep” thì vấn đề nằm ở jack cắm tai nghe hoặc loa tai nghe.
  -Nếu đồng hồ điện vạn năng không kêu, hãy rạch một vết ở giữa dây và thử từng nửa của sợi dây. Sau đó, rạch một vết ở nửa đoạn dây nhưng không làm cho đồng hồ đo điện kêu. Tiếp tục làm vậy cho đến khi xác định được đoạn dây bị đứt trong khoảng vài cm.
  -Tiếp tục bước Sửa dây cáp điện. Bỏ qua bước kiểm tra lại.

ket-noi-tai-nghe-bluetooth-voi-laptop-vinet-14

Cách  khắc phục lỗi Win 10 không nhận tai nghe

Hệ điều hành Windows 10 mang tới cho người dùng nhiều tính năng nâng hấp dẫn hơn so với những phiên bản hệ điều hành trước đó. Tuy nhiên, một số máy sau khi cài đặt hay cập nhật Windows 10 lại gặp một số vấn đề. Chẳng hạn như máy tính không nhận tai nghe. Mặc dù bạn đã tìm hiểu và điều chỉnh lại các jack cắm tình trạng vẫn không được cải thiện. Do vậy mà bài viết ngay sau đây Vinet Team sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để có thể khắc phục được lỗi Win 10 không nhận tai nghe để bạn đọc có thể nhanh chóng sử dụng máy tính với các bản nhạc, bộ phim yêu thích nhé.

 1. Khởi động lại máy tính

Đây là cách dễ nhất để kiểm tra. Bởi nguyên nhân có thể xuất phát từ chiếc máy tính của bạn khiến nó không nhận được phụ kiện tai nghe, vì đôi lúc window 10 lỗi và các phần mềm cài đặt trên máy tính sẽ xung đột với nhau khiến cho máy tính hoạt động không ổn định dẫn đến việc bạn đã cắm tai nghe vào máy tính không nghe được, việc bạn khởi động lại sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng đơn giản.

2. Kiểm tra lại jack cắm

+ Bạn hãy lay thử xem jack cắm có bị lỏng không. Sau một thời gian dài sử dụng, có thể bui bẩn sẽ khiến chân tiếp xúc jack cắm bị hạn chế hoặc thậm chí bạn sẽ thấy jack cắm tai nghe có phần hơi lỏng khi cắm vào laptop, do đó lúc này bạn hãy thử cắm nhè nhẹ rồi xoay từ từ cho đến khi nghe được âm thanh. Trường hợp bất đắc dĩ, bạn hãy thử cắm trực tiếp tai nghe sang một laptop hay máy tính khác.

+ Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra xem nút âm lượng trên loa (loa ngoài) có bị vặn xuống mức thấp nhất không. Bấm vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình để kiểm tra âm lượng có đang nằm ở chế độ mute hay không nhé.

3.Kiểm tra thiết lập âm thanh

Bước 1: Nhấp phải chuột vào biểu tượng loa trên khay hệ thống, sau đó chọn vào mục Volume Mixer.

Bước 2: Bạn tiến hành kiểm tra xem có ô nào trong số này đang nằm ở chế độ mute hay không. Nếu có, bạn cần bỏ chọn những phần này.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thêm các thiết lập trong mục Playback devices.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống và chọn vào mục  Playback devices.

Bước 2: Hộp thoại Sound hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties.

Bước 3: Kiểm tra mục Device usage và chuyển sang chế độ Use this device. Nhấn OK, thoát ra ngoài và cắm tai nghe trở lại.

4. Thử cài lại Driver âm thanh

Bước 1: Từ giao diện sử dụng, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Nhập devmgmt.msc vào hộp thoại Run và nhấn Enter hoặc OK

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, các bạn click vào biểu tượng mũi tên cạnh cái loa. Trong danh sách xổ xuống. Các bạn nhấn chuột phải vào tên driver âm thanh rồi chọn Uninstall device.

Bước 3: Sau khi xóa xong gói driver âm thanh cũ trên thiết bị. Các bạn tiến hành quét lại driver để cài lại bằng cách nhấn chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes.

Tìm mua sản phẩm tai nghe : click here

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *