LƯU Ý SỬ DỤNG TAI NGHE BLUETOOTH ĐỂ BẢO VỆ THÍNH GIÁC

LUU Y SU DUNG TAI NGHE BLUETOOTH

Những lưu ý khi sử dụng tai nghe Bluetooth sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt là thích giác của mình. Cùng Vinet tìm hiểu nhé!

Tác hại khi sử dụng tai nghe Bluetooth không đúng cách

Việc lạm dụng và sử dụng quá thường xuyên tai nghe Bluetooth mỗi ngày gây ra tác hại đối với thính giác của bạn. Thậm chí khiến bạn khó nghe, nặng hơn là bị điếc và đau đầu.

Bên cạnh đó, việc đeo tai nghe trong nhiều giờ liên tục còn ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh trong ốc tai, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Những tác hại cụ thể của việc sử dụng tai nghe Bluetooth trong nhiều giờ là:

  • Tế bào thần kinh tai trong bị suy nhược:

Khi sử dụng tai nghe Bluetooth liên tục trong một thời gian dài khiến những tế bào thần kinh trong tai phải làm việc quá sức dẫn đến suy nhược. Khi đó, lúc người khác nói chuyện, bạn sẽ bị khó nhận dạng và không nghe rõ được mặc dù thính lực vẫn bình thường.

  • Ảnh hưởng ốc tai:

Tai có cấu tạo gồm rất nhiều tế bào ốc tai thính giác. Khi sử dụng tai nghe Bluetooth trong thời gian dài, các tế bào này sẽ chịu tác động của tần số âm thanh làm kích thích và mệt thính giác.

sử dụng tai nghe bluetooth
Ốc tai bị ảnh hưởng khi sử dụng tai nghe Bluetooth trong thời gian dài
  • Đau đầu, chóng mặt và ù tai:

Tai nghe Bluetooth khi hoạt động sẽ toả ra nhiệt độ và các tia bức xạ. Sử dụng nó trong thời gian dài, các tia bức xạ sẽ làm hại tới hệ thần kinh và não bộ gây nhức đầu, ù tai. Để lâu, sẽ trở thành chấn thương âm thanh cấp tính và để lại di chứng.

  • Giảm dần dần thính lực qua thời gian:

Sử dụng tai nghe với tần số khác nhau trong thời gian dài khiến thính lực bị yếu dần, khả năng nghe và nhận dạng âm thanh kém hẳn.

  • Nhiễm trùng, viêm tai:

Tai nghe Bluetooth sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh sạch sẽ rất dễ tạo nên môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là phần nút mút cao su dễ bị ẩm, là môi trường tốt để vi khuẩn và các loại nấm sinh sôi, nảy nở. Chúng xâm nhập dẫn đến các bệnh viêm, nhiễm gây nguy hiểm tới sức khỏe thính giác.

sử dụng tai nghe bluetooth
Sử dụng tai nghe không đúng cách gây viêm, nhiễm trùng tai
  • Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống:

Khi khả năng nghe kém, tai bị viêm nhiễm sẽ làm rối loạn và suy giảm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Việc nghe không được rõ nội dung sẽ dẫn đến làm sai, làm lệch đi so với nhiệm vụ, công việc được giao. Ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Lưu ý để sử dụng tai nghe Bluetooth an toàn hiệu quả

Việc sử dụng tai nghe Bluetooth rất tiện lợi và hữu ích cho công việc và học tập hàng ngày. Bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau để đảm bảo an toàn hiệu quả.

Không sử dụng tai nghe trong thời gian dài

Bạn được khuyên chỉ nên sử dụng tai nghe Bluetooth tối đa 2 tiếng mỗi ngày. Đây là thời lượng để bạn đảm bảo tai nghe được nghỉ ngơi và hoạt động bình thường. Như vậy, tai sẽ không phải chịu tác động của tần số âm thanh và các tia bức xạ từ tai nghe.

sử dụng tai nghe bluetooth
Không nên sử dụng tai nghe trong thời gian dài

Sử dụng tai nghe chống ồn

Nếu sử dụng tai nghe Bluetooth, bạn được khuyên nên lựa chọn loại tai nghe chống ồn.

Khả năng chống ồn giúp loại bỏ hầu hết các tạp âm bên ngoài, cho chất lượng âm thành tốt và chân thực hơn rất nhiều. Đồng thời, nó cũng giúp giảm tác động tới ốc tai và dây thần kinh hơn so với những loại tai nghe thông thường khác.

sử dụng tai nghe bluetooth
Tai nghe Bluetooth V8 chống ồn, BT 5.0

Mua ngay: Tai Nghe Bluetooth V8 chống ồn, BT 5.0

Tránh đeo tai nghe khi ngủ

Đeo tai nghe Bluetooth khi ngủ gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và não bộ. Đồng thời, việc này cũng làm bạn bị ra ráy tai nhiều hơn bình thường do phải chịu tác động của sóng âm từ tai nghe.

Khi vặn mình hoặc xoay người khi ngủ, tai nghe sẽ bị chèn sâu vào tai hơn. Việc này gây nhức tai, thậm chí nếu tai nghe lọt quá sâu có thể ảnh hưởng tới màng nhĩ.

Tránh đeo tai nghe một bên

Đeo tai nghe một bên rất phổ biến ở những bạn thường xuyên chơi game hay làm nhạc. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của tai về sau.

Đeo tai nghe một bên thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng chênh lệch và mất cân bằng giữa hai tai. Lâu dần sẽ rất có hại cho thính giác.

Nếu tai nghe của bạn bị hỏng một bên, bạn cũng không nên tiếp tục sử dụng mà hãy đi sửa hoặc mua tai nghe mới để đảm bảo cân bằng thính giác.

sử dụng tai nghe bluetooth
Tránh đeo tai nghe một bên để đảm bảo cân bằng thính giác

Sử dụng tai nghe với âm lượng vừa phải

Sử dụng tai nghe với âm lượng quá lớn sẽ khiến tai bị quen với tần số đó. Khiến bạn bị giảm khả năng nghe với những âm thanh nhỏ hơn. Tần số âm thanh ở mức an toàn là dưới 85dB.

Hãy cài đặt một khoảng giới hạn âm lượng trên thiết bị để đảm bảo mức âm lượng vừa đủ, an toàn cho tai. Mức âm lượng được khuyến khích cài đặt làít hơn ⅔ thanh âm lượng trên thiết bị.

sử dụng tai nghe bluetooth
Cài đặt giới hạn âm lượng tai nghe khi sử dụng

Qua bài biết trên, bạn đã biết những lưu ý sử dụng tai nghe Bluetooth để không ảnh hưởng tới thính giác. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Tham khảo các sản phẩm tai nghe Bluetooth tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.