TAY CẦM CHƠI GAME ĐIỆN THOẠI NÀO DÀNH CHO BẠN?

TAY CẦM CHƠI GAME DIỆN THOẠI 1

Đừng bỏ qua bài viết này. Hãy để Vinet giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc tay cầm chơi game điện thoại phù hợp nhất nhé!

Vì sao cần tay cầm chơi game điện thoại?

Một chiếc tay cầm gắn vào điện thoại sẽ mang lại trải nghiệm chơi tốt hơn rất nhiều. Các ngón tay sẽ không còn che khuất màn hình giúp bạn có tầm nhìn rộng hơn. Tay cầm có thiết kế vừa tay, cho bạn cầm nắm để chơi game thoải mái hơn.

Các loại tay cầm chơi game điện thoại phổ biến

Hiện đang có 2 loại tay cầm chơi game điện thoại phổ biến là: tay cầm của máy console và tay cầm dạng kẹp hông được thiết kế riêng cho điện thoại. Hai loại tay cầm này có sự khác biệt rất lớn về ngoại hình:

 • Các tay cầm của máy console được kết nối Bluetooth với điện thoại cùng một chiếc kẹp.

 

Tay cầm console kết nối với điện thoại qua Bluetooth cùng 1 chiếc kẹp
Tay cầm console kết nối với điện thoại qua Bluetooth cùng 1 chiếc kẹp
 • Các tay cầm dạng kẹp hông có thiết kế chia đôi sang hai bên màn hình.

 

Tay cầm chơi game điện thoại dạng kẹp hông có thiết kế chia đôi sang hai bên màn hình
Tay cầm chơi game điện thoại dạng kẹp hông có thiết kế chia đôi sang hai bên màn hình

Mỗi loại tay cầm đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Không có loại tay cầm nào phù hợp với mọi game thủ mobile và mọi chiếc điện thoại, nên chúng tôi xin được chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm sử dụng các tay cầm này để bạn tự quyết định.

Không có loại tay cầm chơi game nào phù hợp với mọi chiếc điện thoại và mọi người chơi. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Do đó, Vinet xin được chia sẻ cho bạn kinh nghiệm sử dụng 2 loại tay cầm này. Bạn có thể tham khảo để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Tay cầm chơi game điện thoại console

Tay cầm console không nhất thiết toàn là tay cầm của máy console. Hiện nay có nhiều dòng tay cầm chơi game điện thoại được bắt chước mẫu mã, thiết kế của console. Từ đó, các game thủ mobile có nhiều sự lựa chọn hơn các tay cầm xịn xò của Xbox và PlayStation.

Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Các tay cầm của Xbox và PlayStation mang lại cho người dùng trải nghiệm cầm nắm gần như tốt nhất thị trường.

Ưu điểm của tay cầm console rất rõ ràng:

 • Người Việt dễ dàng làm quen
 • Được cầm nắm vừa tay, khó rơi.
 • Các phím bấm có kích thước lớn, joystick to, dễ sử dụng và hỗ trợ rung mạnh.
 • Có thể dùng cho console của bạn chứ không chỉ bị giới hạn vào điện thoại.

Bên cạnh đó, Nhược điểm của tay cầm console cũng khá nhiều:

 • Trọng lượng tay cầm khá nặng, kích thước cồng kềnh và hình dạng độc đáo. Người dùng khó nhét vào các loại túi, ba lô cỡ nhỏ để mang theo người.
 • Các tay cầm này được thiết kế cho máy console và không có phụ kiện đi kèm. Người dùng phải mua thêm một chiếc kẹp để lắp với điện thoại. Nếu chiếc kẹp dỏm và không giữ chắc điện thoại, có thể dẫn đến tình trạng rơi vỡ.
 • Khả năng thăng bằng yếu khi được ghép với điện thoại qua chiếc kẹp. Trọng lượng của điện thoại và sự mất cân đối trọng tâm khiến người dùng nhanh mỏi tay, đặc biệt ở tư thế nằm. Nhược điểm này thể hiện rõ trên chiếc Note 20 Ultra, với trọng lượng trên 200gram.

Vinet cho rằng, tay cầm console sẽ phù hợp nếu bạn thường chơi game trên điện thoại ở tư thế ngồi. Các tay cầm console như Xbox One, Xbox Series X, PS4 đều là những lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn chỉ thích nằm để chơi game, thì console không phải là lựa chọn dành cho bạn.

Tay cầm dạng kẹp hông

Sử dụng tay cầm dạng kẹp hông để chơi game trên điện thoại sẽ cho bạn cảm giác cầm tay giống hệt máy Switch của Nintendo.

Đây là lựa chọn có nhiều ưu điểm:

 • Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian nên dễ dàng mang theo hoặc đựng trong túi nhỏ.
 • Trải nghiệm chơi game thú vị hơn khi cầm dạng chia đôi nút bấm sang hai bên màn hình điện thoại.
 • Dù vẫn có đủ các phím như một tay cầm console bình thường nhưng trọng lượng được phân bố hợp lý. Người dùng có thể chơi game ở nhiều tư thế nằm, ngồi, lăn lê mà không bị mỏi tay.

Nhược điểm của tay cầm loại này cũng đáng kể:

 • Người dùng sẽ đôi khi cảm thấy ọp ẹp khi cầm trong tay. Bởi kích thước tay cầm nhỏ, được liên kết với nhau bằng các khớp nhựa.
 • Các nút bấm chen chúc nhau trong một diện tích nhỏ. Để khắc phục nhược điểm này, một số tay cầm được kéo dài phần nằm trong lòng bàn tay của game thủ. Ví dụ như chiếc Backbone dành cho iPhone. Đây là một thiết kế được học theo tay cầm console.
 • Những tay cầm này không thể dùng với máy console vì chúng chỉ được thiết kế cho điện thoại.
 • Ngoài ra, có một số dạng tay cầm kiểu gamepad nhỏ gọn chỉ bằng một nửa nên số nút bấm cũng giảm đi.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho lựa chọn của bạn. Tham khảo các dòng tay cầm chơi game điện thoại tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.