HDMI là gì? Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

cau-tao-cong-hdmi-3

Cổng HDMI là gì? Theo mình thấy là một cổng kết nối không thể thiếu trên các thiết bị điện tử như tivi, laptop giúp cho người dùng có thể truyền tải các nội dung như âm thanh và hình ảnh lên những thiết bị trình chiếu lớn và các thiết bị khác. Trong bài viết này, hãy cùng Vinet tìm hiểu về cổng kết nối HDMI là gì? Cổng HDMI có những loại chuẩn nào sau đây nhé!

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

1. HDMI là gì?

a. định nghĩa :

HDMI (viết tắt của từ High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn kết nối kỹ thuật số có khả năng truyền tải video nguyên bản cũng như âm thanh chất lượng cao trên cùng một sợi cáp thông qua cổng HDMI.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

>>>Link sản phẩm : Bộ chia HDMI vào 3 ra 1

Trước khi có cổng HDMI, người dùng chỉ có thế truyền tải các nội dung trên cáp analog, và phải dùng đến 3 cáp kết nối video cộng thêm 6 cáp âm thanh analog nữa. Thì bây giờ, chỉ cần một sợi cáp và một cổng duy nhất để kết nối và truyền tải dữ liệu:

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

Đúng như cái tên của nó cổng HDMI là gì? chuẩn kết nối này giúp truyền tải hình ảnh và cả âm thanh qua sợi cáp đến các thiết bị như màn hình chiếu lớn, tivi nhưng vẫn giữ được độ phân giải cao. Đồng thời cũng hỗ trợ truyền tải âm thanh ra loa…

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

b. Cấu tạo :

+ Cấu tạo của cáp HDMI là gì và cổng HDMI là gì

– Về cáp HDMI là gì : cáp này được cấu tạo bởi 19 chân và mỗi chân đảm bảo nhiệm vụ khác nhau và trong quá trinh truyền dữ liệu phải tuân thủ nhữn quy tắc nhất định

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

– Cổng HDMI là gì : sử dụng đầu kết nối 19 pin và có 3 kích thước chính: chuẩn A (HDMI tiêu chuẩn – standard), chuẩn C (mini HDMI), và chuẩn D (micro HDMI). Trong ba chuẩn trên thì chuẩn A cho tới nay là chuẩn thông dụng nhất. Ngoài ra, chúng ta còn một chuẩn nữa là chuẩn E được sử dụng trong các ứng dụng tự động.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

Cổng hdmi được sử dụng rộng dãi nó được chia thành nhiều chuẩn khác nhau . Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về các chuẩn của cổng HDMI là gì nhé .

2. Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

a.phân loại chuẩn theo kích thước :

Cổng HDMI là gì ? nó được phân thành 3 chuẩn chính gồm HDMI tiêu chuẩn , mini HDMI và micro HDMI

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây
Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây

+ Cổng HDMI tiêu chuẩn. được sử dụng phố biết nhất và nhiều loại nhất như : loại tivi , cáp màn hình máy tính…

+ Cổng Mini HDMI – dành cho các card màn hình, máy ảnh,…

+ Cổng  Micro HDMI – dành cho các thiết bị như điện thoại đi động, máy tính bảng,…

b.phân loại chuẩn theo năm sản xuất 

+ Chuẩn HDMI 2.1

Phiên bản HDMI 2.1 đã được công bố vào đầu năm 2017, nhưng mãi đến tháng 11 năm 2017 mới được cấp phép và triển khai. Những sản phẩm tích hợp một số hoặc tất cả các tính năng HDMI phiên bản 2.1 đã bắt đầu xuất hiện từ năm mẫu 2019.

HDMI 2.1 hỗ trợ các khả năng sau:

 • Hỗ trợ độ phân giải video và tốc độ khung hình: Lên đến 4K 50/60 (fps), 4K 100/120, 5K 50/60, 5K 100/120, 8K 50/60, 8K 100/120, 10K 50/60 và 10K 100 / 120.
 • Hỗ trợ màu sắc: Gam màu rộng (BT2020) ở 10, 12 và 16 bit.
 • Hỗ trợ HDR mở rộng: Trong khi Dolby Vision, HDR10 và HLG (Hybrid Log Gamma) tương thích với HDMI 2.0a/b, thì HDMI 2.1 có thể hỗ trợ bất kỳ định dạng HDR nào sắp ra mắt có thể không được HDMI phiên bản 2.0a/b hỗ trợ.
 • Hỗ trợ âm thanh: Cũng như HDMI 2.0 và 2.0a, tất cả các định dạng âm thanh vòm đang được sử dụng đều tương thích. HDMI 2.1 cũng bổ sung eARC. Đây là bản nâng cấp Audio Return Channel, cung cấp khả năng kết nối âm thanh nâng cao cho các định dạng âm thanh vòm giữa TV tương thích, bộ thu rạp hát tại nhà và soundbar. eARC tương thích với Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD, Dolby Atmos, Âm thanh độ phân giải cao DTS-HD/DTS HD Master Audio và DTS:X.
 • Hỗ trợ chơi game: Tính năng Variable refresh rate (VRR) được hỗ trợ. Điều này cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh khi nó được kết xuất, chơi game linh hoạt và chi tiết, bao gồm khả năng giảm hoặc loại bỏ độ trễ, hiện tượng giật hình và rách hình.
 • Hỗ trợ cáp: Băng thông tăng lên 48 Gbps. Để truy cập đầy đủ tính năng của các thiết bị hỗ trợ HDMI 2.1, cần có cáp HDMI hỗ trợ tốc độ truyền 48Gbps.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

+ Chuẩn HDMI 2.0b

Được giới thiệu vào tháng 3 năm 2016, HDMI 2.0b mở rộng hỗ trợ HDR sang định dạng HLG (Hybrid Log Gamma), được thiết kế để sử dụng trong các nền tảng phát sóng truyền hình 4K Ultra HD, chẳng hạn như ATSC 3.0 (NextGen TV broadcasting).

+ Chuẩn HDMI 2.0a

Được giới thiệu vào tháng 4 năm 2015, HDMI 2.0a đã bổ sung hỗ trợ cho các công nghệ dải động cao (HDR) như HDR10 và Dolby Vision.

Điều này có nghĩa là TV 4K Ultra HD tích hợp công nghệ HDR có thể hiển thị dải độ sáng và độ tương phản rộng hơn, giúp màu sắc trông trung thực hơn so với TV 4K Ultra HD trung bình.

Để bạn tận dụng lợi thế của HDR, nội dung phải được mã hóa bằng siêu dữ liệu HDR cần thiết. Nếu đến từ nguồn bên ngoài, siêu dữ liệu này sẽ được truyền tới TV qua kết nối HDMI tương thích. Nội dung được mã hóa HDR có sẵn thông qua định dạng Ultra HD Blu-ray Disc và một số nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

+ Chuẩn HDMI 2.0

Được giới thiệu vào tháng 9 năm 2013, HDMI 2.0 cung cấp những điều sau:

 • Độ phân giải mở rộng: Mở rộng khả năng tương thích độ phân giải 4K (2160p) của HDMI 1.4/1.4a để chấp nhận tốc độ khung hình 50 hoặc 60 hertz (tốc độ truyền tối đa 18Gbps với 8 bit màu).
 • Hỗ trợ định dạng âm thanh mở rộng: Có thể chấp nhận lên đến 32 kênh đồng thời, hỗ trợ các định dạng âm thanh vòm sống động, chẳng hạn như âm thanh Dolby Atmos, DTS:X và Auro 3D.
 • Luồng video kép: Có thể gửi hai luồng video độc lập để xem trên cùng một màn hình.
 • 4 luồng âm thanh: Có thể gửi tối đa 4 luồng âm thanh riêng biệt cho nhiều người nghe.
 • Hỗ trợ tỷ lệ khung hình 21:9 (2,35:1).
 • Đồng bộ động các luồng video và âm thanh.
 • Mở rộng khả năng HDMI-CEC.
 • Nâng cao khả năng chống sao chép HDCP được gọi là HDCP 2.2.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

+ Chuẩn HDMI 1.4

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào sau đây? Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2009, HDMI phiên bản 1.4 hỗ trợ những điều sau:

 • Kênh HDMI Ethernet: Thêm kết nối Internet và mạng gia đình với HDMI. Nói cách khác, cả hai chức năng Ethernet và HDMI đều khả dụng trong một kết nối cáp duy nhất.
 • Audio Return Channel: Audio Return Channel (HDMI-ARC) cung cấp một kết nối HDMI duy nhất giữa TV và bộ thu rạp hát tại nhà. Nó truyền tín hiệu âm thanh/video từ bộ thu đến TV và cũng truyền âm thanh xuất phát từ bộ thu sóng của TV đến bộ thu. Nói cách khác, để nghe âm thanh từ bộ điều chỉnh của TV, bạn không cần kết nối âm thanh riêng biệt đi từ TV đến bộ thu rạp hát tại nhà.
 • 3D over HDMI: HDMI 1.4 đáp ứng các tiêu chuẩn 3D Blu-ray Disc. Nó có thể truyền đồng thời hai tín hiệu 1080p bằng một kết nối. Bản cập nhật (HDMI 1.4a, phát hành tháng 3 năm 2010) bổ sung hỗ trợ cho các định dạng 3D, có thể được sử dụng trong chương trình phát sóng TV, nguồn cấp dữ liệu cáp và vệ tinh. Một bản cập nhật bổ sung (HDMI 1.4b, phát hành tháng 10 năm 2011) đã mở rộng khả năng 3D bằng cách cho phép truyền video 3D ở 120Hz (60Hz cho mỗi mắt).
 • Hỗ trợ độ phân giải 4K x 2K: HDMI 1.4 có thể đáp ứng độ phân giải 4K ở tốc độ khung hình 30 hertz.
 • Hỗ trợ màu mở rộng cho máy ảnh kỹ thuật số: Cho phép tái tạo màu tốt hơn khi hiển thị ảnh tĩnh kỹ thuật số từ máy ảnh kỹ thuật số được kết nối HDMI.
 • Đầu nối micro: Mặc dù đầu nối mini HDMI đã được giới thiệu trong phiên bản 1.3, nhưng khi kích thước các thiết bị tiếp tục thu nhỏ hơn, đầu nối micro HDMI đã ra đời để sử dụng cho các thiết bị này, chẳng hạn như điện thoại thông minh. Đầu nối micro hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p.
 • Hệ thống kết nối trên ô tô: Với sự gia tăng của các thiết bị âm thanh và video kỹ thuật số trong ô tô, HDMI 1.4 có thể xử lý độ rung, nhiệt và tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng tái tạo âm thanh và hình ảnh.

Cổng hdmi có những loại chuẩn nào

+ Chuẩn HDMI 1.3/HDMI 1.3a

Được giới thiệu vào tháng 6 năm 2006, HDMI 1.3 hỗ trợ những điều sau:

 • Mở rộng băng thông và tốc độ truyền: Với sự ra đời của Blu-ray Disc và HD-DVD, phiên bản 1.3 bổ sung hỗ trợ màu rộng hơn và hỗ trợ dữ liệu nhanh hơn (lên đến 10,2Gbps).
 • Độ phân giải mở rộng: Hỗ trợ được cung cấp cho các độ phân giải trên 1080p nhưng dưới 4K.
 • Hỗ trợ âm thanh mở rộng: Để hỗ trợ thêm Blu-ray và HD-DVD về mặt âm thanh, phiên bản 1.3 hỗ trợ các định dạng âm thanh vòm Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.
 • Lip sync: Thêm tính năng Lip sync tự động để bù đắp ảnh hưởng của thời gian xử lý âm thanh và video giữa màn hình video và các thành phần video/âm thanh.
 • Đầu nối mini: Giới thiệu một đầu nối mini mới để thích ứng tốt hơn với các thiết bị nguồn nhỏ gọn, chẳng hạn như máy quay kỹ thuật số và máy ảnh.

HDMI 1.3a đã bổ sung các chỉnh sửa nhỏ cho phiên bản 1.3 và được giới thiệu vào tháng 11 năm 2006.

+ Chuẩn HDMI 1.2

Được giới thiệu vào tháng 8 năm 2005, HDMI 1.2 kết hợp khả năng truyền tín hiệu âm thanh SACD ở dạng kỹ thuật số từ đầu phát tương thích sang đầu thu.

+ Chuẩn HDMI 1.1

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2004, HDMI 1.1 cung cấp khả năng truyền video và âm thanh hai kênh qua một cáp duy nhất, cũng như khả năng truyền tín hiệu âm thanh vòm Dolby Digital, DTS và DVD-Audio lên đến 7.1 kênh âm thanh PCM.

+ Chuẩn DMI 1.0

Được giới thiệu vào tháng 12 năm 2002, HDMI 1.0 bắt đầu bằng việc hỗ trợ khả năng truyền tín hiệu video kỹ thuật số (tiêu chuẩn hoặc độ nét cao) với tín hiệu âm thanh hai kênh qua một cáp đơn, chẳng hạn như giữa đầu đĩa DVD được trang bị HDMI và TV hoặc máy chiếu video.

>>>Xem thêm: Thảm nhảy audition