[Giải đáp] Chơi game nên dùng SSD hay HDD?

orico 2577us 2 5

Công nghệ phát triển mạnh mẽ càng làm tăng sức hấp dẫn của những chiếc máy tính đối với các game thủ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là làm sao có thể chọn được một thiết bị có cấu hình tốt, đáp ứng nhu cầu chơi game mượt mà mà giá lại “hạt dẻ”. Đây chính là nội dung chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết “chơi game nên dùng SSD hay HDD” dưới đây.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD
Chơi game nên dùng SSD hay HDD

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Ổ cứng HDD ORICO 2577US3

Tầm quan trọng của máy tính phục vụ chơi game

Thị trường công nghệ trò chơi điện tử đang thật sự phát triển rất mạnh. Chúng dần được ghi nhận là một bộ môn thể thao và người ta gọi đó là thể thao điện tử. Ở nước ngoài người ta gọi nó là esport – nơi tổ chức những cuộc thi trò chơi điện tử giữa nhiều người chơi. Đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp họ chơi và thi đấu với nhiều hình thức khác nhau dạng đấu khác nhau và tựa game khác nhau để chọn ra nhà vô địch.

Lúc này, những bộ máy tính để phục vụ cho những game thủ sẽ phải là những dàn máy tính rất chất lượng. Chúng cần có cấu hình cực khủng để mang đến cho người chơi những trải nghiệm game tốt nhất, đồng thời hỗ trợ tối đa cho game thủ trong những tình huống quyết định dẫn đến chiến thắng sau cùng. Vậy chơi game nên dùng SSD hay HDD?

Chơi game nên dùng SSD hay HDD
Chơi game nên dùng SSD hay HDD

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Ổ cứng HDD Orico 3588US3

Chức năng quan trọng của ổ cứng máy tính

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về cấu hình của máy tính bao gồm những gì đã nhé. Theo đó, bộ dàn máy PC muốn chơi và xử lý tác vụ mượt thì cần có những yếu tố mạnh mẽ như Chip, RAM, CPU, ổ cứng…Trong đó:

  • Chip là một bộ phận hoạt động như trung tâm truyền thông có chức năng điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ, xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm CPU, RAM, VGA, ổ cứng và card đồ họa.
  • CPU đóng vai trò như bộ não để thao tác. Dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động trên hệ thống.
  • RAM là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.
  • VGA là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính, giữ nhiệm vụ xử lý các công việc liên quan đến đồ họa, hình ảnh, màu sắc, âm thanh được hiển thị trên màn hình máy tính.
  • Ổ cứng một thành phần quan trọng trong máy tính. Tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên. Ổ cứng hiện tại đang có 2 loại đó là HDD và SSD nên nhiều game thủ đang băn khoăn trong việc lựa chọn hai loại này.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Ổ cứng HDD ORICO 2139U3

Chơi game nên dùng SSD hay HDD?

Thực tế, hai ổ cứng này có nguyên lý hoạt động khác nhau và đương nhiên hiệu năng mang lại cũng sẽ khác nhau. Trong đó, SSD được coi như là bản nâng cấp của HDD bởi tất cả các thành phần đều được hoàn thiện tốt hơn đồng nghĩa giá thành để sở hữu cũngcao hơn.

Xét về thời gian khởi động, ổ cứng SSD cũng chỉ mất ít thời gian hơn rất nhiều so với ổ HDD. Việc chép/xuất dữ liệu ra thiết bị khác và hoạt động các phần mềm trên máy cũng nhanh hơn. Băng thông truyền tải để đọc/ghi dữ liệu lớn vì vậy giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD

>>>Xem chi tiết sản phẩm: Ổ cứng SSD M.2 -NVMe – Ổ Cứng SSD 1tb Cho Laptop

Ổ cứng SSD còn có khả năng bảo vệ dữ liệu cực tốt do có tính năng chống sốc cao cộng với được làm bằng linh kiện tốt nên bền hơn khi sử dụng. Khi chạy, thiết bị cũng ít ồn hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn nhiều so với ổ cứng HDD.

Trả lời cho câu hỏi “chơi game nên dùng SSD hay HDD” thì thực tế hiện nay, nhiều người dùng vẫn đang chọn sử dụng SSD làm ổ lưu trữ dữ liệu hệ thống Window dù giá thành cao hơn hẳn HDD. Lý do là vì chúng đáp ứng khả năng xử lý nhanh và mượt mà hơn nhiều so với ổ cứng HDD, dung lượng lớn cũng sẽ giúp lưu trữ game thoải mái hơn.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD

Với những game thủ chưa đủ khả năng tài chính, họ có thể sử dụng SSD là ổ chứa Window và chọn gắn thêm ổ cứng HDD để lưu trữ file game. Phương án này đã giải quyết bài toán kinh tế cho họ mà vẫn mang đến trải nghiệm chơi game cực đã với vô số game được lưu trữ.

Trên đây là những chia sẻ để giúp các gamer có thể tự trả lời cho câu hỏi “Chơi game nên dùng SSD hay HDD?”. Nếu có nhu cầu được tư vấn hoặc đặt hàng hai sản phẩm này, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi tại: vinet.com.vn.