DPI trên chuột là gì? Cách kiểm tra và chỉnh độ phân giải DPI của chuột

DPI-tren-chuot-la-gi

Với các game thủ, khi lựa chọn chuột máy tính thì thường sẽ quan tâm và kiểm tra DPI chuột. Vậy DPI trên chuột là gì? Cách kiểm tra và chỉnh độ phân giải DPI của chuột như nào? Hãy cùng VinetShop tìm hiểu bài viết dưới đây nha.

DPI tren chuot la gi 7

  1. DPI trên chuột là gì?

DPI là viết tắt của dots per inch. DPI là chỉ số đo lường độ nhạy của chuột. Độ DPI được tính bằng khoảng cách con trỏ di chuyển chia cho khoảng cách con chuột di chuyển. Đơn vị tính con trỏ chuột là pixel và chuột tính là inch. Mỗi con chuột đều có số lượng DPI khác nhau, nếu bạn muốn thay đổi độ DPI thì có thể thay đổi bằng cách nhấn nút hoặc sử dụng một ứng dụng riêng.

  1. Nút DPI trên chuột là gì?

Các công việc ít đòi hỏi cao về độ nhạy của chuột thường sẽ không có nút DPI trên chuột. Nhưng trên các con chuột chơi game thì thường có nút DPI trên chuột.

Với các dòng chuột chơi game chuyên dụng, thì sẽ có nút chỉnh DPI vật lý, có tác dụng điều chỉnh độ phân giải DPI cũng như chỉnh tốc độ chuột giúp chuột nhanh hơn.

DPI tren chuot la gi 8

  1. Cách kiểm tra DPI chuột.

Ta có thể xem và đọc các thông tin của chuột trên hộp sản phẩm để xem và kiểm tra DPI chuột. Thường các chỉ số DPI sẽ được in trực tiếp trên phần thông tin của sản phẩm.

Còn nếu như các bạn không thấy trên hộp sản phẩm in các thông số, vậy thì ta có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra DPI của chuột như ứng dụng Microsoft Mouse and Keyboard Center. Hoặc ta có thể dùng ứng dụng DPI Analyzer để đo chỉ số DPI. Ứng dụng này hiện là ứng dụng đo chính xác nhất.

DPI tren chuot la gi 9

  1. Cách chỉnh độ phân giải DPI của chuột.

Thay đổi DPI chuột trên hệ điều hành Windows 10.

Ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

DPI tren chuot la gi 1

Trên giao diện chính của màn hình ta nhấn chọn vào mục Start và chọn vào PC Setting trên thiết bị PC hoặc chọn  vào Settings nếu dùng laptop.

Bước 2:

DPI tren chuot la gi 2

Máy sẽ xuất hiện cửa sổ Windows Settings, ta nhấn chọn Devices.

Bước 3:

DPI tren chuot la gi 3

Menu của Devices xuất hiện, ta nhấn chọn Mouse nằm ở phía bên trái của menu Devices. Ở bước này,ta nhấn chọn vào Additional mouse options ở trong bảng menu bên phải màn hình.

Bước 4:

DPI tren chuot la gi 4

Tại đây, hộp thoại Moue Properties xuất hiện, ta nhấn chọn vào Pointer Options. Ở trong mục Motion, ta di chuyển thanh trượt để điều chỉnh tốc độ và độ nhạy của chuột theo ý muốn, sau đó ấn  vào Apply để hoàn tất thay đổi.

Thay đổi DPI của chuột bằng phần mềm chuyên dụng.

DPI tren chuot la gi 5

Đối với các dòng chuột gaming cao cấp sẽ có nút điều chỉnh ngay trên thân của chuột. Ta có thể ấn vào các nút để hiển thị trình điều khiển lên màn hình, rồi sau đó điều chỉnh cài đặt DPI của chuột theo ý mình.

Thay đổi DPI của chuột bằng nút trên chuột.

DPI tren chuot la gi 6

Nút DPI thường nằm ở phía dưới của con lăn, khá nhỏ và thường có chữ DPI trên nút. Để thay đổi tốc độ DPI bạn nhấn nút một lần, hoặc bạn có thể di chuyển chuột đến bảng cài đặt mà bạn cài trước đó. Một số nhà sản xuất sẽ thiết kế các con chuột có 2 nút bấm khác nhau là tăng và giảm DPI, rất thuận tiện cho việc điều chỉnh tốc độ khi sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về DPI trên chuột là gì? Cách kiểm tra và chỉnh độ phân giải DPI của chuột. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt cho riêng mình.

>>>Xem thêm: Thảm nhảy thông minh