Sự khác nhau của chuột bluetooth không cần USB và cần USB

Chuot-dung-khong-day-hxsj-t22-9

Nhiều người dùng mới thường gọi chung các loại chuột không dây là chuột bluetooth. Họ phân biệt chuột bluetooth và chuột wireless là chuột bluetooth không cần USB và cần USB. Vậy bản chất của hai loại là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chuột bluetooth không cần USB

Về bản chất, chuột bluetooth không cần có USB để kết nối. Chúng “bắt sóng” với máy tính (hoặc có thể là điện thoại, máy tính bảng…) thông qua sóng bluetooth. Vì thế, bạn không cần vật trung gian nào (cụ thể là USB) để kết nối chuột với máy tính. Như vậy, chuột bluetooth không cần USB thực chất chính là chuột bluetooth đúng nghĩa.

Chuột bluetooth cho Laptop Smartphone Tablet Inphic M2B

Ưu điểm của chuột bluetooth thì quá rõ ràng rồi. Chúng rất gọn gàng và tiện dụng vì không bị vướng dây dợ loằng ngoằng. Bạn không cần có thêm USB Receiver mà chuột kết nối bluetooth vẫn nhanh chóng với PC, laptop, macbook bất cứ lúc nào tuỳ ý. Không có phụ kiện USB đi kèm, bạn cũng không lo USB bị rơi, thất lạc.

Ngày nay, các dòng máy tính, laptop mỏng, nhẹ ngày càng được ưa chuộng. Vì thế, các mẫu chuột bluetooth không cần USB luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng.

Các dòng máy càng hiện đại về sau thì càng tối giản các cổng kết nối. Vì thế, chuột kết nối bluetooth với máy tính sẽ là xu thế của tương lai. Các hãng sản xuất chuột cũng tập trung vào các dòng chuột này nhiều hơn để phù hợp với các đời máy mới.

Chuột Bluetooth cần USB

Bản chất của dòng chuột này là chuột wireless được kết nối không dây với laptop thông qua một chiếc USB. Chuột sẽ thông qua sóng RF để truyền tín hiệu đến 1 Receiver chứ không phải sóng bluetooth. Nên cách gọi chuột bluetooth trong trường hợp này là không chính xác.

Ngoài sóng RF, trên thực tế vẫn có những dòng chuột không dây cần USB  sử dụng sóng kết nối khác. Tuy nhiên, số lượng này là không nhiều, chủ yếu vẫn là sóng RF nên chúng ta chỉ nói chung về dòng chuột này thôi.

chuot-khong-day-forter-v182-3

Sóng RF là gì?

RF là từ viết tắt của Radio Frequency, đây cũng là sóng vô tuyến mà chúng ta vẫn thường nghe hàng ngày. Loại sóng này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như phát thanh, truyền hình, thẩm mỹ…

Nếu như chuột bluetooth không cần USB dùng sóng bluetooth để “bắt” tín hiệu với máy. Thì chuột không dây cần USB sẽ dùng nguồn sóng duy nhất là từ Receiver của nó. Vì thế, sử dụng chuột này, bạn phải giữ USB kèm chuột cẩn thận, vì mất USB thì chuột sẽ không kết nối máy tính được.

Chia sẻ kinh nghiệm dùng chuột không dây cần USB

Chuot-dung-khong-day-hxsj-t22-9-1

Hầu hết hiện nay, chuột dùng sóng vô tuyến đều có tần số RF cho USB của chuột là 2.4Ghz. Điều này khiến cho chuột dễ bị “yếu” khi ở tần số cao hơn.

Chẳng hạn, máy tính của bạn có cả cổng USB 2.0, 3.0 hoặc cao hơn…thì khi cắm USB của chuột, bạn nên tránh các cổng 3.0 trở lên. Cổng cắm cần xa các cổng đó và chỉ cắm riêng biệt một cổng. Nếu cổng 3.0 nằm bên phải thì bạn cắm cổng USB của chuột bên trái. Làm như vậy, chuột của bạn sẽ không bị đơ, lag, chậm…khi sử dụng.

Kinh nghiệm trên áp dụng khi bạn dùng nhiều cổng cắm cùng một lúc. Còn nếu bạn chỉ sử dụng mỗi một cổng USB cho chuột thì không quan trọng lắm.

Chuột bluetooth không cần USB và cần USB, cái nào tốt hơn?

Việc đánh giá chuột nào tốt hơn trong trường hợp này không phải đơn giản. Bởi điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần quan tâm là chuột cần phải phù hợp với laptop của bạn. Điều này cũng còn tuỳ vào việc bạn thích chuột bluetooth không cần USB hay cần USB.

Về giá thành, chuột bluetooth luôn có giá bán cao hơn chuột wireless. Vì thế, với những máy tính có ô cổng USB và cả Hub chia cổng thì nên dùng chuột không dây USB. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mua chuột mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của Vinet về chuột bluetooth không cần USB và cần USB khác nhau như thế nào. Hi vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích để các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình. Hiện Vinet đang có sẵn các mẫu chuột bluetooth và chuột không dây USB để bạn tham khảo. Vui lòng truy cập website: https://vinet.com.vn/ để biết thêm chi tiết.