Chuột Bị Double Click – Cách Kiểm Tra Và Khắc Phục

chuot-bi-double-click-cach-khac-phuc-10

Chuột và bàn phím là hai công cụ được sử dụng với tần suất nhiếu nhất khi làm việc với máy tính. Thời gian sử dụng lâu cùng với nhiều yếu tố ngoại cảnh khiến chúng không tránh khỏi những lỗi, sự cố không mong muốn. Những lỗi thường gặp trên chuột máy tính có thể kế đến như đơ chuột không nhận, chuột không di chuyển được, chuột không sáng đèn ….. vô vàn những lỗi lặt vặt khác. Một trong số đó phải kể đến lỗi chuột bị Double Click.

Tham khảo các mẫu chuột bán chạy tại Vinet:

Double click chắc hẳn cụm từ này bạn nghe thấy khá nhiều rồi nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết đó là gì? Double Click chính là nhấn đúp chuột trong sử dụng máy tính, vây chuột bị Double Click là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Vinet đi tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

chuot bi double click cach khac phuc 8

Chuột Bị Double Click – Cách Kiểm Tra Và Khắc Phục

Chuột bị Double Click là gì?

Lỗi chuột bị Double Click hay lỗi đúp chuột là lỗi xảy ra khi ấn chuột máy tính một lần nhưng chuột nhận thành nháy hai lần liên tiếp (tức là nháy đúp). Tuy rằng chúng ta vẫn có thể sử dụng được nhưng nó khiến cho quá trình sử dụng máy tính của chúng ta trở nên khó khăn hơn và đôi lúc cũng làm chúng ta vô cùng khó chịu nhất là đối với các game thủ.. Bị lỗi này chơi game thua chắc hẳn bạn rất ức chế và muốn đập ngay con chuột của mình – HÃY KHOAN ĐỪNG ĐẬP theo dõi cách sửa khắc phục ngay bên dưới nha.

Cách kiểm tra và khắc phục chuột bị double click

Nguyên nhân khiến chuột bị Double click

chuot bi double click cach khac phuc 9

Có 2 nguyên nhân chính khiến chuột bị double click là:

  • Chuột bị bám bụi bẩn lâu không vệ sinh
  • Chuột hỏng nút bấm (khó sửa hơn và thường phải mua chuột mới)

Cách khắc phục chuột bị double click

Kiểm tra pin của chuột

chuot bi double click cach khac phuc 12

Bạn kiểm tra lại pin xem chuột còn pin không, nếu pin yếu bạn cũng nên thay để đảm bảo dùng chuột tốt nhất. Bạn cũng nên kiểm tra xem có để gần chuột cách các đồ vật gây nhiễu sóng như kim loại hay các vật cản trở tín hiệu nào không. Bởi những đồ vật đó cũng khiến chuột khi sử dụng gặp phải vấn đề không mong muốn.

Vệ sinh lau chùi lại chuột

Đôi khi chuột bị double click là do bị kẹt bụi ở khe nút bấm, nên nếu là chuột Logitech và Genius thì bạn có thể thổi vào khe cạnh sườn chuột. Nếu được thì bạn nên dùng công cụ thổi trong bộ vệ sinh máy tính để thổi cho hiệu quả hơn.

chuot bi double click cach khac phuc 11

Kiểm tra cài đặt thư mục

Nếu mỗi lần mở file ra bạn chuột bị double click thì bạn nên kiểm tra trong phần cài đặt vì khả năng do bạn cài đặt nhấp chuột ở đó.

Bước 1: Trong giao diện File Explorer, click vào nút mũi tên xuống ngay dưới nút X, thanh menu sẽ hiện ra.

Chuột Bị Double Click - Cách Kiểm Tra Và Khắc Phục

Bước 2: Click vào tab View, click vào nút Options ở cuối cùng rồi click tiếp vào mục Change folder and search options.

chuot bi double click cach khac phuc 2

Bước 3: Hộp thoại Folder Options sẽ hiện lên. Trong tab General, tìm tới mục Click item as follows, click chọn chế độ Double-click to open an item (single-click to select) rồi click OK để lưu lại.

chuot bi double click cach khac phuc 3

Thay đổi tốc độ nhấp chuột

Để khắc phục lỗi Double Click nhanh nhất bạn có thể thay đổi tốc độ đúp chuột. Đối với từng hệ điều hành sẽ có cách thay đổi khác nhau. Đôi khi tình trạng double click xảy ra là do cài đặt tốc độ click chuột quá nhanh. Bạn có thể chuyển nó về mức chậm để khắc phục tình trạng này.

Bước 1: Trong menu Start, click vào biểu tượng bánh răng để mở menu Settings, sau đó click tiếp vào mục Devices.

chuot bi double click cach khac phuc 4

Bước 2: Trong danh sách bên trái, click vào mục Mouse. Tiếp đó click để phóng ra cửa sổ ra toàn màn hình, bạn sẽ thấy ở sát cánh bên phải có mục Additional mouse options. Click vào đó.

chuot bi double click cach khac phuc 5

Bước 3: Hộp thoại Mouse Properties sẽ hiện lên. Trong tab Buttons, tìm đến mục Double-click speed và di chuyển thanh trượt để điều chỉnh tốc độ double click của chuột.

chuot bi double click cach khac phuc 6

Cài lại Driver cho chuột

Với những lỗi chuột khác hay với lỗi chuột click đúp thì bạn có thể thử cài lại driver chuột xem thế nào. Chúng ta mở Device Manager trên máy tính rồi nhấn vào phần Mice and other pointing devices.

Tiếp đến bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng chuột và chọn Uninstall device, sau đó khởi động lại máy tính.

chuot bi double click cach khac phuc 7

Thay nút bấm chuột hoặc thay con chuột mới

Nếu như bạn đã thử tất cả những cách trên mà chuột vẫn không hoạt động bình thường thì bạn thử kết nối chuột của bạn với máy tính khác hoặc thử chuột khác kết nối với máy tính của bạn. Nếu chuột của bạn khi kết nối với máy tính khác mà vẫn bị tình trạng chuột bị double click thì đã đến lúc bạn nên thay thế chuột khác. Còn nếu như chuột khác kết nối với máy tính của bạn mà vẫn bị lỗi thì chắc hẳn vấn đề nằm ở chiếc máy tính của bạn rồi đó.

top-5-chuot-silent-khong-day-dang-mua-nhat-2

Nếu chuột bị double click thử các cách không được thì chỉ còn cách thay nút bấm mới hoặc bạn thay luôn con chuột khác.Bạn nên thay mới nút bấm chuột ở các tiệm uy tín hoặc thay chuột mới để sử dụng hiệu quả và trơn tru hơn. Việc thay click chuột này khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có tay nghề kĩ thuật cao kèm theo một ít đồ nghề như tô vít, máy hàn,thiếc hàn…nên bạn không nên thay ở nhà mà hãy mang ra quán nhé. Trường hợp các bạn đã quen tay sửa thì có thể tháo ra và tự sửa nha :))

Trên đây là tất cả các cách sửa chuột bị double click mà Vinet muốn chia sẻ với các bạn. Dù gì, những sản phẩm điện tử đều có thời hạn sử dụng nhất định. Việc sở hữu một con chuột mới cũng không quá tốn kém mà còn đem lại trải nghiệm tốt khi sử dụng. Nếu muốn lựa chọn một sản phẩm chuột máy tính ngon – bổ – rẻ hãy liên lạc ngay với Vinet để được tư vấn nhé !