Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính và chức năng của chúng

chuot-khong-day-hxsj-m103-1

Ngày nay, chuột máy tính là một trong các thiết bị không thể thiếu cho người dùng máy tính. Vậy chuột máy tính là gì? Cấu tạo chuột máy tính ra sao? Chúng có chức năng gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính và chức năng của từng loại chuột nhé.

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là gì? chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính, dùng để điều khiển, thao tác làm việc với máy tính, laptop. Thông qua màn hình máy tính để quan sát, thao tác di chuyển, thực hiện các lệnh của chuột trên màn hình để sử dụng chuột máy tính trên máy tính, laptop. Chuột được kết nối với bo mạch chủ qua các cổng như USB, COM, PS/2 hay kết nối không dây.

Có bao nhiêu loại chuột máy tính

cấu tạo chuột máy tính

Có bao nhiêu loại chuột máy tính? Hiện nay, chuột máy tính có rất nhiều loại như: chuột bi, chuột quang, chuột laser, chuột không dây. Các loại chuột này đều có mục đích sử dụng như nhau, nhưng có cấu tạo chuột máy tính khác nhau, cách thức sử dụng và phương thức hoạt động khác nhau.

Chuột bi:

Chuột bi là loại chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi toạ độ của con trở trên màn hình máy tính. Cấu tạo chuột máy tính dạng chuột bi bao gồm một viên bi được đặt tại đáy chuột, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc. Viên bi sẽ lăn tự do theo các hướng khác nhau để tạo ra hướng di chuyển của chuột.

Chuột quang:

Sự phát triển của công nghệ khiến cho chuột quang cũng được dùng ngày càng phổ biến. Chúng hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng hoặc laser phát ra từ một nguồn cấp để định vị sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

Cấu tạo chuột máy tính dạng chuột quang thường bao gồm một đèn chiếu có màu đỏ và một camera siêu nhỏ. Khi ta di chuyển chuột trên bàn di chuột hoặc bàn, ánh sáng sẽ chiếu xuống bề mặt bàn hoặc bàn di chuột. Và camera siêu nhỏ sẽ chụp lại hàng chục bức ảnh trong một giây, sau đó chuột quang sẽ so sánh đối chiếu các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.

cấu tạo chuột máy tính

Chuột laser:

Chuột laser là loại chuột có nguyên lý hoạt động gần giống với chuột quang. Nhưng thay vì dùng ánh sáng thông thường, thì chuột laser lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại.

Chuột không dây:

Chuột không dây là loại chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Đặc điểm dễ dàng nhận ra của cấu tạo chuột máy tính này chính là không có dây kết nối. đây là sản phẩm rất được yêu thích và ưa chuộng hiện nay.

cấu tạo chuột máy tính

Cấu tạo chuột máy tính

Cấu tạo, chức năng của chuột máy tính

Chuột máy tính cơ bản sẽ có hai nút cơ bản là nút trái chuột, nút phải chuột. Theo thời gian phát triển, chuột được nâng cấp, thiết kế thêm nhiều nút chức năng khác, để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng như: nút cuộn, nút giữa,…

Chức năng của chuột máy tính

Nút trái: Khi ta di chuyển con trỏ lên một mục trên màn hình, rồi nhấn và thả nhanh nút chuột trái, là ta đã bấm vào chuột trái. Còn ta ấn hai lần là bấm đúp. Còn nhấn và giữ nút trái, di chuyển con trỏ để di chuyển đối tượng đến vị trí mới rồi thả nút trái, là ta đã thao tác kéo đối tượng.

Nút phải: Ta di chuyển con trỏ lên vị trí thích hợp trên màn hình, rồi nhấn nút phải để hiển thị menu lốt tắt hoặc tính năng chương trình cụ thể khác bằng việc bấm chuột phải.

Con lăn: Con lăn thường được thiết kế nằm giữ nút phải và nút trái của chuột. Nút thường có dạng bánh xe tròn hoặc công tắc hai chiều. Nút cuộn thường được kết hợp với nút giữa. Chủ yếu được dùng nhiều khi lướt web hay soạn thảo văn bản, hoặc các ứng dụng khác cần quan sát nhiều hơn.

Trong cửa sổ cuộc, ta xoay con lăn về hướng mình để di chuyển xuống, và xoay con lăn ra xa để di chuyển lên. Đó là thao tác cuộn dọc. Đối với một số thiết bị là chuột có dải cảm ứng, ta trượt ngón tay lên xuống hoặc tới lui để cuộn. Trong một số chương trình, ta có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tỷ lệ phóng to màn hình bằng cách nhấn giữ phím CTRL trong khi cuộn.

Các nút mở rộng khác:

Ngoài các nút cơ bản trên, nút mở rộng thường được thiết kế tuỳ thuộc vào các hãng sản xuất, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. khi sử dụng các nút này, thường cần phải cài đặt thêm các phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất.

Trên đây là nội dung bài viết tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính và chức năng của từng loại. Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn kiểu rõ hơn, và có lựa chọn chính xác cho nhu cầu sử dụng của mình. Chúc các bạn thành công!