CẤU TẠO BÀN PHÍM CƠ VÀ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GÕ PHÍM

Bàn phím cơ có tác dộng lớn dến cách gõ phím so với bàn phím thường

Cấu tạo bàn phím cơ như thế nào, cải thiện khả năng gõ phím lẫn chiến game ra sao mà được xem là thần khí của các game thủ. Cùng Vinet tìm hiểu nhé!

Cấu tạo bàn phím cơ khác bàn phím thường chỗ nào?

Hầu hết các dòng bàn phím máy tính đều có cấu tạo trông giống nhau. Đều gồm 3 hàng chữ cái, 1 hàng số, và các phím chức năng. Sự khác nhau của bàn phím liên quan đến cách chúng hoạt động bên trong.

Có 2 loại bàn phím mà đa số chúng ta đang sử dụng là: membrane và mechanical.

 • Membrane là loại bàn phím thường khá phổ biến và có giá thành rẻ hơn. Nó hoạt động nhờ một vòm cao su dưới mỗi phím. Khi bạn nhấn phím, cao su sẽ bị nén lại, tạo ra kết nối điện với bảng mạch của bàn phím. Loại bàn phím này tạo ra cảm giác bấm nhợt nhạt và khá “nhão”. Nếu chỉ mô tả bằng lời sẽ hơi khó hiểu, nhưng nếu bạn đã thử qua cả hai loại bàn phím thì chắc chắn sẽ hiểu được cảm giác này.
 • Mechanical là bàn phím cơ có cấu tạo rất khác. Thay vì hoạt động nhờ cao su, chúng có một switch (công tắc) nằm dưới phím giúp kết nối được thông suốt. Switch được tạo thành từ nhiều linh kiện. Đây là loại bàn phím cực kỳ phổ biến trong cộng đồng những người kiếm tiền nhờ bàn phím. Họ yêu thích loại này vì nó có tác động rất lớn đến cách gõ phím, và thực sự “gây sướng” cho người dùng.
cấu tạo bàn phím cơ
Cấu tạo bàn phím cơ có tác động lớn đến cách gõ phím so với bàn phím membrane

Cấu tạo bàn phím cơ như thế nào?

Công tắc bàn phím cơ bao gồm một trụ gắn vào keycap và được giữ bởi một lò xo. Keycap là nút bấm mà bạn tiếp xúc trực tiếp khi gõ. Khi keycap được ấn xuống, trụ này cũng được đẩy xuống. Việc này cho phép hai điểm tiếp xúc điện chạm vào nhau và tạo ra một tín hiệu điện báo cho máy tính biết là bạn đã bấm nút.

Cảm giác về sự khác biệt khi bấm bàn phím membrane và mechanical được tạo ra chính bởi điều này. Bởi mỗi phím cơ đều được điều khiển bởi một lò xo, nên với lực ấn bằng nhau bạn sẽ có được sự đồng bộ giữa tất cả các phím. Bạn sẽ không cần phải đoán mình đã ấn phím ăn chưa.

Các công tắc của bàn phím cơ được thiết kế để người dùng dễ xác nhận cú ấn phím bao gồm:

 • Linear: là loại công tắc tuyến tính. Nó phát ra âm thanh khi keycap chạm đáy (bottom out).
 • Tactile: là switch tạo cảm giác phản hồi.
 • Clicky: phát ra âm thanh giữa hành trình phím.
 • Tactile clicky: có cảm giác vừa có âm thanh.

Dù là loại công tắc nào thì đều có tác dụng cơ bản giống nhau. Là một cấu tạo bàn phím cơ giúp bạn gõ nhanh hơn bằng cách biết chính xác cú ấn phím của mình.

cấu tạo bàn phím cơ
Cấu tạo bàn phím cơ có công tắc giúp bạn biết chính xác cú ấn phím của mình

Cấu tạo bàn phím cơ có những size nào?

Khác với bàn phím membrane thường có khá ít size. Bàn phím cơ lại có rất nhiều kích cỡ để người dùng lựa chọn.

Nếu diện tích mặt bàn lớn, bạn có thể chọn các bàn phím cơ tiêu chuẩn hoặc size lớn hơn nữa với đủ phần phím số cộng thêm macro, multimedia,…

Với các game thủ có nhiều gear trên bàn sẽ phù hợp với bàn phím cơ loại compact (có đủ phím nhưng sát nhau, còn được gọi là 96%) hoặc loại tenkeyless. Với những người di chuyển nhiều, có thể chọn loại 60% với size nhỏ gọn hơn, để phù hợp nhét vào ba lô đi đường.

Ngoài ra, có các loại bàn phím cơ bố cục khác, ít phổ biến hơn như 75%, 65%, 55% và 40%.

cấu tạo bàn phím cơ
Cấu tạo bàn phím cơ có nhiều size để người dùng lựa chọn

Mỗi kích thước bàn phím cơ sẽ mang lại những tính năng khác nhau. Cấu tạo bàn phím cơ càng thu nhỏ lại, thì bàn phím số, cụm phím home chính, hàng chức năng, các phím mũi tên và số sẽ bị loại bỏ.

Do đó, tùy vào tài chính và nhu cầu sử dụng, người dùng lựa chọn bàn phím cơ có kích cỡ phù hợp với mình. Nhưng không phải lúc nào loại nhỏ hơn cũng rẻ hơn đâu nhé.

Cấu tạo bàn phím cơ: Keycap có đáng chú ý không?

Những keycap được lắp sẵn trên bàn phím cơ sẽ hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu của những người mới làm quen. Nhưng với những dân sành, họ chú ý rất nhiều tới keycap. Đôi khi, họ tốn nhiều tiền cho keycap hơn gấp nhiều lần cái bàn phím mà họ mua.

Mới đầu, người dùng bàn phím cơ sẽ hài lòng với việc mua vài bộ phím in sẵn từ Taobao, hoặc thay thế các phím đặc biệt thường dùng (như WSAD, cách, Enter, Esc,…) Đó là khi họ chưa biết đến:

 • Keycap doubleshot. Đây là loại keycap được tạo thành từ 2 mảnh nhựa với độ bền vượt trội so với keycap in bình thường.
 • Xa hơn chút là các phím custom: có số lượng ít ỏi và được mua theo nhóm.
 • Đẳng cấp tuyệt đỉnh chính là các phím artisan được thực hiện bởi các nghệ nhân. Với loại keycap này, mỗi phím bấm có giá từ vài mươi đô đến… vài ngàn đô.

Chất lượng và chất liệu làm keycap cũng rất đáng để chú ý:

 • Các loại keycap giá rẻ thường khá mỏng, được làm từ nhựa ABS với mẫu mã đa dạng, nhưng kém bền. Sau sử dụng một thời gian, bề mặt nút bấm sẽ bóng loáng trông khá lạ.
 • Loại keycap tốt hơn được làm bằng nhựa PBT với bề mặt nhám, chống mài mòn và bụi bẩn tốt hơn, lại chịu được hóa chất,… Nhưng PBT là nhựa giòn hơn ABS, nên khó đổ khuôn và khó nhuộm màu. Do đó, có ít mẫu mã để người dùng lựa chọn.
cấu tạo bàn phím cơ
Keycap bàn phím cơ rất đáng được chú ý

Mua bàn phím cơ giá cực tốt tại Vinet:

Như vậy, Vinet đã cùng bạn khám phá chi tiết về cấu tạo bàn phím cơ. Bao gồm switch và keycap là những bộ phận làm nên sự khác biệt với bàn phím thường. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Tham khảo các sản phẩm bàn phím cơ khác tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.