Cáp Kết Nối,Các Loại Cáp Chuyển Đổi Tín Hiệu

Hôm nay Vinetteam sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại dây cáp sử dụng  trong máy tính, từ đó giúp bạn biết được 9 loại cáp phổ biến. (Cáp VGA, Cáp DVI, Cáp HDMI, Cáp USB, Cáp IDE, Cáp SATA, Cáp eSata, Cáp Ethernet/LAN, Cáp nguồn). Có nhiều chuẩn cũng như nhiều loại dây cáp kết nối khác nhau được sử dụng cho máy vi tính ngày nay. Mỗi loại dây cáp chuyển đổi, kết nối với PC hay laptop thông qua một giao diện nhất định để truyền tín hiệu tương tự.

XEM THÊM

1.Dây cáp VGA

Dây cáp VGA đã trở thành cáp kết nối, cáp chuyển đổi tín hiệu tiêu chuẩn được dùng để nối một máy tính với một màn hình. Mãi tới gần đây, nó mới bớt phổ biến do xu hướng chuyển dịch từ kết nối tương tự sang kết nối kỹ thuật số. Hơn nữa, nếu quan sát bất cứ card đồ họa hay thiết bị hiển thị  bạn sẽ thấy một cổng VGA.Dây VGA có thể được nhận diện bằng 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân tại đầu nối.

Cáp VGA 3M

  1. Dây cáp DVI

Cáp nối DVI đã kế vị cho VGA khi công nghệ chuyển dịch từ tương tự sang kỹ thuật số. Những màn hình số như LCD mang lại chất lượng cao và trở thành tiêu chuẩn của thị trường cho giải trí gia đình. Các đầu nối DVI gồm 3 loại:

DVI-A: Phát tín hiệu tương tự, cho phép tương thích ngược với.

DVI-D: Phát các tín hiệu số công nghệ mới hơn.

DVI-I: Phát cả tín hiệu tương tự và tín hiệu số.

Trong những trường hợp nhất định, bạn có thể cần một dây cáp chuyển đổi VGA – DVI hay DVI – VGA.

  1. Dây cáp HDMI

cổng hdmi là gì 1

Ở thập kỷ trước, truyền hình phân giải cao đã trở thành tiêu chuẩn mới. Không giống như cáp chuyển đổi VGA và DVI, cáp HDMI truyền cả tín hiệu video và audio đồng thời. Các tín hiệu chỉ ở dạng số, do vậy cáp chuyển đổi tín hiệu HDMI chỉ tương thích với những thiết bị đời mới.

Có 4 loại đầu nối HDMI:

Loại A là phổ biến nhất. Đầu nối này có 19 chân cắm trên đầu đực tương thích với các kết nối DVI-D đơn link.

Loại B to hơn loại A, gồm 29 chân cắm ở đầu đực. tương thích với kết nối DVI-D link kép.

Loại C là một đầu nối 19 chân được sử dụng nhiều nhất cho các thiết bị, như máy quay và máy ảnh kỹ thuật số.

Loại D nhìn tương tự như một đầu nối micro-USB. Nó cũng có 19 chân cắm.

  1. Dây cáp USB

Từ trái sang phải: micro USB, mini USB, cáp USB chuẩn loại B và USB chuẩn loại A (cả đầu cái và đực).

Kết nối USB là loại kết nối phổ biến nhất trên thế giới hiện tại. Gần như mọi thiết bị ngoại vi máy tính như bàn phím, chuột, tai nghe… đều có thể kết nối tới máy tính thông qua cổng USB.

Có nhiều chuẩn USB khác nhau:

cáp USB 1.0/1.1 phát dữ liệu với tốc độ lên tới 12 Mbps.

USB 2.0 có thể phát dữ liệu tốc độ lên tới 480 Mbps,tương thích với các phiên bản cũ hơn.  USB 2.0 là loại kết nối phổ biến nhất trên thị trường.

USB 3.0 có thể phát dữ liệu ở tốc độ tới 4,8 Gbps. Nó tương thích với các phiên bản USB trước đây.

mini USB và micro USB thường được dùng cho các thiết bị bỏ túi nhỏ hơn như PDA, điện thoại, máy ảnh

Bộ Chia Cổng USB Earldom HUB01 - 4 Cổng USB

  1. Dây cáp IDE (Còn hay gọi là cáp ATA)

Cáp IDE đã được dùng để kết nối các thiết bị lưu trữ với bo mạch chủ. Nếu bạn đã từng mở một ổ cứng cũ thì bạn có thể biết được đầu nối IDE trông như thế nào. Nó là dây cáp dẹt rộng như ruy băng với nhiều hơn hai đầu cắm.

Các đầu nối trên một dây cáp IDE có 40 chân. Loại ổ nhỏ 2,5 inch sử dụng IDE 44 chân.

  1. Dây cáp SATA

Những ổ cứng đời mới hơn sử dụng các cổng SATA thay cho IDE. Trên thực tế, SATA được thiết kế để kế tục IDE và nó đã làm rất tốt điều này. So với IDE, SATA mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Bo mạch chủ cần phải tương thích với SATA nhưng thực tế ngày nay hầu hết các bo mạch đều hỗ trợ SATA.

cap-chuyen-doi-sata-sang-usb-3.0

  1. Dây cáp eSATA

Cáp eSATA là sự cải tiến từ cáp SATA. Nó làm công nghệ SATA khả dụng ở dạng ngoại vi. Trên thực tế, eSATA không khác mấy SATA nhưng lại cho phép kết nối tới những thiết bị như ổ cứng ngoài và ổ đĩa quang. Điều này rất hữu ích do eSATA mang lại tốc độ nhanh hơn cả FireWireUSB.

  1. Dây cáp Ethernet (cáp mạng)

Dây cáp Ethernet được dùng để thiết lập các mạng nội bộ. Trong hầu hết trường hợp, Chúng được dùng để kết nối các router với modem và máy tính. Nếu đã từng thử cài đặt hay sửa lỗi cho một router gia đình thì bạn đã được thao tác với cáp Ethernet. Ngày nay, có ba loại cáp kết nối Ethernet:

Cat 5: Là loại cơ bản nhất, cung cấp tốc độ 10 Mbps hoặc 100 Mbps.

Cat 5e: Hay Cat 5 cải tiến, cho phép truyền dẫn dữ liệu ở tốc độ nhanh hơn bản tiền nhiệm (1000 Mbps).

Cat 6: là mẫu mới nhất và mang lại hiệu năng tốt nhất. Nó hỗ trợ tốc độ lên tới 10 Gbps.

so-sanh-mang-co-day-va-mang-khong-day-4

  1. Dây cáp nguồn

Và cuối cùng không thể không kể đến, đó là cáp nguồn.Loại cáp này dùng để cung cấp điện cho bộ nguồn máy tính. Thông thường dây cáp nguồn sẽ có 2 đến 3 chân cắm ở phần cắm vào nguồn điện chính. Còn đầu ra để cắm vào bộ nguồn thì hoàn toàn giống nhau. Một số dây sẽ có thêm cầu chì ở phần chuôi cắm, giúp ngắt điện khi mạng lưới điện gặp sự cố

9 loại dây cáp trên đây là những loại cáp máy tính phổ biến nhất và bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ngay tại nhà mình. Vẫn còn một số loại cáp chuyển đổi tín hiệu
cáp chuyển đổi khác nhưng do ít gặp nên chúng tôi không liệt kê vào. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

[gravityform id=”2″ title=”true” description=”true”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *