Cách Sửa Bàn Phím Bị Liệt Một Số Phím

Ban-Phim-Khong-Day-94-Phim-YINDIAO-KB-01-8

Một bàn phím bị liệt, bị lỗi một số nút không phải là một cái gì đó phổ biến ngay lập tức. Có những trường hợp thường xuyên đã được chứng kiến trong đó một hoặc nhiều phím của bàn phím sẽ không hoạt động mặc dù có các nút phụ trên đó.

Bàn phím là một thiết bị ngoại vi phải chịu rất nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy, trong quá trình sử dụng lâu dài, bàn phím bị liệt một số phím hoặc toàn bộ là chuyện bình thường.Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách sửa lỗi bàn phím bị liệt một số phím đơn giản.

Nguyên nhân bàn phím bị liệt và cách xử lý

Trước khi đi vào vấn đề sửa chữa, bạn cần tìm được nguyên nhân xảy ra tình trạng đó để khắc phục đúng và chuẩn nhất. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về công nghệ với có thể xử lý được.

Sẽ có rất nhiều lý do khác nhau, có thể do phần cứng, cũng có thể do linh kiện…Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản thường gặp khiến cho bàn phím không gõ được.

1. Các phím bị kẹt do tác động ngoài

ban-phim-laptop-bi-khoa-2
Lỗi bàn phím bị liệt

Bàn phím bề mặt là một thành công ban đầu, nhưng hóa ra bụi tích tụ trên các điểm tiếp xúc. Đó có thể là sếp của bạn hoặc có quá nhiều thứ bên trong bàn phím mà lúc đầu bạn không thể nhìn thấy được

Nếu bàn phím bị liệt phím thì bạn hãy cạy nắp nút bật lên và thực hiện vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc ăn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

XEM THÊM

2. Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

sua-loi-khoa-ban-phim-laptop-1
Lỗi bàn phím bị liệt

– Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của bàn phím bị liệt nếu vùng bấm dưới bàn phím bị chai.

– Nếu bị cháy, đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Bằng cách này, bạn có thể tìm được vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch này.

Lưu ý một điều rằng bảng mạch là tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để điền lại đường mạch.

Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi mới tiến hành lắp bàn phím lại như cũ.

3. Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

Một số trường hợp do sơ ý làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím. Lúc này, bạn nên tắt máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

Nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại.

Lưu ý chỉnh nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải tiến hành làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại.

dareu-ek169-review-danh-gia-ban-phim-dareu-ek169-khach-quan-nhat-6
Lỗi bàn phím bị liệt

4. Driver hoặc lỗi phần mềm

Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên mà vẫn thấy bàn phím bị liệt, bạn hãy xem thử driver của bạn có bị lỗi hay không nhé. Nếu có, bạn hãy cài đặt lại bàn phím.

Để kích hoạt lại bàn phím, kích chuột phải vào nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình --> Device Manager trên menu --> View --> Show Hidden Devices -->biểu tượng mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để mở rộng danh sách các bàn phím.

Kích chuột phải vào bàn phím của bạn, chọn Uninstall. Bước tiếp theo click chuột vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn nút Nguồn rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím khi máy tính của bạn khởi động lại và sửa lỗi bàn phím bị tê liệt 1 hay nhiều phím.

6. Virus

Có thể bàn phím của bạn là nạn nhân của một virus nào đó trong máy. Hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

Ngoài ra, nếu bàn phím bạn đang trong thời gian bảo hành, hãy kết nối với các kỹ thuật viên của nhà phân phối để họ hỗ trợ. Nếu bàn phím có vấn đề trong sản xuất, họ sẽ thay thế nó cho bạn một cách nhanh chóng. Các cách sửa lỗi của tôi ở trên sẽ giải quyết được phần lớn các vấn đề xảy ra.

7.Lời Kết   

Bài viết này đã đưa ra một số cách để bạn sửa lỗi bàn phím bị liệt một số phím rất hiệu quả. Qua đây, bạn có thể biết rằng bàn phím máy tính là bộ phận mà chúng ta tiếp xúc nhiều nhất và khá nhạy cảm.

Để tránh xảy ra các lỗi hỏng hóc bàn phím không mong muốn thì bạn cần phải sử dụng chúng một cách hợp lý, cẩn thận và thường xuyên vệ sinh bàn phím cũng như máy tính nhé. Để tham khảo các mẫu bàn phím không dây và có dây của Vinet, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *