Cách Sửa Bàn Phím Máy Tính Bị Liệt Một Số Phím

Nhiều người sẽ nghĩ đến cách thay thế một chiếc bàn phím rời khác nếu như bàn phím bị liệt, bị hỏng. Một số cách sửa lỗi bàn phím bị liệt một số phím sẽ là những phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề bàn phím bị lỗi một vài nút.

cach-sua-ban-phim-may-tinh-bi-liet-mot-so-phim

Bàn phím là một thiết bị ngoại vi phải chịu rất nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy, trong quá trình sử dụng lâu dài, bàn phím máy tính bị liệt một số phím hoặc toàn bộ là chuyện bình thường.Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách sửa lỗi bàn phím  bị liệt một số phím đơn giản.

1. Các phím bị kẹt do tác động ngoài

cach-sua-ban-phim-may-tinh-bi-liet-mot-so-phim

Sau một thời gian dài sử dụng, bàn phím bị bụi bẩn bám vào và kẹt ở phía dưới chân phím gây cản trở tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Đó có thể là từ đồ ăn từ bữa trưa của bạn hay là vụn bánh.

Nếu bàn phím máy tính bị liệt phím thì bạn hãy cạy nắp nút bật lên và thực hiện vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc ăn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

XEM THÊM

2. Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

 

– Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của bàn phím bị liệt nếu vùng bấm dưới bàn phím bị chai.

– Nếu bị cháy, đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch này.

Lưu ý một điều rằng bảng mạch là tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để điền lại đường mạch.

Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi mới tiến hành lắp bàn phím lại như cũ.

3. Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

Do sơ ý làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím. Bạn nên tắt máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

Nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại.

Lưu ý chỉnh nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải tiến hành làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại.

4. Driver hoặc lỗi phần mềm,cài đặt lại

Cài đặt lại bàn phím. Để kích hoạt lại bàn phím, kích chuột phải vào nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình --> Device Manager trên menu --> View --> Show Hidden Devices -->biểu tượng mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để mở rộng danh sách các bàn phím.

Kích chuột phải vào bàn phím của bạn, chọn Uninstall. Bước tiếp theo click chuột vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn nút Nguồn rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím khi máy tính của bạn khởi động lại và sửa lỗi bàn phím bị tê liệt 1 hay nhiều phím.

6. Virus

Có thể bàn phím của bạn là nạn nhân của một virus nào đó trong máy. Hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

Ngoài ra, nếu bàn phím bạn đang trong thời gian bảo hành, hãy nhờ sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. Nếu họ xác định bàn phím có vấn đề trong sản xuất, họ sẽ thay thế nó cho bạn. Các cách sửa lỗi của tôi ở trên sẽ giải quyết được phần lớn các vấn đề xảy ra. Chúc bạn thành công.

7.Lời Kết     

Trên đây là một số cách để bạn sửa lỗi bàn phím máy tính bị liệt một số phím rất hiệu quả. Qua đây, bạn có thể biết rằng bàn phím máy tính là bộ phận mà chúng ta tiếp xúc nhiều nhất và khá nhạy cảm. Vì vậy để tránh xảy ra các lỗi hỏng hóc bàn phím máy tính không mong muốn thì bạn cần phải sử dụng bàn phím máy tính một cách hợp lý, cẩn thận và thường xuyên vệ sinh bàn phím cũng như máy tính.

Bàn Phím Số Không Gõ Được Phải Làm Sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *