fbpx

Cách Sửa Bàn Phím Cơ Bị Kẹt Nút – Liệt Phím

Bàn phím cơ

Lỗi liệt nút hay kẹt nút xảy ra thường xuyên trên các loại bàn phím. Lỗi này thường là kẹt một nút hoặc có thể là vài nút thậm chí bị liệt hay kẹt cả một hàng liên tiếp nhau. Điều này khiến cho chúng ta khá là khó chịu trong việc sử dụng. Vậy cách sửa bàn phím cơ bị kẹt nút, liệt phím như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của Vinetteam nhé!

Bàn phím cơ

>>>Xem chi tiết các loại bàn phím cơ máy tính

Cấu tạo bàn phím cơ

Tại sao lại cần phải biết qua về cấu tạo bàn phím cơ? Vì nếu không biết được về cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của bàn phím thì khi tháo để sửa sẽ vô tình làm thiết bị hỏng nặng hơn.

– Về cấu tạo bên trong: Cơ bản về một chiếc bàn phím có bảng mạch và nút bấm và dây nối.

  • Loại bàn phím bình thường văn phòng: được thiết kế đơn giản bao gồm 1 dây kết nối, 1 bảng mạch, 2 bản mạch nhựa kết nối với bảng mạch và các núm cao su nằm dưới bảng mạch đó.
  • Loại bàn phím cơ chuyên game của các game thủ: Loại này thì được thiết kế rất riêng biệt nó bao gồm 1 bản mạch to có các switch riêng biệt để nhận tín hiệu riêng biệt nó giúp cho phản hồi nhanh cho nên nó thường rất bền và tốt hơn các dòng bàn phím thường.
  • Loại bàn phím giả cơ thì cấu tạo bảng mạch như loại bàn phím thường. Chỉ khác với bàn phím thường ở chỗ là nó có led và các switch giống bàn phím cơ nên được gọi là bàn phím giả cơ.

bàn phím cơ bị kẹt nút

>>>Xem thêm: Bàn Phím Cơ Gaming ZIYOULANG K2

Nguyên nhân bàn phím cơ bị kẹt nút 

Nguyên nhân bàn phím cơ bị liệt nút hay các bàn phím thường là do:

  • Nút switch dùng lâu sẽ bị kẹt lò xo, kém có thể bị hỏng hoặc có vật mắc kẹt.
  • Liệt theo một hàng liên tiếp là do bị đứt mạch hay đứt nguồn điện cấp cho switch.
  • Đối với bàn phím thường, có thể do đứt mạch hay núm cao su bị rách nát không còn độ nảy nữa hoặc có thể bị các vật bẩn như mảnh bánh hay bụi bám làm nút không chạm được vào mạch.

>>>Xem thêm: Bàn phím cơ không dây RK61 Blue Switch

rk61 4

Cách khắc phục bàn phím cơ bị kẹt nút

* Đối với các bàn phím thông thường

bàn phím cơ bị kẹt nút

– Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn phím, xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

– Tháo bàn phím kiểm tra cách mạch bên trong xem núm cao su bên trong có bị rách nát hay không. Nếu có thì cần phải thay thế.

– Vệ sinh 2 mạch nhựa tiếp xúc có thể do bui bẩn khiến các mạch không tiếp xúc được với nhau.

bàn phím cơ bị kẹt nút, liệt phím

– Nếu bị liệt phím hàng loạt thì nguyên nhân chính là đứt mạch. Các bạn nên dò tìm đường mạch đó và nối nó lại.

* Đối với bàn phím cơ bị kẹt nút

bàn phím cơ bị kẹt nút, liệt phím

– Trường hợp bàn phím cơ bị liệt 1 nút thì các bạn cần thay switch bàn phím cơ khác là được. Ở bàn phím cơ, switch chạy riêng độc lập nên các bạn không nên sửa lại switch đó vì nó sẽ rất nhanh bị lỗi lại.

– Trường hợp thay switch mới vào mà bàn phím vẫn không hoạt động, bạn nên tháo switch đó ra. Sau đó đo hộ xem nguồn cấp cho switch đó có điện hay không. Nếu mất điện thì các bạn cần hàn lại cho switch đó là được nhé.

– Trong trường hợp liệt cả một dải phím thì chắc chắn mạch của dãy switch đó đã bị đứt. Các bạn cần tháo bàn phím ra cẩn thận dò lại đường mạch đó và hàn lại nhé.

>>>Xem thêm: Bàn phím Cơ AULA F2058 blue switch

ban phim co aula f2058 2 5

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục lỗi bàn phím cơ bị kẹt nút, liệt phím. Hi vọng Vinetteam đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Hiện chúng tôi đang có rất nhiều mẫu bàn phím cơ rẻ đẹp và chất lượng. Qúy khách có nhu cầu mua hàng vui lòng tham khảo trực tiếp trên Vinet.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *