Các loại đồng hồ đo điện, công dụng của đồng hồ đo điện

dong ho dt830b 2 2

Nhu cầu sử dụng điện là không thể thiếu trong các gia đình. Nhưng muốn sử dụng và sửa chữa các thiết bị điện an toàn, bạn cần phải đo lường được nguồn điện để đảm bảo an toàn. Đây chính là lý do các loại đồng hồ đo điện ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng Vinet tìm hiểu rõ hơn về công dụng của đồng hồ đo điện trong bài viết dưới đây.

Hiểu về các loại đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện còn được gọi là đồng hồ vạn năng. Đây là thiết bị dùng để đo lường điện với nhiều chức năng. Dòng điện đo có thể là điện áp một chiều hoặc điện áp xoay chiều. Các thông số đo lường nguồn điện bao gồm: điện trở, điện dung, tần số, tụ điện hay kiểm tra diode…

Các loại đồng hồ đo điệ

>>>Link sản phẩm: Đồng hồ đo điện vạn năng DT 830B

Đồng hồ đo điện được chia thành hai loại là đồng hồ đo điện kim và đồng hồ đo điện bảng điện tử số. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và những ưu nhược điểm khác nhau.

Đặc điểm và công dụng của đồng hồ đo điện kim

Đây là loại đồng hồ có hình dáng nhỏ gọn và có thiết kế dạng cơ học. Chúng thường được sử dụng để đo các chỉ số điện cơ bản và thông dụng như: hiệu điện thế, cường độ dòng điện và điện trở. Người dùng sẽ quan sát các thông số thông qua vị trí của kim chỉ thị trên cung chia độ. Theo đánh giá của người dùng, các loại đồng hồ đo điện này bị hạn chế về chức năng và độ chính xác. Vì nó còn phụ thuộc vào việc đọc kết quả hiển thị của người sử dụng.

Các loại đồng hồ đo điệ

Đặc điểm và công dụng của Đồng hồ đo điện điện tử

Thiết kế cũng tương tự như đồng hồ đo điện kim nhưng chúng hoạt động nhờ vào điện hoặc pin. Đồng thời, các thông số đo nguồn điện được hiển thị trên màn hình điện tử LCD dạng số nên thuận tiện hơn cho người dùng trong việc theo dõi kết quả.

Đồng hồ vạn năng điện tử được trang bị nhiều tính năng hơn so với đồng hồ kim. Bạn có thể đo nhiệt độ, tần số, diode hay tính liên tục…và nhiều thông số chi tiết khác. Bởi chức năng đa dạng nên các loại đồng hồ đo điện dạng số giúp kết quả đo chính xác hơn ngay cả khi làm việc dưới dạng sóng hình sin. Đây cũng chính là điểm nổi bật và khác biệt mà đồng hồ kim không có, cũng chính là lý do khiến cho loại đồng hồ này đang được bán phổ biến nhất hiện nay.

Các loại đồng hồ đo điệ
Ứng dụng của các loại đồng hồ đo điện số

Như trên đã nói, các loại đồng hồ đo điện vạn năng số có rất nhiều công dụng. Bạn có thể ứng dụng được nhiều tính năng của chúng trong đời sống, bao gồm:

  • Kiểm tra nối mạch, kiểm tra transistor và diode, kiểm tra mạch điện ô tô, điện thoại
  • Lưu lại các dữ liệu thông số đo được, tần số trung bình, khuếch đại âm thanh giúp điều chỉnh mạch loa, dao động kế cho tần số thấp.
  • Đo điện dung của tụ điện và độ tự cảm của cuộn cảm giúp trong lắp đặt mạch điện, cường độ dòng điện của dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.

Trên đây là một số thông tin về các loại đồng hồ đo điện vạn năng và công dụng của chúng. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những hiểu biết cần thiết về dụng cụ hữu ích này. Nếu cần tư vấn hỗi trợ thêm về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ với vinet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *