Bộ Định Tuyến Wifi Là Gì? Chức Năng Của Router Wifi

Router Wifi 6 Xiaomi AX6000

Bộ Định Tuyến Wifi Là Gì?

Bộ định tuyến wifi hay còn gọi là router wifi ( thiết bị chia sẻ mạng internet ) thường được dùng để chia sẻ wifi hay internet với các thiết bị máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị phát wifi.

Bộ định tuyến wifi cũng được xem như 1 thiết bị kích sóng nhưng không ngốn tài nguyên dữ liệu như kích sóng wifi mang lại chất lượng đường truyền tốt hơn hẳn đỡ bị giật lag khi bạn xem phim hoặc chơi game.

Với các căn nhà có 2 hoặc nhiều tầng hoặc nhiều phòng thì chiếc modem wifi của bạn không thể phát được hết trong căn nhà của bạn. Lúc này bạn cần 1 chiếc router wifi để có thể chia sẻ internet đến các nơi trong căn nhà của bạn.

Chức năng của bộ định tuyến wifi:

Dùng để truyền tải internet đến những nơi mà modem wifi không chia sẻ đến. Nâng cao chất lượng đường truyền cũng như sự ổn định khi sử dụng mạng internet.

Ví dụ 1 tòa nhà có 2 tầng thì chiếc modem wifi của bạn không thể phát wifi hết được cho cả 2 tầng. Vậy đơn giản bạn chỉ cần lắp thêm 1 chiếc router wifi như vậy bạn có thể sử dụng internet ở cả 2 tầng mà ko lo giật lag.

Tham khảo các bộ định tuyến wifi của Vinet:

bộ phát wifi không dây giá bao nhiêu

Cấu hình Bộ định tuyến wifi

Cấu tạo

Cấu tạo bộ định tuyến wifi gồm:

Cổng Wan: Cổng wan là cổng dùng để kết nối với modem internet dùng để cung cấp mạng internet cho bộ phát wifi thường được đặt ở cổng 1 có màu xanh hoặc màu vàng.

Cổng Lan: Cổng lan dùng để chung cấp mạng internet cho các thiết bị như máy tính hay laptop hay smart tivi hoặc có thể dùng để kết nối thêm 1 bộ phát wifi hoặc kích sóng wifi khác. Cổng Lan thường được thiết kế có từ 2 cổng trở lên đa số thiết bị hiện nay có 1 cổng Wan và 3 cổng Lan.

Ăng ten: Hầu hết các thiết bị router wifi hay kích sóng hiện nay đều dùng Ăng-ten ngoài và theo số lượng Ăng-ten chúng ta có thể biết được thiết bị đó có cường độ sóng mạnh hay yếu.

Ngoài 3 cấu tạo chính bộ định tuyến wifi còn có cổng cấp nguồn, đèn tín hiệu, nút bật tắt nguồn và đặc biệt là nút restart được cấu tạo rất nhỏ bạn phải dùng đến 1 que tăm để nhấn được nút này.

router-wifi-xiaomi-aiot-ax3600 (11)

Cấu hình

cấu hình bộ định tuyến wifi:

Được kết nối với modem wifi được cung cấp internet từ nhà mạng hoặc router wifi được kết nối với modem có internet hiểu nôm na là bạn cần kết nối với 1 thiết bị đang có sử dụng internet qua cổng wan bằng dây cáp mạng.

Sau khi kết nối bạn có thể dùng dây cáp mạng để nối đến các thiết bị khác để chia sẻ internet.

Với 1 số bộ định tuyến wifi bạn cần truy cập để cài đặt chế độ automatic để thiết bị có thể tự động cung cấp địa chỉ IP và internet chia sẻ cho các thiết bị khác.

Kết bài

Như tiêu đề mình chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về bộ định tuyến wifi và cách thức hoạt động cũng như công dụng của router wifi. Hẳn sau bài viết này các bạn đã hiểu được bộ định tuyến wifi là gì? Nguyên lý hoạt động của router wifi rồi nhỉ.

Bài tham khảo

Nên Mua Bộ Kích Sóng Wifi Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *