Blue Switch Là Gì ? Các Loại Switch Bàn Phím Cơ 2022

blue-switch-la-gi

Sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời các mẫu bàn phím với switch vô cùng đa dạng. Nhưng không phải ai cũng biết blue switch là gì? Có mấy loại switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay? Bài viết này của công ty Vinet sẽ chia sẻ với các bạn tất cả những thông tin liên quan đến switch của bàn phím cơ.

Switch bàn phím cơ có những loại nào?

Trên thị trường bàn phím cơ, switch được chia thành hai phân khúc chính. Trong đó, Cherry switch là dòng cao cấp được sản xuất từ Đức. Chúng có giá thành cao bởi độ hoàn thiện tốt và mang lại cảm giác gõ tối ưu cho người dùng.

Phân khúc phổ biến hơn cả chính là các loại switch còn lại như: Blue, Brown và Red switch. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

Blue switch là gì

Khi gõ bàn phím cơ có sử dụng Blue switch, bạn sẽ thấy chúng rất đặc trưng ở âm thanh phát ra. Tiếng clicky và tactile nghe rất to và rõ (trong đó, clicky là tiếng kêu “tách”, còn tactile là nút trượt qua một khấc).

Đặc điểm này khá ấn tượng với người dùng mới vì khi gõ có âm thanh vui tai. Tuy nhiên, những người xung quanh sẽ bị cảm giác ồn, khó chịu. Đồng thời, khi dùng lâu, bàn phím blue switch thường bị bám bụi và sẽ không còn âm thanh đặc trưng ban đầu nữa.

blue-switch-la-gi

Bàn phím cơ blue switch chỉ cần lực nhấn 50g. Chúng phù hợp nhất khi dùng để code hoặc gõ văn bản. Nếu để chơi game, blue switch không thực sự thích hợp bằng các switch khác. Nhiều gamer đánh giá, họ thường cảm thấy khó thao tác hơn nếu sử dụng loại bàn phím này.

Brown Switch là gì?

brown switch

Nếu như Blue switch sử dụng lực nhấn 50g thì brown switch chỉ cần lực khoảng 45g. Đây là dòng switch có tính chất “trung hòa” giữa blue và red switch. Khi gõ, bạn không còn nghe thấy tiếng clicky mà thay vào đó chỉ là tiếng tactile êm ái. Những người đam mê bàn phím cơ khá ưa chuộng sản phẩm dòng sản phẩm này. Bởi chúng vẫn giữ được âm thanh đặc trưng của bàn phím cơ nhưng không quá ồn. Điều này giảm thiểu được sự khó chịu của người bên cạnh.

Nhờ ưu điểm này mà Brown Switch được cả người dùng chơi game lẫn gõ văn bản yêu thích. Họ có thể sử dụng để làm việc hoặc chơi game nơi công cộng mà không gây ồn cho những người xung quanh.

Red Switch là gì ?

Red Switch

Cũng như Brown Switch, bàn phím cơ sử dụng Red Switch chỉ cần lực nhấn là 45g. Đây chính là loại switch cho âm thanh nhỏ nhất khi gõ bàn phím (hay còn gọi là linear). Do không mang lại cảm giác bấm rõ ràng nên chúng thường không được người dùng mới ưa chuộng.

Tuy vậy, loại bàn phím này lại rất Hot trong cộng đồng game thủ. Do cấu thành của Brown Switch không có sự ngăn cách giữa hành trình phím. Vì thế, các thao tác game được nhanh và nhạy hơn.

Nhược điểm của Brown Switch là khi sử dụng thời gian dài thường bị “double-click” giống như nhấn đúp chuột, gây phiền toái cho người dùng.

Nhờ độ nhanh nhạy cao, loại switch này được dùng phổ biến trong chơi game tốc độ nhanh. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn của những người làm văn phòng không thích tiếng ồn.

Các Loại Switch Bàn Phím Cơ Khác

Ngoài ba loại switch phổ biến trên, thị trường cũng có một vài loại switch khác. Tuy nhiên, độ phổ biến của chúng không rộng rãi nên chỉ một số ít người dùng. Có thể kể đến như: Black Switch, Speed Switch, Pink Switch, Clear Switch…

Bài viết này đã chia sẻ với các bạn các khái niệm Blue switch là gì, Brown Switch là gì, Red Switch là gì. Hi vọng các bạn đã có nhưng thông tin bổ ích để tham khảo và lựa chọn loại bàn phím cơ phù hợp với sở thích và nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *