Bộ định tuyến wifi là gì? Chức năng của bộ định tuyến không dây là gì ? Trong bài viết này, Vinetshop sẽ trả lời cho các bạn nhé!

Bộ định tuyến wifi là gì?

Bộ định tuyến wifi là một thiết bị chuyển tiếp những gói dữ liệu giữa các mạng các máy tính. Hoặc bạn có thể hiểu nôm na đây là thiết bị thực hiện giao thông trên mạng internet, giúp bạn chia sẻ mạng ra các thiết bị dùng mạng khác, như phát wifi hay máy tính kết nối.

>>>Link sản phẩm: bộ định tuyến wifi Xiaomi AC2350

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ định tuyến wifi

Khi đã hiểu bộ định tuyến wifi là gì, chúng ta cần tìm hiều về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các bộ định tuyến router của các hãng khác nhau hay những loại khác nhau. Nhưng chúng đều có chung những đặc điểm sau:

Cấu tạo của bộ định tuyến wifi 

  • Cổng kết nối LAN: Đa số các bộ router đều có từ 2 cổng LAN đến 8 cổng để hỗ trợ thực hiện chia sẻ hay kết nối mạng internet với nhiều thiết bị. Các thiết bị này có thể kết nốt với modem qua cổng LAN như máy tính, laptop, tivi…..Cổng LAN hiện nay có nhiều tốc độ khác nhau như 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps…đáp ứng được tốc độ truyền tải cao và ổn định.
  • Cổng kết nối WAN: Cổng WAN thường thì chỉ có 1 cổng duy nhất trên bộ định tuyến. Một số bộ router cao cấp chuyên dụng sẽ có 2 cổng và được phân biệt màu riêng với cổng LAN. Công dụng của cổng WAN là được dùng để tạo một đường mạng riêng cấp IP Default Gateway.
  • Ăng-ten (râu): Ăng-ten trên router có 2 loại gồm: router có ăng-ten ngoài và loại router ăng-ten được tích hợp sẵn trong thiết bị ( hay gọi là ăng-ten ngầm). Chức năng của chúng là truyền và phát sóng wifi cho các thiết bị, router nào càng nhiều ăng-ten thì độ phát tín hiệu sóng càng khoẻ.

bộ định tuyến wifi là gì

>>>Link sản phẩm: Router wifi Xiaomi AX3600

Nguyên lý hoạt động của router wifi 

Để một bộ định tuyến (router) hoạt đông được thì chúng ta phải đảm bảo rằng nó đã được kết nối với modem tổng của các nhà mạng internet cung cấp. 

bộ định tuyến wifi là gì

Lưu ý: Với modem tổng và router kết nối, bạn cần phân biệt được đâu là modem gốc để chia sẻ tránh nhầm lẫn. Modem gốc càng chia sẻ cho router nhiều thì dung lượng data internet sẽ giảm vì phải chia đều cho các thiết bị.

Cũng quan trọng không kém so với việc tìm hiểu bộ định tuyến wifi là gì, nguyên lý hoạt động của thiết bị, bạn cũng cần nắm vững. Theo đó, bộ định tuyến và modem gốc được kết nối với nhau qua một sợi cáp mạng LAN nối từ cổng LAN modem gốc thông qua cổng LAN hay cổng WAN tuỳ theo các bạn cấu hình. Khi được cung cấp mạng cho router có chức năng và quyền hạn như một modem gốc sẽ truyền mạng cho các máy tính, laptop hay tivi…. Nghĩa là, fi cho các thiết bị kết nối với nó sẽ có mạng internet.

Bộ định tuyến không dây là gì?

Khách hàng của Vinet không chỉ đặt câu hỏi về bộ định tuyến wifi là gì, nhiều người còn quan tâm bộ định tuyến không dây là gì ? Đây còn được gọi là router không ăng-ten hay có ăng-ten. Thực chất nó là một thiết bị phát sóng 3G,4G,5G… Thiết bị sử dụng sim có đăng kí các gói mạng 3G, 4G hay 5G để phát sóng wifi cho các thiết bị kết nối.

bộ định tuyến không dây là gì

Ưu, nhược điểm của bộ định tuyến không dây

Ưu điểm: sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, có thể bỏ túi và mang đi lại rất tiện. Bất cứ nơi đâu không có mạng internet, chúng cũng đều rất hữu dụng.

Nhược điểm: thiết bị này không thể dùng cho máy tính kết nối có dây mà chỉ dùng di động cho điện thoại, laptop và các thiết bị ngoại vi có sử dụng wifi. Sản phẩm chạy bằng pin nên thời gian sử dụng ngắn và kém ổn định hơn so với bộ định tuyến wifi.

Bộ định tuyến không dây là gì

Như vậy, Vinet đã chia sẻ tới các bạn bộ định tuyến wifi là gì cũng như chức năng của router wifi không dây. Hi vọng bài viết đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.