Bàn Phím Không Gõ Được Phải Làm Sao?

sua-loi-khoa-ban-phim-laptop-1

Bàn phím không gõ được ở máy tính khiến bạn thao tác chậm trong công việc. Vậy làm sao để chúng ta biết ? cùng mình tham khảo và cách bật bàn phím số trên laptop nhé.

Bàn phím không gõ được khiến bạn gặp rắc rối gì?

Bàn phím máy tính là phụ kiện không thể thiếu cho những người thường xuyên làm việc, học tập trên máy tính, laptop. Vì thế, khi bàn phím laptop bị liệt, đơ, không gõ được sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc của họ.

Việc xuất hiện vấn đề này cũng không phải hiếm bởi rất nhiều người trong số chúng ta đã từng gặp phải tình trạng tương tự. Và để sửa lỗi bàn phím trên máy tính, bạn cần tìm hiểu về công nghệ, những cách xử lý và thủ thuật mang tính chuyên môn.

Bàn phím không gõ được
Bàn phím không gõ được

Các lỗi bàn phím không gõ được

1 – Tắt phím Numlock 

Đây là lỗi cơ bản, chúng ta có thể xử lý ngay là bật nút numlock sáng lên là có thể gõ được phím số. Phím Numlock được kí hiệu bằng ( NL, hoặc ghi bằng chữ numlock tùy các đời và loại bàn phím thiết kế của máy tính). Nếu bàn phím số trên laptop của bạn bị hỏng, bạn có thể cắm thêm một bàn phím số rời ngoài để làm việc nhé.

2 – Kẹt phím do bụi bẩn

Có thể la do bụi bẩn hay các mẩu ăn nhỏ của các bạn rơi vào. Các bạn có thể tự tháo bàn phím ra dùng khăn khô hay chổi để lau sạch các mạch phím.

3 – Mạch bàn phím bị đứt

Trường hợp này các bạn hãy cẩn thận nhé nó cũng đơn giản thôi ạ, hãy tháo bảng mạch ra và tìm chỗ đứt mạch các bạn nối lại là được.

cach-tat-may-tinh-nhanh-bang-phim-tat-tren--3

Cách làm như sau:

  • Bước 1: Trước tiên các bạn chuẩn bị một chiếc bút chì loại nhẹ ( độ mềm thấp như 5B hay chì kẻ mày của các chị em).
  • Bước 2: Tìm đến vị trí mạch đứt dùng chì nối lại xong phủ lớp keo dẫn điện hay keo silicon chờ khô là xong.

Tại sao lại dùng bút chì để nối mà không dùng máy hàn? Vì mạch bàn phím là một miếng nhựa dùng bằng hàn sẽ cháy ạ.

4 – Tắt phím chuột trong hệ thống

Trong trường hợp này là do lỗi các bàn phím chuột được bật lên dẫn đến lỗi không gõ được bàn phím hay chuột. Việc các bạn phải làm ở đây là vào hệ thống tắt nó đi thì bàn phím số sẽ hoạt động bình thường.

Trên màn hình, bạn chọn Control Panel Ease of Access CenterChange how your keyboard works → Control the mouse with. Bỏ chọn mục này để tắt phím chuột đang bật là được.

5 – Lỗi driver phím chuột

Ngoài các lỗi trên đôi khi bàn phím không gõ được là do hệ đều hành phần cứng driver phím chuột lỗi hay cấp bản driver đã cũ chúng ta lên cập nhật lại nhé.

Bàn phím không gõ được
Bàn phím không gõ được

Cách làm các bước như sau.

Computer ( PC)ManageDevice ManagerKeyboard ( Bấm chuột phải )Update driver và update the driver

Sau đó các bạn khởi động lại máy tính để cho driver nhận lại bản cập nhật. Trong trường hợp này các bạn vẫn không thể cập nhật được thì hãy cài lại win. Hiện nay, các hướng dẫn cài đặt win 7, win 8, win 10 đều có sẵn trên google, bạn hãy tham khảo nhé.

Khởi chạy Keyboard troubleshooter

Khởi chạy keyboard troubleshooter này là công cụ rất hay trong windows 10. Công cụ giúp phân biệt được các sự cố của máy tính về phần cứng, đồng thời kiểm tra sự cố và khắc phục nó.

Cách thực hiện các bạn làm như hình ảnh bạn nhé.

Nếu các bạn đã làm như của mình đã hướng dẫn mà không được thì mang đến nơi bạn mua máy để nhờ sự can thiệp của họ nhé.

sua-loi-khoa-ban-phim-laptop-1
Bàn phím không gõ được

Bàn phím không gõ được vì bị hỏng

Trong trường hợp này thì không có cách nào khác là bạn phải bỏ bàn phím hỏng đi để sắm ngay một thiết bị mới thay thể. Hiện tại, Vinet đang có sẵn rất nhiều mẫu bàn phím rời cho PC, laptop với đủ layout và giá cả khác nhau. Có những mẫu bàn phím rời dành cho laptop rất tiện và nhỏ gọn. Dùng loại này bạn cũng yên tâm hơn vì tình huống bàn phím số không gõ được thường ít xảy ra.

Loại dùng dây thì rất rườm rà và đôi lúc sẽ bị rối và đứt dây cũng rất bất tiện

  • Ưu điểm: Là loại bàn phím số mini bàn phím nhỏ gọn cho laptop nó có kích thước 131*85*25 cm
  • Nhược điểm: dùng bằng dây lên sẽ hay bị rối và có thể

Có loại bàn phím không dây tinh gọn mang lại rất gọn

  • Ưu điểm: không dùng dây có thể mang đi mọi nơi tùy ý
  • Nhược điểm: các loại bàn phím này thường phải dùng bằng pin chúng ta sẽ phải dự trữ pin khi làm việc vào ban đêm

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để giúp bạn biết cách xử lý khi gặp vấn đề về bàn phím không gõ được. Để tham khảo các mẫu bàn phím chuột của Vinet, các bạn vui lòng xem tại: Phụ kiện máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *