fbpx

Bàn phím công thái học là gì? Lợi ích của chúng ra sao?

ban-phim-cong-thai-học-dạng-chia-goc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn phím như bàn phím thường, bàn phím cơ, bàn phím bán cơ, bàn phím công thái học. Nhưng hầu hết người dùng thường chỉ nghe đến bàn phím thường, bàn phím cơ và bàn phím bán cơ. Còn bàn phím bán công thái học là gì thì lại rất ít người biết đến. Hãy cùng Vinet tìm hiểu Bàn phím công thái học là gì? Lợi ích của chúng ra   sao?

I. Bàn phím công thái học là gì?

Bàn phím công thái học là bàn phím giúp người dùng gõ phím dễ dàng hơn. Nó có các tính năng tương tự như một bàn phím tiêu chuẩn nhưng nó được thiết kế với yếu tố giúp con người làm viecj được thoải mái nhất có thể.

Đây là bàn phím được thiết kế dành cho những người hay gặp khó khăn về thể chất. Nó được thiết kế để giúp việc gõ phím trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Chúng có thể được sử dụng để gõ nhanh hơn và chính xác hơn. Nó phải dễ sử dụng, thoải mái khi cầm và không cần bất kỳ sự chú ý đặc biệt nào từ người dùng.

II. Các loại bàn phím công thái học hiện nay

Bàn phím dạng chia

Bàn phím công thái học

Bàn phím chia cố định có các phím được chia thành 2 hoặc 3 phần, cho phép người dùng gõ ở các góc khác nhau, chứ không phải là ở một góc duy nhất như bàn phím thông thường.

Bàn phím công thái học dạng khối

ban phim cong thai hoc dang khoi

Loại bàn phím dạng khối này đặt các phím ở hai bên theo gần đúng độ rộng của vai, các phím chức năng nằm ở giữa để gõ bằng ngón cái. Kiểu bàn phím này giúp  ánh tay và cổ tay ít phải di chuyển nhất có thể.

Bàn phím công thái học cầm tay

ban phim cong thai hoc cam tay

Bàn phím này được thiết kế giống như một tay cầm chơi game, có thể cầm trên tay thay vì đặt trên mặt phẳng như các bàn phím thường. Người dùng có thể đi lại trong phòng hay nằm trên ghế mà vẫn có thể gõ phím bình thường.

Bàn phím công thái học chia góc

ban phim cong thai hoc dang chia goc

Bàn phím chia góc này cũng khá giống với bàn phím chia nhưng phần giữ được nhô lên cao để ngón trỏ ở vị trí cao hơn các ngón khác khi gõ.

III. Lợi ích của bàn phím công thái học

Bàn phím công thái học là một công cụ tuyệt vời cho các chuyên gia không có thời gian di chuyển xung quanh bàn làm việc của họ. Nó cho phép họ làm việc ở khoảng cách xa, thoải mái với máy tính và cho phép họ nhập dữ liệu nhanh hơn. Thiết bị cũng làm giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay và các chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại khác.

Mẫu bàn phím này là một công cụ tuyệt vời cho những người viết quảng cáo. Nó giúp họ tập trung vào nội dung chứ không phải bàn phím. Nó làm giảm căng thẳng cho mắt và cho phép họ làm việc lâu hơn mà không bị mệt mỏi.

Tham khảo thêm một số mẫu bàn phím bán chạy tại Vinet:

  • Thiết kế công thái học giúp cải thiện tư thế, nhờ khung phím uốn lượn giúp đặt bàn tay, cổ tay và cánh tay bạn vào tư thế tự nhiên hơn, làm giảm tiện tượng căng cơ. Bạn sẽ cảm nhận được sự dễ chịu ngay khi đặt bàn tay mình lên bàn phím công thái học.
  • Chỗ gác cổ tay của bàn phím thường có đệm đem lại sự nâng đỡ và đặt cánh tay bạn trên mặt bàn phím. Sản phẩm tạo cho bạn một không gian nghỉ ngơi nho nhỏ cho bàn tay giúp tăng sự thoải mái và tối ưu hóa vị trí công thái học.
  • Kết hợp khung bàn phím chia đôi, uốn lượn với chỗ gác tay có đệm là bạn có được nhưng thành phần giúp giảm áp lực lên cổ tay. Bằng việc đặt bàn tay kên trên bàn phím, bạn sẽ giảm được việc uốn cong cổ tay và sự khó chịu kèm với với nó.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bàn phím công thái học và lợi ích của bàn phím. Bài viết này hi vọng mang lại thêm một vài điều thú vị về chiếc bàn phím này. Các bạn biết thêm gì về mẫu bàn phím này hãy để lại bình luộn cho bài viết thêm sâu hơn nhé.