Bàn phím bị nhảy chữ, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Ban-Phim-Khong-Day-94-Phim-YINDIAO-KB-01-8

Bất kỳ ai sử dụng máy tính đều hiểu rất rõ về tầm quan trọng của bàn phím. Chúng là thành phần có ảnh hưởng lớn đến công việc và trải nghiệm của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ bắt gặp tình huống bàn phím bị nhảy chữ. Vậy lỗi này do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Vinet tìm ra 4 nguyên nhân và cách xử lý nhé!

Bàn phím bị nhảy chữ là như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều rất khó chịu khi bàn phím của mình tự dưng bị nhảy chữ một cách tự động. Biểu hiện của lỗi này rất dễ nhận ra khi bạn thấy các dấu hiệu sau đây:

 • Bạn gõ bàn phím để nhập văn bản nhưng thấy kết quả còn có thêm các ký tự đặc biệt. Đó có thể là ký tự có sẵn trên bàn phím ( như / \ , . $ %) hoặc không có trên bàn phím (như ▐ , Θ, ᨊ, ✏)
 • Các chữ cái vừa đánh xong bị lặp lại một cách tự động không theo mong muốn của bạn.
cach-tat-may-tinh-nhanh-bang-phim-tat-tren--3
Bàn phím bị nhảy chữ, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Theo thống kê của các kỹ sư máy tính, lỗi này xảy ra nhiều nhất khi bạn vừa nâng cấp máy tính của mình lên Windows 10. Nó cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là phần cứng hoặc phần mềm.

 • Nếu là phần cứng: Bạn chỉ cần vệ sinh bàn phím sạch sẽ, hoặc mang bàn phím ra sửa. Trường hợp không sửa được, bạn hãy thay cho mình một bàn phím mới nhé.
 • Nếu là lỗi do phần mềm: Bạn hãy tham khảo các cách khắc phục như sau nhé.

 4 cách sửa sửa lỗi bàn phím bị nhảy chữ

Cách thứ nhất: Chạy phần mềm Troubleshooter

Troubleshooter là một trong những phần mềm được tích hợp sẵn bên trong mọi máy tính. Chức năng của chúng là nhận biết và sửa lại các lỗi sai trên laptop, PC của bạn.

Để sử dụng phần mềm này cho lỗi bàn phím, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Settings, chọn mục Update & Security. Hoặc bạn có thể mở nhanh hơn nút Settings bằng cách nhấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + I.
 • Bước 2: Khi đã mở mục Update & Security, bạn sẽ thấy bên trái xuất hiện phần mềm Troubleshooting. Hãy nhấn vào nó và quan sát phần “Find and fix other problems” để thấy mục Keyboard cùng icon bàn phím.
 • Bước 3: Tiếp tục, bạn nhấn vào Keyboard và chọn “Run the troubleshooter”. Lúc này phần mềm bắt đầu chạy, bạn hãy làm theo các hướng dẫn của phần mềm nhé.
ban-phim-bi-nhay-chu-1
Bàn phím bị nhảy chữ, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Khi phần mềm đã chạy xong, bạn hãy kiểm tra lại xem lỗi bàn phím bị nhảy chữ còn xuất hiện nữa không nhé. Nếu chưa hết, hãy thực hiện theo cách thứ 2 dưới đây.

Cách sửa bàn phím bị nhảy chữ bằng cách cài lại Driver

Với vai trò là cầu nối giữa hệ điều hành và phần cứng máy tính, Driver cũng có vai trò rất quan trọng. Nó là chương trình điều khiển toàn bộ các phần cứng của máy tính. Đồng nghĩa rằng nếu driver bị lỗi thì các thành phần liên quan cũng dễ bị lỗi theo.

Với lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ, bạn có thể update hoặc cài lại driver bàn phím. Bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bấm chuột phải vào Start menu, tìm trong list để ra Device Manager. Hoặc bạn có thể gõ trực tiếp “Device Manager” trên thanh tìm kiếm.
 • Bước 2: Trong list các mục, hãy tìm và chọn “Keyboards”.
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào mục driver rồi chọn “Update driver”.
 • Bước 4: Trong bảng tùy chọn, bạn nhấn vào “Search automatically for updated driver software”
ban-phim-bi-nhay-chu-2
Bàn phím bị nhảy chữ, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Như vậy, máy tính của bạn sẽ tự động update driver. Sau khi hoàn tất, bạn hãy kiểm tra lỗi bàn phím bị nhảy chữ đã hết chưa nhé. Nếu vẫn còn, hãy chuyển sang cài đặt lại driver bằng cách như sau.

Vẫn ở bước 3 trên, bạn click chuột phải vào driver và chọn sang “Uninstall” chứ không chọn “Update Driver” nữa. Sau khi bấm xác nhận, bạn restart lại máy tính của mình. Sau khi restart, driver bàn phím đã hoàn thành cài đặt lại rồi nhé.

ban-phim-bi-nhay-chu-3
Bàn phím bị nhảy chữ, 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Ngoài driver có sẵn trong thiết bị, bạn cũng có thể tìm driver theo tên bàn phím trên website của hàng để tải và cài đặt lại nhé.

Cách thứ 3: Bỏ tính năng Sticky Keys

Sticky Keys là một tính năng trong gõ văn bản, giúp bạn gõ rời liên tiếp các nút trong cùng tổ hợp mà không cần nhấn cùng 1 lúc. (VD: với tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, bạn có thể gõ từng phím liên tiếp nhau)

Điều này khá hữu ích trong một số trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không thể nhấn tổ hợp phím cùng lúc. Nhưng tính năng này đôi khi lại gây ra lỗi cho bàn phím. Bạn hãy thử vô hiệu hóa chúng xem sao nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào bảng điều khiển Control Panel và tới mục Ease of Access Center. Tiếp tục, bạn di chuyển chuột tới “Make keyboard easier to use” rồi bỏ tích toàn bộ các mục con trong phần này.
 • Bước 2: Bạn nhấn vào link “Set up Sticky Keys” và thay đổi các tùy chọn. Sau đó, nhấn “Apply” và cuối cùng là chọn “OK” nhé.

ban-phim-bi-nhay-chu-4

Cách 4: Thay bàn phím mới

3 cách xử lý trên đều liên quan đến phần mềm. Nếu bạn đã thử toàn bộ mà vẫn chưa sửa được lỗi bàn phím bị nhảy chữ, hãy chuyển sang sửa chữa hoặc thay thế nhé.

Trên đây là 4 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ mà Vinet đã sưu tầm lại và chia sẻ cho các bạn. Hi vọng, những thông tin này sẽ hữu ích để giúp cách bạn nhanh chóng tìm ra hướng khắc phục khi gặp trường hợp bàn phím bị loạn chữ, mấy chữ.