AI NÊN CHỌN SỬ DỤNG CHERRY SWITCH LOẠI NÀO?

Cherry Switch

Ai nên chọn sử dụng Cherry Switch loại nào là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Dựa trên 4 phiên bản đang được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay, Vinet sẽ giúp bạn giải đáp.

Xem thêm: Các loại Cherry Switch trên bàn phím cơ

Ai nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Black?

Phiên bản Black được giới thiệu từ năm 1984, là loại switch không tiếng click, không khấc.

Trong 4 phiên bản phổ biến thì đây là loại switch có lực gõ cao nhất với mức 60g. Nhờ đó, độ nảy cũng cao nhất trong 4 phiên bản switch. Với dòng switch linear này, bạn có thể nhấn thẳng tới đáy mà không có khấc cản như ở phiên bản Blue và Brown.

Với đại đa số người dùng thì lực gõ 60g của Black không phải là lực quá nặng. Nhiều người sử dụng còn tìm cách tăng lực gõ cho switch bằng cách thay lò xo.

chọn sử dụng cherry switch
Phiên bản Black là loại switch có lực gõ cao nhất

Black phù hợp để chơi game. Do đó, những người chỉ quan trọng hiệu quả khi chơi game nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản này. Nếu đang tìm một chiếc bán phím cơ để chơi game, thì Cherry Switch Black là một lựa chọn tuyệt vời. Loại switch này chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm hài lòng.

Ai nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Red

Phiên bản Red cũng là loại Cherry Switch không tiếng click, không khấc. Với lực gõ chỉ 45g, Red trở thành loại switch nhẹ nhất. Đặc biệt thích hợp khi chơi các loại game cần tốc độ nhanh.

Cherry Switch Red có ưu điểm nổi bật là càng gõ càng mượt. Dù là 5 hay 10 năm, thì bạn vẫn sẽ luôn có những trải nghiệm như lúc vừa mới mua về.

chọn sử dụng cherry switch
Phiên bản Red có ưu điểm nổi bật là càng gõ càng mượt

Đây là loại switch khá đơn giản. Những bàn phím cơ được trang bị loại switch này đều không có phản hồi vật lý, không có khấc trong suốt quá trình nhấn phím.

Red cho cảm giác bấm cực nhẹ, không có khấc tactile và không có tiếng clicky. Là loại switch êm nhất trong các loại Cherry Switch, rất dễ nhấn liên tục. Do đó, cơ chế khác biệt này rất thích hợp với các game thủ thường xuyên sử dụng các phím di chuyển.

Nếu bạn là người thường xuyên chơi game nhưng muốn yên tĩnh, thì nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Red. Tuy nhiên, với cảm giác trơn tuột từ trên xuống, nó sẽ không phù hợp với những người thường xuyên soạn thảo văn bản.

Ai nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Blue

Cherry Switch Blue có tiếng click, có khấc và tạo cảm giác tốt nhất cho người đánh máy. Loại switch này tạo ra sự khác biệt hoàn toàn với phiên bản Red và Black.

Khi sử dụng Blue, bạn sẽ nhận thấy có 1 khấc ở giữa hành trình phím. Âm thanh khi nhấn phím nghe tiếng “cách” rất đã tai mà lực gõ chỉ 50g. Nó mang lại cảm giác cơ học so với các loại switch khác.

Tuy nhiên, một số người không thích âm thanh này sẽ cảm thấy khó chịu và xem nó như một khuyết điểm. Bạn nên dùng Blue ở không gian riêng tư.

Phiên bản Blue rất tiện lợi với những người gõ nhanh và gõ nhiều. Nó phù hợp với những người dùng muốn có cảm giác chắc chắn là đã nhấn khi gõ phím.

Do đó, bạn nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Blue nếu muốn có cảm giác nhấn đậm chất cơ học.

chọn sử dụng cherry switch
Chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Blue nếu bạn muốn có cảm giác nhấn đậm chất cơ học

Ai nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Brown

Tương tự như Blue, đây cũng là phiên bản Cherry Switch có khấc, nhưng lại không tiếng click. Nhờ đặc điểm này, Brown được xem là đối thủ chính của Blue.

Phiên bản Brown này không tạo ra âm thanh “lách cách” như Blue, thay vào đó là tiếng “khục khục” khá nhỏ. Lực gõ của loại switch này chỉ 45g, thích hợp với những người không thích tiếng ồn, và có thể sử dụng ở bất kỳ đâu.

Phiên bản Brown được coi là sự kết hợp giữa Red và Blue. Có khấc tactile đem lại cảm giác bấm rõ ràng mà lại không quá ồn khi bấm vì không có clicky.

Loại switch này cho người dùng cảm nhận được độ chính xác cao về tốc độ và có âm thanh phản hồi khi nhấn phim. Nó được nhiều người sử dụng yêu thích vì phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu từ chơi game đến soạn thảo văn bản.

Nếu cần một môi trường yên tĩnh để làm việc và chơi game và những nhu cầu như trên, bạn nên chọn sử dụng Cherry Switch phiên bản Brown.

chọn sử dụng cherry switch
Phiên bản Brown cho người dùng cảm nhận được độ chính xác cao về tốc độ và có âm thanh phản hồi khi nhấn phim

Một số bàn phím cơ Blue Switch tại Vinet:

Mong rằng những phân tích trên sẽ giúp bạn đã biết mình nên chọn sử dụng Cherry Switch loại nào. Tham khảo các sản phẩm bàn phím cơ khác tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.