6 CÁCH ĐỂ GIẢM TIẾNG ỒN CỦA BÀN PHÍM CƠ

Tấm lót trải bàn làm việc giúp giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

Trong bài viết hôm nay, Vinet xin chia sẻ các mẹo giúp giảm tiếng ồn của bàn phím cơ. Bạn tham khảo nhé!

Bạn thích sử dụng bàn phím cơ vì cảm giác êm tay và độ nảy cao. Nhưng tiếng lách cách của nó lại khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vì sao bàn phím cơ có tiếng lách cách rất lớn?

 • Những tiếng lách cách phát ra từ bàn phím cơ chủ yếu do cơ chế cơ họ của nó. Dưới mỗi phím bấm đều có một công tắc trượt. Khi nhấn phím, công tắc trượt giúp truyền lực từ ngón tay xuống lò xo và kích hoạt mạch điện tử.
 • Qua thời gian dài sử dụng, công tắc trượt sẽ cứng dần và tạo ra âm thanh lớn do ma sát. Hoặc cũng có trường hợp, bàn phím cơ có tiếng lách cách ngay từ khi mới mua. Dù là lý do gì thì với những người không quen, tiếng lách cách này sẽ vô cùng khó chịu.
 • Hiện nay, chưa có loại bàn phím cơ nào không phát ra âm thanh hoàn toàn cả. Mức độ ồn của nó sẽ dựa trên độ nảy của phím bấm.
 • Tuy nhiên, có một số mẹo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Mặc dù không thể làm cho những tiếng lách cách hoàn toàn biến mất, nhưng chắc chắn sẽ làm giảm thiểu độ ồn một cách đáng kể.
 • Thử ngay các cách sau để giúp giảm tiếng ồn của bàn phím cơ nhé!

Làm thế nào để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ?

Thay đổi mặt phẳng làm việc để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

 • Mặt phẳng, nơi mà bạn đặt bàn phím sẽ đóng vai trò như một bộ khuếch đại hoặc bộ giảm âm.
 • Nếu mặt phẳng có nhiều rãnh, bàn phím cơ sẽ phát ra âm thanh lớn hơn bình thường. Do đó, hãy đặt bàn phím cơ sang một mặt phẳng láng mịn hơn. Bạn sẽ nhận thấy sự hiệu quả.
 • Vị trí đặt bàn phím đôi khi cũng góp phần tạo nên tiếng lách cách. Khi đặt bàn phím ở vị trí không bằng phẳng, lực nhấn của ngón tay sẽ không thoát hết ra ngoài. Điều này khiến cho tiếng lách cách phát ra lớn hơn. Và nếu bạn đặt bàn phím trên đùi, thì âm thanh phát ra cũng sẽ lớn hơn khi bạn đặt trên bàn.
 • Vậy thì, bạn hãy kiểm tra mặt phẳng đặt bàn phím và hãy thay đổi nếu có thể.

 

Mặt phẳng đặt bàn phím cơ cũng ảnh hưởng đến âm thanh nó phát ra
Mặt phẳng đặt bàn phím cơ cũng ảnh hưởng đến âm thanh nó phát ra

Sử dụng tấm lót trải bàn làm việc để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

 • Nếu không thể thay đổi mặt phẳng đặt bàn phím, bạn có thể sử dụng tấm lót trải bàn làm việc. Đây cũng là một lựa chọn khá hiệu quả.
 • Khi gõ phím, lực nhấn sẽ truyền xuống mặt bàn làm việc. Những chuyển động của lực nhấn sẽ hình thành dao động làm khuếch đại âm thanh. Vì vậy, bạn cần hạn chế lực nhấn nhiều nhất có thể trước khi nó tiếp xúc với mặt bàn.

Hãy nghĩ tới tấm lót chuột của bạn. Thử đặt bàn phím lên nó và gõ thử. Bạn có thấy tiếng ồn đã giảm đi kha khá không? Nếu thấy hài lòng, hãy mua ngay một tấm lót trải bàn làm việc nhé!

Tấm lót trải bàn làm việc giúp giảm tiếng ồn của bàn phím cơ
Tấm lót trải bàn làm việc giúp giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm tấm lót trải bàn làm việc với kích thước và chất liệu rất đa dạng.

Sử dụng vòng giảm chấn O-Ring để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

Nếu đã thực hiện cả 2 cách trên mà tiếng lách cách vẫn quá lớn đối với bạn? Đã đến lúc bạn phải tháo bung chiếc bàn phím cơ ra và chỉnh sửa một chút rồi.

Vòng giảm chấn O-Ring của bàn phím là bộ phận giúp giảm tiếng ồn phát ra khi gõ phím. Nó thường được lắp xung quanh mặt trống để giảm âm bội.

 • Đầu tiên, bạn gỡ toàn bộ phím bấm ra.
 • Sau đó, lắp O-Ring vào từng công tắc trượt bên dưới.
 • Cuối cùng, bạn lắp lại các phím bấm.

Lúc này, O-Ring sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn phát ra mỗi khi bạn nhấn phím. Những tiếng lách cách sẽ nhỏ và giảm dần.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến độ nảy của phím bấm bị ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó, phụ thuộc vào tần suất sử dụng bàn phím, O-Ring sẽ bị già đi và bạn sẽ phải thay thế chúng thường xuyên.

Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện cách làm này nhé! Vẫn còn những mẹo khác để làm giảm tiếng ồn của bàn phím cơ mà.

Thêm lớp foam vào bên trong bàn phím để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

Lớp foam giúp giảm tiếng ồn ngay từ bên trong bàn phím. Đây là cách giảm tiếng ồn của bàn phím cơ khá đơn giản mà không tốn nhiều chi phí.

Nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để lắp lại. Bạn có thể gỡ các khớp nhựa hoặc tháo cả bàn phím ra. Sau đó, hãy đặt lớp foam vào giữa phần vỏ đáy bàn phím và bảng mạch in.

Có 2 loại vật liệu phổ biến được sử dụng để làm lớp foam là: Sobrathane và Neoprene.

Sobrathane giảm thiểu tiếng ồn tốt nhưng lại khiến bàn phím nặng hơn. Neoprene vừa nhẹ hơn, vừa rẻ hơn, nhưng khả năng giảm tiếng ồn lại kém hơn Sobrathane.

Bôi trơn công tắc trượt để giảm tiếng ồn của bàn phím cơ

Đây cũng là một cách giảm tiếng ồn khá hiệu quả nhưng mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Bôi trơn công tắc trượt giúp giảm tiếng ma sát giữa lò xo và thanh trượt bên trong.

Bạn gỡ từng phím bấm, tháo từng chiếc công tắc ra để bôi trơn và lắp trở lại. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện nên không phải là cách để cứu cánh ngay lập tức. Nếu bạn có có thời gian thì đây là cách làm rất đáng để thử.

Lưu ý khi bôi trơn công tắc trượt:

 • Không cho quá nhiều chất bôi trơn. Nó sẽ làm giảm độ nảy của phím bấm, và một số phím cũng sẽ không hoạt động bình thường.
 • Lựa chọn chất bôi trơn phải đảm bảo an toàn với nhựa để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Bạn hãy thực hiện cách làm này nếu đã hiểu rõ nhé!

Thay bàn phím mới hoặc tự làm một cái

Nếu đã thử hết 5 cách trên mà tiếng ồn vẫn không thể giảm đến mức bạn muốn. Vậy là đã đến lúc bạn nên thay một chiếc bàn phím mới. Thay vì bàn phím có độ nảy cao, hãy lựa chọn loại có hành trình phím dài hơn.

Còn nếu bạn vẫn là đam mê bàn phím cơ, hãy tự tạo ra một chiếc bàn phím của riêng mình. Bạn có thể mua riêng từng bộ phận như vỏ, phím bấm và công tắc trượt rồi tự lắp ráp theo ý muốn. Bạn sẽ tạo ra chiếc bàn phím cơ siêu êm tay mà lại không ồn lách cách khó chịu.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bàn phím cơ của bạn. Nếu bạn không khéo tay, đừng thử những cách phải tháo rời các bộ phận của bàn phím nhé! Tham khảo các dòng bàn phím cơ tại Vinet. Chúng tôi cam kết bảo hành chính hãng sản phẩm lên đến 24 tháng.